Bài 1 trang 13 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 13 SGK Ngữ Văn 10 tập hai phần và phần Soạn bài Bình Ngô Đại Cáo phần 1 (phần của tác giả Nguyễn Trãi) chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài: Vì sao có thể nói Nguyễn Trãi là một nhân vật lịch sử vĩ đại?

Trả lời bài 1 trang 13 SGK 10 tập 2

Trả lời 1:

Thế kỷ 14, nước ta bị xâm lược, nhà Hồ lật đổ nhà Trần, quân Minh sang xâm lược nước ta. Thoát khỏi ách giặc Minh, Nguyễn Trãi tìm về Lam Sơn theo Lê Lợi khởi nghĩa. Ông trở thành quân sư số 1, giúp Lê Lợi bày mưu lược trừ giặc ngoại xâm, giữ trọng trách chính trị, ngoại giao. Năm 1427, khi cuộc khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng, ông được lệnh viết Bình Ngô Đại Cáo, dốc lòng xây dựng quê hương và trung kiên cho đến khi bị kết án oan. Tư tưởng chính trị mà Người suốt đời phấn đấu, phụng sự là tư tưởng nhân nghĩa mà nền tảng chính là lòng yêu nước, thương dân. Vì vậy, có thể nói: Nguyễn Trãi là một nhân vật lịch sử vĩ đại đã góp phần làm nên những trang sử dân tộc của nước nhà.

Xem thêm: Những bài văn hay về tác giả Nguyễn Trãi

Trả lời 2:

Có thể nói Nguyễn Trãi là một nhân vật lịch sử vĩ đại vì:

– Cuối thế kỉ XIV: tình hình đất nước rối ren, nhà Hồ lật đổ nhà Trần, quân Minh sang xâm lược nước ta. Khởi nghĩa Lam Sơn nổ ra – biểu tượng của phong trào đấu tranh cứu nước.

Xem thêm bài viết hay:  Kể một câu chuyện về những người đã góp sức bảo vệ trật tự, an ninh (Dàn ý - 9 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

– Nguyễn Trãi tham gia khởi nghĩa Lam Sơn ngay từ những ngày đầu tiên, với tư cách là quân sư số 1, giúp Lê Lợi bày kế dẹp giặc, giữ trọng trách ngoại giao, chính trị. Ông đã cùng Lê Lợi chỉ huy, chỉ đạo nhiều trận đánh quan trọng: trận Chi Lăng – Xương Giang…

– Khi Lê Lợi làm vua, đất nước thái bình: Ông là người tiên phong trong công cuộc tái thiết đất nước, trung thành cho đến khi bị kết án oan. Tư tưởng chính trị mà Người suốt đời phấn đấu, phụng sự là tư tưởng nhân nghĩa mà nền tảng chính là lòng yêu nước, thương dân.

Với những đóng góp đó, Nguyễn Trãi xứng đáng là một trong những nhân vật vĩ đại trong lịch sử nước ta.

Trả lời 3:

Có thể nói Nguyễn Trãi là một nhân vật lịch sử vĩ đại vì:

– Ông sống trong một thời đại có nhiều biến động, hoàn cảnh của Nguyễn Trãi là hoàn cảnh “loạn thế”, từ môi trường đó đã hun đúc phẩm chất anh hùng trong con người Nguyễn Trãi.

– Ông tham gia khởi nghĩa Lam Sơn, làm quân sư bên cạnh Lê Lợi và lãnh đạo cuộc khởi nghĩa giành thắng lợi.

– Khi đất nước bước vào thời thái bình, chưa kịp dựng nước thì ông đã bị vua gièm pha, ghét bỏ, nghi ngờ, không được tôn trọng và phải lui quân.

– Vụ án oan Lệ Chi Viên khiến Nguyễn Trãi bị chu di tam tộc và mãi 20 năm sau ông mới được giải oan.

Xem thêm bài viết hay:  Suy nghĩ về hiện tượng lãng phí thời gian của giới trẻ ngày nay

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 1 trang 13 SGK ngữ văn lớp 10 tập 2 chi tiết giúp các em học sinh chuẩn bị tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 13 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2, hướng dẫn soạn bài Bình Ngô Đại Cáo phần 1 (Tác giả).

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bài 1 trang 13 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Viết một bình luận