Bài 1 trang 108 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Chi tiết hướng dẫn trả lời bài 1 trang 108 sgk ngữ văn lớp 9 tập 2, trả lời câu hỏi luyện tập, soạn bài Bến quê – Nguyễn Minh Châu một cách ngắn gọn nhất giúp các em học sinh chuẩn bị tốt trước khi đến lớp.

Đề bài: Đọc đoạn 1 của truyện và nhận xét nghệ thuật thể hiện thiên nhiên của tác giả trong đoạn văn đó.

Trả lời bài 1 trang 108 SGK Ngữ Văn 9 tập 2

đáp án tham khảo

Trả lời chi tiết

Khung cảnh ở đoạn một được thể hiện dưới góc nhìn của Nhĩ. Nó được trình bày theo thứ tự từ gần đến xa tạo nên một không gian vừa sâu vừa rộng: từ bông sen ngay bên cửa sổ, đến sông Hồng, rồi đến bầu trời rồi đến bãi bồi bên kia sông. Khung cảnh được thể hiện với những cảm xúc vô cùng tinh tế. Nó như sàng lọc tất cả trí tuệ còn sót lại của một người (hoa tím hơn, sông rộng hơn, trời cao hơn,…). Không gian, cảnh vật hiện ra trước mắt Nhi dường như thật gần gũi, thân thuộc nhưng vẫn ánh lên vẻ bình dị, như thể đây là lần đầu tiên cô cảm nhận hết vẻ đẹp và sự phong phú của nó.

Câu trả lời ngắn

Nghệ thuật trình bày thiên nhiên của tác giả trong đoạn đầu:

  • Hình ảnh thiên nhiên mang tính biểu tượng
  • Hoa bằng lăng đậm màu hơn như chút sức lực cuối cùng Nhi cố gắng đến bãi bồi bên kia sông
  • Cảnh đẹp thiên nhiên tươi đẹp, giàu màu sắc trữ tình qua hình ảnh bãi bồi bên kia sông cho thấy tình yêu quê hương tha thiết của nhân vật.
Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa | Văn mẫu lớp 9

Tìm hiểu thêm

Những câu hỏi thường gặp về tác phẩm “Bến quê”

1. Tóm tắt truyện ngắn Bến quê

Trả lời: Truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu kể về thế sự. Khi còn trẻ, Nhị đã từng đặt chân đến nhiều vùng đất khác nhau trên thế giới qua những chuyến công tác, nhưng giờ đây anh mắc phải căn bệnh quái ác khiến anh bị “liệt”, chỉ có thể sống dựa vào gia đình, vợ và con. Mãi đến khi nằm trên giường bệnh, bà mới nhìn thấy vẻ đẹp của bãi bồi bên kia sông mà bà đã lãng quên từ lâu, nhưng khi nhìn thấy thì đã quá muộn. Er đã không có cơ hội đặt chân đến vùng đất đó. Qua câu chuyện, tác giả thể hiện những suy ngẫm về triết lý nhân sinh.

2. Ý nghĩa nhan đề truyện “Bến quê”

—————

Trường THPT Lê Hồng Phong vừa hướng dẫn các em trả lời câu hỏi bài 1 trang 108 SGK Ngữ Văn 9 tập 2 với mong muốn giúp các em hiểu bài hơn, qua đó chuẩn bị soạn bài Bến quê – Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm viết chương trình. Văn 9 tốt nhất trước khi đến lớp

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 108 SGK Ngữ Văn lớp 9 tập 2, hướng dẫn soạn bài Bến quê – Nguyễn Minh Châu

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận