2 Đề Đọc hiểu Cách đây hàng triệu năm, sa mạc Sahara lựa chọn lọc

Cùng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong làm quen một số câu hỏi đọc hiểu Hàng triệu năm trước, sa mạc Sahara.

Đọc hiểu Cách đây hàng triệu năm, sa mạc Xa-ha-ra – Đề 1

Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Hàng triệu năm trước, sa mạc Sahara vẫn là những cánh rừng xanh tươi, cây cối um tùm. Cây cối thỏa sức ngậm và hưởng nguồn nước ngầm dồi dào mắt tinh tường nói chi cành xum xuê. Chỉ có cây sồi Tenere là vẫn sẵn sàng làm việc chăm chỉ để đâm rễ sâu dưới lòng đất. Cho đến một ngày khi nguồn nước tưởng như vô tận bỗng khô cạn và biến mất hoàn toàn, cây cối không chịu được khô hạn mà chết khô, chỉ còn lại cây sồi Tenere giữa sa mạc Sahara. Tên tuổi của nó được cả thế giới biết đến khi đứng trơ ​​trọi giữa sa mạc, xung quanh bán kính 400km không một bóng cây. Người dân vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện rễ cây ăn sâu vào lòng đất tới 36m để tìm nguồn nước.

Bạn có thấy trong cuộc sống cũng có một dòng chảy không ngừng chuyển động không? Đã đến lúc; nó quan trọng như nước đối với cây cối.

Sẽ có những người chỉ dùng thời gian để trưởng thành, tận hưởng những lạc thú của cuộc đời để rồi những thử thách của cuộc đời quật ngã họ, khiến họ trở nên khốn khổ, như những chiếc điếu cày chỉ biết “ngậm và hưởng”. .

Nhưng có những người đã chuẩn bị kỹ lưỡng, họ học cách sử dụng thời gian một cách hiệu quả, họ đầu tư vào sự phát triển của bản thân giống như cây sồi đầu tư vào sự phát triển của bộ rễ.

Họ thấu hiểu triết lý: Gốc yếu không giữ được thân cường tráng. Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về kỹ năng và kiến ​​thức cơ bản.

(Theo Hạt giống tâm hồn – Chuyện cây sồi)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên. (0,5 điểm)

Câu 2. Chỉ ra và tìm hiểu hiệu quả của phép tu từ được sử dụng trong câu sau: “Nhưng có những người có sự chuẩn bị tốt, họ học cách sử dụng thời gian một cách hiệu quả, họ đầu tư vào sự phát triển cá nhân. Thân cây giống như một cây sồi đầu tư vào sự phát triển của bộ rễ.” (1 điểm)

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn giới thiệu về tổ của em hay nhất (11 mẫu)

Câu 3. Hình ảnh cây Kơ-nia với bộ rễ cắm sâu vào lòng đất tìm nguồn nước và hình ảnh những loài cầy khác chỉ biết “ngậm và hưởng” là những ẩn dụ chỉ lối sống nào trong xã hội? (0,5 điểm)

Câu 4. Thông điệp nào trong đoạn văn trên có ý nghĩa nhất đối với bạn? (1 điểm)

Hướng dẫn trả lời:

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính là nghị luận. (0,5 điểm)

Câu 2. Phép tu từ được sử dụng trong câu là một phép loại suy: mọi người được chuẩn bị kỹ lưỡng, họ học cách sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả, họ đầu tư vào sự phát triển cá nhân giống như một cây sồi đầu tư. cho sự phát triển gốc của nó. (0,25 điểm)

Tác dụng: Nhấn mạnh ý nghĩa của câu nói, khẳng định vai trò quan trọng của việc sử dụng thời gian đầu tư cho sự phát triển bản thân. Với cây sồi nói riêng và cây cối nói chung, rễ cây là bộ phận quan trọng nhất, quyết định sự sống còn của cây. Tương tự như vậy, những người muốn tồn tại trong xã hội cạnh tranh khốc liệt ngày nay cần phải đầu tư vào sự phát triển cá nhân. (0,5 điểm)

Đồng thời phép so sánh còn làm tăng giá trị gợi và biểu cảm của câu văn, tạo điều kiện để câu văn hay hơn, ấn tượng hơn. (0,25 điểm)

Câu 3. Cây sồi Tenere là hình ảnh ẩn dụ cho những ai biết dành thời gian để học mọi kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để tồn tại. Hình ảnh hàng cây chỉ biết “hút và hưởng” là hình ảnh ẩn dụ cho những con người chỉ biết phung phí cho những thú vui trần tục. (0,5 điểm)

Câu 4. Có thể chọn một trong các thông báo sau:

– Thông điệp về thái độ nhìn xa trông rộng, đề phòng mọi sự việc đáng tiếc xảy ra trên thế giới.

– Thông điệp về việc dành thời gian để tham khảo tất cả các kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết.

(Chọn điệp ngữ nào cần có sự giải thích hợp lí)

……………………

Đọc hiểu Cách đây hàng triệu năm, sa mạc Xa-ha-ra – Đề 2

Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu nêu bên dưới

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về cây cau, quả cau hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Hàng triệu năm trước, sa mạc Sahara vẫn là những cánh rừng xanh tươi, cây cối um tùm. Muôn loài cây cối thỏa sức ngậm và hưởng nguồn nước ngầm dồi dào trong mát, thi nhau đâm chồi nảy lộc xum xuê cành lá. Chỉ có cây sồi Tenere là vẫn sẵn sàng làm việc chăm chỉ để đâm rễ sâu dưới lòng đất. Cho đến một ngày khi nguồn nước tưởng như vô tận bỗng cạn kiệt và biến mất hoàn toàn, cây cối không chịu được hạn hán mà chết khô, chỉ còn cây sồi Tenere vẫn tồn tại giữa sa mạc Sahara. Tên tuổi của nó được cả thế giới biết đến khi đứng trơ ​​trọi giữa sa mạc, xung quanh bán kính 400km không một bóng cây. Người dân vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện rễ cây đã cắm sâu 36m vào lòng đất để tìm nguồn nước.

Bạn có thấy trong cuộc sống cũng có một dòng chảy không ngừng chuyển động không? Đã đến lúc; nó quan trọng như nước đối với cây cối.

Sẽ có những người chỉ dùng thời gian để lớn lên, tận hưởng những lạc thú của cuộc đời để rồi những thử thách của cuộc đời quật ngã họ, khiến họ lầm lì, như những cái cây chỉ biết “hút và hưởng”. .Nhưng có những người đã chuẩn bị kỹ lưỡng, họ học cách sử dụng thời gian một cách hiệu quả, họ đầu tư vào sự phát triển của chính mình giống như cây sồi đầu tư vào sự phát triển của bộ rễ. Họ hiểu triết lý. : Rễ yếu không giữ được thân cường tráng. Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về kỹ năng và kiến ​​thức cơ bản.

(Theo Hạt giống tâm hồn – Chuyện cây sồi, https://saostar.vn)

Câu 1. (0,5 điểm) Theo tác giả, thời gian quan trọng như thế nào?

Câu 2. (0,5 điểm) Theo em, câu sau có ý nghĩa gì: “Nhưng có những người có sự chuẩn bị tốt, họ học cách sử dụng thời gian hiệu quả, họ đầu tư vào sự phát triển. bản thân nó giống như một cây sồi đầu tư vào sự phát triển của bộ rễ.”

Câu 3. (1,0 điểm) Anh (chị) hiểu như thế nào về ý nghĩa biểu tượng của hai hình ảnh: Hình ảnh cây sồi Tenere cắm rễ cắm sâu vào lòng đất để tìm kiếm nguồn nước và hình ảnh những loài cây khác chỉ biết “khói và thưởng thức”?

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp các đề văn nghị luận về Covid-19 mới nhất

Câu 4. (1,0 điểm) Theo em, thông điệp nào của đoạn văn trên có ý nghĩa nhất? Tại sao?

Hướng dẫn trả lời:

phần tôi Lời yêu cầu Điểm
Câu Đọc hiểu 3.0
Đầu tiên – “Cây chỉ biết hút và hưởng” cũng giống như con người chỉ biết dùng thời gian để trưởng thành, hưởng thụ những thú vui đời thường để rồi những thử thách của cuộc đời sẽ quật ngã họ, khiến họ khốn khổ, thậm chí tính mạng có thể bị đe dọa. 0,5
2 Câu khẳng định vai trò, tầm quan trọng của việc sử dụng thời gian. Con người muốn tồn tại trong xã hội cạnh tranh khốc liệt ngày nay cần phải biết sử dụng thời gian một cách hợp lý để đầu tư cho sự phát triển của bản thân. 0,5
3 – Hình ảnh cây sồi Tenere với bộ rễ cắm sâu vào lòng đất để tìm kiếm nguồn nước là biểu tượng cho những ai biết dành thời gian học hỏi mọi kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để tồn tại.– Hình ảnh cái cây chỉ biết “ hút và hưởng” là biểu tượng cho những người chỉ biết phung phí thời gian vào những việc vô bổ, hưởng thụ lạc thú của cuộc đời mà không biết lo lắng, chuẩn bị cho mình. 1.0
4 Bạn có thể chọn một trong các thông điệp sau: – Thông điệp về thái độ nhìn xa trông rộng, đề phòng mọi sự việc đáng tiếc trên đời.– Thông điệp về việc dành thời gian tham khảo mọi kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết. Lựa chọn thông điệp nào cũng cần có sự thấu hiểu hợp lý. 1.0

……………………

Vì vậy trường THPT Lê Hồng Phong đã biên soạn các câu hỏi đọc hiểu Hàng triệu năm trước, Sa mạc Sahara… (trích Hạt giống tâm hồn) cho các em tham khảo, đừng quên còn rất nhiều tài liệu hay khác vẫn đang được cập nhật đọc. chờ khám phá những đề luyện thi tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10 và THPT quốc gia.

Tổng hợp các câu hỏi xung quanh phần đọc hiểu Hàng triệu năm trước, sa mạc Sahara… (trích Chuyện cây sồi – Hạt giống tâm hồn).

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

2 Đọc hiểu Hàng triệu năm trước, sa mạc Xa-ha-ra được chọn

Viết một bình luận