Bài 1 trang 79 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 79 SGK Ngữ Văn 10 tập Hai phần soạn bài “Hồi trống Thành Cổ” của La Quán Trung chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài: Vì sao Trương Phi tức giận đến mức định đâm chết Quan Công?

Trả lời bài 1 trang 79 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Trả lời 1:

Trương Phi giận muốn đâm chết Quan Công vì:

– Trương Phi tính tình nóng nảy, ngay thẳng, không chấp nhận sự phản bội, quanh co, quanh co.

– Dù nặng lòng và coi trọng lời thề son sắt năm xưa nhưng trong suy nghĩ của Trương Phi, Quan Vũ theo Tào phản bội anh em, thậm chí còn nhắc “nghĩa vườn đào” là không xứng đáng.

– Nghe tin Quan Công đến, Trương Phi vội múa giáo rắn chạy đến đâm chết.

Bài tham khảo: tìm hiểu về nhân vật Trương Phi trong đoạn trích “Tiếng trống Thành Cổ”

Trả lời 2:

Vốn dĩ Trương Phi là người ngay thẳng, không chấp nhận sự phản bội, luồn cúi, quanh co, với những kẻ thù chỉ biết nói với gươm đao nên dù rất nặng lòng và coi trọng lời thề năm xưa, nhưng trong tâm trí Trương Phi, Quan Vũ đã nghe theo. Tào phản bội anh em, phản bội và xưng “nghĩa vườn đào” là hoàn toàn không xứng, đáng phỉ nhổ, đáng chém. Thế là vừa hay tin Quan Công sắp đến, Trương Phi không nói không rằng lên ngựa đi đường tắt…

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng khổ 2 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Trả lời 3:

Trương Phi hung hăng định đâm chết Quan Công vì Trương Phi đang hiểu lầm Quan Công:

– Trương Phi là người nóng tính và rất ngay thẳng. Đang khi gặp lại, lại nghe Quan Công nói: “Ngươi sao lại thế này, đã quên nghĩa vườn đào rồi sao?” thậm chí còn tức giận hơn. Trong suy nghĩ của Trương Phi, Quan Vũ theo Tào phản bội anh em, phản bội “nghĩa vườn đào” của mình là hoàn toàn không xứng đáng, bị phỉ nhổ, bị đồ sát.

– Trương Phi là một võ tướng ngay thẳng, cương trực, không chấp nhận quanh co, uốn lượn, lại càng không chấp nhận phản bội. Nhưng quan trọng nhất, Trương Phi là người trọng tình nghĩa, coi trọng tình nghĩa anh em, ghét kẻ bất trung, bội nghĩa.

Với 3 cách trình bày đáp án bài 1 trang 79 sgk ngữ văn 10 tập 2 được trình bày chi tiết trên đây hi vọng sẽ giúp các em hiểu, nắm rõ và chuẩn bị tốt hơn trước khi đến lớp. .

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 79 SGK Ngữ văn lớp 10 Tập 2, hướng dẫn soạn bài Tiếng trống cổ và thành ngữ 10.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận