Bài 1 trang 63 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Chi tiết hướng dẫn trả lời bài 1 trang 63 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1, trả lời câu hỏi đọc – hiểu, soạn bài Truyện ngắn nhất trong phủ chúa Trịnh giúp các em học sinh chuẩn bị tốt bài trước khi đến lớp.

Đề tài

Thói ăn chơi xa xỉ của chúa Trịnh và bầy tôi được miêu tả qua những chi tiết nào? Nhận xét về cách kể của tác giả. tại sao cuối đoạn miêu tả này, tác giả lại nói: “…người tỉnh biết là trăm mối bất hạnh” ?

Trả lời bài 1 trang 63 SGK Ngữ văn 9 tập 1

đáp án tham khảo

Trả lời chi tiết

Sự xa hoa, ăn chơi vô độ của chúa Trịnh và bầy tôi được miêu tả cụ thể, chi tiết gây ấn tượng mạnh.

 • Chúa Trịnh cho xây dựng nhiều cung điện, lầu các khắp nơi, tiêu tốn không biết bao nhiêu là của…
 • Những bước đi của Chúa rất chi tiết; show da thịt thường xuyên, phục vụ đông đúc, nhiều trò giải trí lố bịch, tốn kém…
 • Mô tả chi tiết việc bố trí dạo chơi của Chúa Trịnh
 • Trộm báu vật trong thiên hạ để trang hoàng cho phủ chúa. Văn bản tường thuật sự việc rất trung thực, cụ thể, khách quan, tỉ mỉ liệt kê và miêu tả một số sự việc nổi bật để khắc họa ấn tượng…
 • Kết thúc miêu tả, tác giả nói: “Người tỉnh biết là triệu bất ngờ”. Đó là những từ bộc lộ kín đáo tình cảm, thái độ chủ quan của tác giả. Những cảnh được miêu tả trong các khu vườn trong hoàng cung được tô vẽ, trang trí và âm thanh gợi cảm giác rùng rợn trước một cái gì đó tan hoang và đau đớn.
Xem thêm bài viết hay:  Top 34 bài Văn thuyết minh Viết bài tập làm văn số 3 lớp 8 hay nhất

Tác giả đã kín đáo thể hiện thái độ chủ quan của mình trước thú ăn chơi xa hoa của Chúa Trịnh khi miêu tả cảnh vườn trong phủ chúa: “Mỗi khi đêm khuya vắng lặng, bốn phía tiếng chim hót líu lo, nửa đêm càng náo nhiệt như mưa gió đứt gãy, người thức mới biết là trăm mối họa”. Cảm nhận của tác giả về “lời bạc triệu” có ý nghĩa phê phán, cảnh báo về thói ăn chơi, hưởng lạc xa hoa trên mồ hôi, xương máu của con người sẽ dẫn đến sự suy tàn, tan vỡ, tang thương.

Câu trả lời ngắn

– Thói ăn chơi xa xỉ của chúa Trịnh và bầy tôi được miêu tả chi tiết:

 • Không ngừng xây chùa
 • Nội gián giở trò lố bịch và tốn kém: giải game mua bán, dàn nhạc khắp nơi
 • Thói lang thang, cướp bóc sản vật quý của người dân

Cách viết của tác giả khách quan và không thể hiện quá nhiều, bởi những sự kiện tác giả kể lại đủ để bộc lộ hiện thực xã hội và cho người đọc thấy thái độ của tác giả.

– Cuối đoạn miêu tả này, tác giả nói: “…người tỉnh biết rằng trăm mối bất hạnh”, đây là dự báo về một tai họa sẽ xảy ra nếu xã hội còn loạn lạc như vậy. Cái này.

Tham khảo thêm một số cách trình bày

1. Thói ăn chơi xa xỉ, vô độ của Chúa Trịnh:

 • Dựng đình, thú lang thang vô độ
 • Mô tả chi tiết việc bố trí dạo chơi của Chúa Trịnh
Xem thêm bài viết hay:  Viết lá thư bằng tiếng Anh về chuyến du lịch (8 Mẫu)

– Việc sưu tầm sản vật, đồ quý, trang hoàng cung điện gây nhiều phiền nhiễu, tốn kém.

– Tác giả kín đáo bộc lộ thái độ chủ quan của mình trước thú ăn chơi xa hoa của chúa Trịnh khi miêu tả cảnh vườn ngự uyển trong phủ chúa

 • Chim kêu, vượn hót tứ phương, nửa đêm ồn ào như mưa gió, vỡ tan
 • Tác giả cảm nhận “quả là triệu thất”: mang tính phê phán, cảnh báo thói ăn chơi, hưởng thụ xa hoa trên mồ hôi nước mắt của nhân dân sẽ dẫn đến cái chết.

2. Thói ăn chơi xa hoa của chúa Trịnh và bầy tôi được miêu tả qua các chi tiết

– Chúa cho xây dựng nhiều cung điện lầu các ở những nơi vui chơi, thưởng ngoạn cảnh đẹp: Ly Cung Thủy Liên trên Tây Hồ, núi Tử Trầm, núi Dung Thùy. Việc xây dựng các gian hàng tiếp tục được thực hiện liên tục, tiêu tốn rất nhiều tiền của nhà nước.

– Các trò chơi ở Tây Hồ được tác giả miêu tả tỉ mỉ diễn ra thường xuyên (tháng ba bốn lần), nhiều kẻ hầu người hạ (lính, quan, phụ tá), nhiều trò tiêu khiển tốn kém, lăng nhăng (trò chơi quanh hồ, nhạc công mua vui).

– Chúa ra lệnh sưu tầm những vật quý trên đời “Ngọc cầm thú lạ, cây cổ thụ, quái vật, chậu hoa, cây cảnh” đem về trang hoàng cho phủ Chúa.

Các chi tiết, sự việc diễn ra được tác giả miêu tả, thuật lại cụ thể, chân thực, khách quan, thể hiện đầy đủ bộ mặt ăn chơi xa xỉ của chúa Trịnh và bầy tôi.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích sự giống và khác nhau giữa Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình hay nhất

– Cuối đoạn, tác giả lại nói… người tỉnh biết đó là triệu chứng của hành vi thất thường. Cảnh là cảnh có thật trong khu vườn rộng đầy chim quý, thú lạ, cây cổ thụ lâu năm, hòn đá hình thù kỳ lạ… tô điểm như bến đò, đầu non nhưng âm thanh gợi cảm giác rùng rợn: Đêm nào khung cảnh cũng vắng vẻ, tiếng đàn tiếng chim hót líu lo, tiếng vượn hót vang khắp nơi hay lúc nửa đêm ồn ào như mưa gió, vỡ tổ…

Đây không còn là khung cảnh thanh bình vui tươi mà tác giả coi đó là điềm gở như báo trước sự suy vong của một triều đại chỉ biết ăn chơi hưởng thụ trên mồ hôi nước mắt của dân lành.

——————

Cmm.edu.vn vừa hướng dẫn các em trả lời câu hỏi bài 1 trang 63 SGK Ngữ Văn 9 tập 1 với mong muốn giúp các em hiểu bài hơn, qua đó chuẩn bị soạn bài “Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh ” trong chương trình. Viết 9 tốt nhất trước khi đến lớp

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 63 SGK Ngữ Văn lớp 9 tập 1, hướng dẫn soạn bài Chuyện xưa trong phủ chúa Trịnh

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận