Bài 1 tập dượt trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài tập 1 trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1 chi tiết và đầy đủ nhất phần soạn bài Chuyện An Dương Vương và Mỵ Châu, Trọng Thủy.

Đề tài:

Có hai cách đánh giá:

a) Trọng Thủy chỉ là gián điệp, cả việc yêu Mỵ Châu cũng chỉ là giả dối.

b) Giữa Mị Châu và Trọng Thủy có một tình yêu thủy chung và hình ảnh “ngọc – giếng” đã ca ngợi tình yêu đó.

Hãy trình bày ý kiến ​​riêng của bạn.

Trả lời bài tập 1 luyện tập trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Trình bày 1

Thực ra, đánh giá ở “Trương Thủy chỉ là gián điệp, có yêu Mỵ Châu cũng chỉ là dối trá” hay “Giữa Mị Châu và Trọng Thủy có một tình yêu thủy chung và hình ảnh “ngọc – giếng” đã ca ngợi tình yêu đó” là phiến diện và nông cạn. Đó là những cách đánh giá quá chuyên chế một mặt của vấn đề.

Có thể cho rằng, việc Trọng Thủy đánh cắp nỏ thần và là người trực tiếp gây ra bi kịch mất nước của Âu Lạc và cái chết của cha con An Dương Vương là một điều đáng xấu hổ. Tuy nhiên, tình yêu của Trọng Thủy dành cho Mị Châu cũng chân thật và sâu nặng. Vì thế, đối với nhân vật này, ta thấy vừa đáng thương vừa đáng giận.

Trình bày 2

Việc đánh giá Trọng Thủy ở cả a) và b) là chưa toàn diện và xác đáng.

Xem thêm bài viết hay:  Truyện ngắn Hai đứa trẻ mở đầu bằng hình ảnh nào? Ý nghĩa?

+ Đối với nước Âu Lạc:

Trọng Thủy trộm nỏ thần giúp Triệu Đà đánh Âu Lạc thành công

Trọng Thủy là người trực tiếp gây ra cái chết của cha con An Dương Vương.

⇒ Ở khía cạnh này, Trọng Thủy là người đáng trách và đáng lên án.

+ Đối với tình nghĩa vợ chồng với Mị Châu:

Trọng Thủy thương tiếc cho tình yêu đôi lứa, biết chiến tranh sắp xảy ra, quyết tâm tìm cách để sau này đôi lứa đoàn tụ.

Vì quá ân hận, xót xa, đau đớn cho Mị Châu nên Trọng Thủy đã nhảy xuống giếng tự tử.

⇒ Xét về khía cạnh này, Trọng Thủy là một kẻ si tình đáng thương.

Trình bày 3

Em tán thành ý kiến ​​(b): Giữa Mị Châu và Trọng Thủy có một tình yêu thủy chung và hình ảnh “ngọc – giếng” đã ca ngợi tình yêu đó.

Trọng Thủy tuy là gián điệp nhưng thực chất lại bị mắc kẹt giữa mối quan hệ giữa cái riêng và cái cộng. Một bên là vận mệnh quốc gia, dân tộc, một bên là người vợ hết mực yêu thương, đầu ấp tay gối. Bản thân Trọng Thủy là hoàng tử của một nước láng giềng nên buộc phải từ bỏ hạnh phúc riêng tư để làm tròn trách nhiệm với đất nước và với ngai vàng. Trọng Thủy hy sinh tình yêu của mình cho Mị Nương để lấy trộm nỏ thần. Nhưng cuối cùng chàng phải ân hận suốt đời, cái chết của Trọng Thủy là minh chứng cho sự dằn vặt của chàng.

Xem thêm bài viết hay:  KINH NGHIỆM lựa chọn TRƯỜNG QUỐC TẾ CHO CON

Mị Châu là một cô gái nhẹ dạ, cả tin nhưng tình yêu của nàng dành cho Trọng Thủy là có thật. Bà rất tin tưởng và yêu chồng, thậm chí tiết lộ bí mật quốc gia cho một người xa lạ. Nhưng cô đã phải trả giá bằng cái chết của chính mình.

=> Hình ảnh “ngọc trai – nước giếng” là kết tinh cho tình yêu của họ. Đôi trai tài gái sắc ấy phải làm tròn sứ mệnh của mình với dân tộc, với cộng đồng.

Tham khảo: tìm hiểu nhân vật Mị Châu, Trọng Thủy

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi trong bài tập 1 luyện tập trang 43 SGK ngữ văn 10 tập 1 được Học Tốt soạn chi tiết nhằm giúp các em chuẩn bị tốt hơn truyện An Dương Vương, Mị Châu, Trọng Thủy trong phần chương trình soạn văn lớp 10. trước khi đến lớp.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trả lời câu hỏi bài tập 1 luyện tập trang 43 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1, hướng dẫn soạn bài Truyện An Dương Vương và Mỵ Châu, Trọng Thủy

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận