Sunday, 25/09/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS VÂN HÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHUYỆN VỀ MỘT CÔ GIÁO CÓ CHA LÀ LIỆT SỸ

Trường THCS Vân Hà là ngôi trường nằm trong một xã thuần nông, được bao quanh bởi những vườn bưởi xanh tốt- những cây bưởi làm nên thương hiệu Tam Vân. Trường cũng là một trường nhỏ, chỉ có khoảng 100 học sinh và 16 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Nhiều thầy cô của trường luôn thân thiện, cởi mở với học trò, nhiệt tình, tận tụy, có thành tích cao trong giảng dạy. Một trong những giáo viên như vậy là cô giáo Đinh Thị Len, dạy  môn Lịch sử của trường.

Cô Len sinh ra và lớn lên tại xã An Bình- huyện Lạc Thủy- tỉnh Hòa Bình. Cha cô là liệt sĩ Đinh Công Huy. Liệt sĩ Đinh Công Huy sinh năm 1950. Tháng 12/1972 chàng trai Đinh Công Huy xung phong nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị. Vào ngày 11/02/1975, chỉ còn hai tháng nữa thì miền Nam hoàn toàn giải phóng, chiến sỹ Đinh Công Huy bị thương nặng. Trong lúc xung phong tiến công địch, người chiến sỹ ấy bị trúng đạn cối của giặc, nhiều mảnh đạn găm vào người, một vài mảnh viên đạn xuyên lưng, trong đó có một mảnh trổ từ lưng qua ngực làm toạc phổi và gãy 08 xương sườn trái, một số mảnh khác xuyên vào hông trái làm nát phần mền và một số xương phần hông. Sức ép dữ dội của trái đạn pháo cối cũng hất anh văng ra xa, quật xuống đất cứng làm dập nát cách tay trái và đùi trái. Khi vào viện quân y, bác sỹ phải cưa bỏ xương sườn số 7,8,9 ở bên trái, khi hồi phục thì trong phổi và khoang thận có hai mảnh đạn không thể lấy ra được. Lúc ra viện, hội đồng y khoa giám định thương tật của anh là 81%, anh trở thành thương binh loại 1/4. Người chiến sỹ ấy xuất ngũ trở về quê hương (An Bình- Lạc Thủy- Hòa Bình) với sự đón nhận đầy tình yêu thương và cả sự xót xa của gia đình, lòng biết ơn, ghi công của quê hương, đất nước. Đến tháng 04/2014, vết thương cũ của người chiến sỹ chống Mỹ xưa tái phát, ông đã chút hơi thở cuối cùng vào ngày 10/04/2014 trong sự thương tiếc vô vàn của gia đình, họ hàng, bà con lối xóm, bạn bè và của quê hương. Để tỏ lòng biết ơn một người con của quê đã cống hiến xương máu mình cho Tổ quốc, UBND huyện Lạc Thủy đã trình giấy đề nghị lên Bộ thương binh- xã hội công nhận ông Đinh Công Huy là liệt sĩ. Đệ trình đã được chấp thuận, người chiến sỹ xưa Đinh Công Huy đã Chính phủ trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công. 

Liệt sỹ Đinh Công Huy

 

Giấy báo tử và công nhận liệt sỹ

 

 

Bằng Tổ quốc ghi công

      Gia đình liệt sỹ Đinh Công Huy là gia đình có truyền thống hiếu học. Sinh thời, ông sống theo nếp sinh hoạt quân đội, rất kỉ luật, lại vô cùng coi trọng việc học, nghiêm khắc trong việc giáo dục con cái. Tiếp nối truyền thống hiếu học của gia đình, đặc biệt được sự kèm cặp và ảnh hưởng tác phong từ người cha, từ bé cô giáo Đinh Thị Len luôn sống khuôn phép, kỉ luật, chăm chỉ học hành, đạt thành tích cao trong học tập. Cũng ngay từ bé, cô luôn ấp ủ trong mình ước mơ sau này trở thành cô giáo. Bằng nỗ lực của bản thân cô đã biến ước mơ ấy thành hiện thực. Với tấm bằng tốt nghiệp Cử nhân sư phạm chuyên ngành Lịch sử trong tay, cô được phân công về dạy tại trường THPT Lạc Thủy- Hòa Bình vào tháng 9/2008. Sau khi lập gia đình, về sinh sống bên nhà chồng ở Phúc Thọ, cô chuyển công tác về dạy tại trường THCS Vân Phúc- Phúc Thọ- Hà Nội. Dạy trường Vân Phúc được 10 tháng, cô được phân công về trường THCS Vân Hà- Phúc Thọ- Hà Nội và từ đó cô cống hiến cho ngôi trường nhỏ bé này đến bây giờ. Trường THCS Vân Hà là một trường nhỏ nên cô Len được Ban giám hiệu phân công môn Lịch sử từ lớp 6 đến lớp 9. Vì học sinh ở các lứa tuổi khác nhau, trình độ khác nhau nên cô luôn cố gắng xây dựng những bài giảng phù hợp với từng đối tượng học sinh. Khi đến trường, cô luôn chuẩn bị tâm thế vui vẻ, thoải mái khi vào lớp, như vậy việc hướng dẫn học sinh chiếm lĩnh kiến thức sẽ tốt hơn. Đứng trên bục giảng, cô giáo Len dành cả tâm huyết vào những bài giảng để cuốn hút học sinh. Với suy nghĩ dạy những gì học sinh cần chứ không phải dạy những gì mình có, để làm được điều này, cô luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi chuyên môn, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tổ chức hoạt động tiết học phong phú, giúp học sinh hứng thú, tập trung vào bài giảng. Ngoài giờ lên lớp, cô Len cũng dành thời gian tìm hiểu, tâm sự cùng học sinh để biết được nhu cầu học tập của các em đặng có biện pháp, phương pháp giảng dạy phù hợp. Không chỉ đơn thuần truyền đạt kiến thức cho học sinh, cô giáo Len còn gieo vào lòng các em tình yêu quê hương đất nước, giáo dục truyền thống tôn sư trọng đạo, cũng như giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam qua những tiết dạy Lịch sử. Không những thế, cô luôn lồng ghép vào bài giảng của mình những hình ảnh, lời nói và gương sáng về đạo đức của Bác, qua đó giáo dục học sinh lòng biết ơn, sự kính trọng Bác và làm theo gương Người. Năm 2016 cô được bổ nhiệm làm tổ trưởng tổ khoa học xã hội của trường, từ đó công việc lại nhiều hơn, trách nhiệm và sự nêu gương đối với cô lại càng cao hơn. Năm học 2018-2019, cô Len tham gia thi giáo viên giỏi môn Lịch sử và đạt giải Khuyến khích. Trong cuộc thi dạy Lịch sử địa phương huyện Phúc Thọ năm học 2019-2020, bài dạy của cô cũng đạt giải Khuyến khích. Cô giáo Len cũng đã 03 lần tham gia hiến máu nhân đạo. Đây là nghĩa cử cao đẹp mang đậm giá trị nhân văn giúp những bệnh nhân thiếu máu, không đủ điều kiện mua máu có máu để được cứu sống.

Cô giáo Đinh Thị Len giữa những học trò thân yêu

Trong 11 năm công tác tại trường THCS Vân Hà, với sự tận tâm, tận lực trong công việc, với tay nghề vững vàng, cô giáo Đinh Thị Len luôn được học sinh mến trọng, đồng nghiệp yêu quí, cấp trên tin tưởng. Trong tương lai, tôi tin rằng cô giáo Len còn thành công hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người” của mình bởi vì dạy học đối với cô không chỉ là công việc mà là niềm vui, là nhu cầu của bản thân mình.


Tác giả: Dương Văn Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 6
Tháng 09 : 169
Tháng trước : 294
Năm 2022 : 572.279
Năm trước : 4.475
Tổng số : 579.526