Bài 1 trang 96 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Trường THPT Lê Hồng Phong hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 96 SGK Ngữ văn 10 tập 2, phần Soạn bài Truyện Kiều – Phần 1: Tác giả Nguyễn Du chi tiết nhất cho các bạn tham khảo.

Đề tài:

Em có suy nghĩ gì về cuộc đời của Nguyễn Du? Những đặc điểm về cuộc đời của Nguyễn Du giúp giải thích sự thành công trong sáng tác của nhà thơ như thế nào?

ĐÁP ÁN BÀI TẬP 1 TRANG 96 SGK NGỮ VĂN 10 ĐOẠN 2

Cách trả lời 1 – Ngắn gọn

– Nhận xét về cuộc đời Nguyễn Du: nhiều thăng trầm trong một thời đại đầy biến động.

– Đặc điểm cuộc đời Nguyễn Du lí giải sự thành công trong sáng tác:

+ Xuất thân trong tầng lớp quý tộc nhiều đời làm quan. Gia tộc có hai truyền thống lớn là giáp cốt và văn hiến, văn -> Nguyễn Du kế thừa trí tuệ và truyền thống.

+ Cuộc đời nhiều thăng trầm, sớm mồ côi cha mẹ, sống đời phiêu bạt, sống gần gũi với nhân dân, thấu hiểu cảnh nghèo khổ của nhân dân, kiếp người và thấu hiểu tiếng nói dân tộc trong đời sống nhân dân. chủ nghĩa nhân đạo trong tác phẩm.

+ Làm quan cho nhà Nguyên, sang Trung Quốc truyền giáo -> hiểu biết nhiều.

Đáp án 2 – Đầy đủ

  • Cuộc đời Nguyễn Du: sinh ra trong bối cảnh lịch sử có nhiều biến động, bộ máy phong kiến ​​Việt Nam lâm vào khủng hoảng trầm trọng, các tập đoàn phong kiến ​​Lê – Trịnh – Nguyễn tranh giành quyền lực, phong trào nông dân bùng nổ. Nghĩa nổi lên khắp nơi, mà đỉnh cao là phong trào Tây Sơn. Ông đã chứng kiến ​​phong trào nổi dậy như vũ bão của nhân dân nên cảm nhận được không khí của thời đại, nỗi thống khổ, đau thương của nhân dân trong chiến tranh. Dù họ là ai, cái chết là không thể tránh khỏi
  • Ông sinh ra trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan lớn và có truyền thống văn chương. Cha ông là Tể tướng Nguyễn Nghiễm. Ông tên là Nguyễn Khản, từng làm quan, nổi tiếng phong độ một thời, rất thân với chúa Trịnh Sâm và rất mê ca hát. Vì vậy, ông sống trong giàu sang phú quý và nhìn thấy sự thối nát, tham lam, xấu xa của những tranh đấu, tranh chấp, trác táng của bọn vua quan, vua quan.
  • Trong một thời loạn lạc, Nguyễn Du phải ở quê vợ, lưu lạc khoảng 10 năm ở phương Bắc, sống trong nghèo khổ, cơ cực. Trong thời gian này, Người đã đi nhiều, tiếp xúc và học hỏi nhiều về văn hóa, phong tục tập quán và sống rất gần gũi với nhân dân, nhất là những người dân lao động nghèo. Anh thấu hiểu nỗi thống khổ, than thở của họ trước những bất công của xã hội.
Xem thêm bài viết hay:  Tả quang cảnh buổi kết nạp đội thiếu niêm tiền phong (Dàn ý - 2 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

=> Tất cả những yếu tố trên đã tác động đến nhận thức, nhân sinh quan, quan niệm của Nguyễn Du để tạo nên một hồn thơ đau đáu với nỗi đau nhân thế, với con mắt nhìn thấu sáu cõi, với tấm lòng nhân hậu. nghĩ ngàn kiếp”.

Trả lời 3 – Chi tiết

* Nhận xét về cuộc đời Nguyễn Du:

– Sinh ra trong một gia đình phong kiến ​​quý tộc:

+ Cha từng giữ chức tể tướng trong triều đình Lê – Trịnh.

+ Ông cùng cha khác mẹ là Nguyễn Khản, từng làm quan đến chức Tham tán, nổi tiếng giàu có, trung thành với chúa Trịnh Sâm, đam mê ca hát.

⇒ Nguyễn Du có điều kiện học tập, dùi mài kinh sử, có điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu đời sống của giới sĩ phu.

Sống trong thời kỳ lịch sử đầy biến động:

+ các tập đoàn phong kiến ​​tranh giành quyền lực. Phong trào khởi nghĩa nông dân mà đỉnh cao là phong trào Tây Sơn.

cuộc sống khó khăn, gian khổ

⇒ Những trải nghiệm trong môi trường quý tộc và cuộc sống độc thân mang lại vốn sống thực tế.

– Năm 1802, ông làm quan cho nhà Nguyễn:

+ Đảm nhận nhiều vị trí khác nhau

+ Được cử đi sứ Trung Quốc

⇒ Tiếp xúc trực tiếp với một nền văn hóa vốn đã quen thuộc qua sách báo.

* Những đặc điểm của thế giới giải thích sự thành công trong sáng tác của ông:

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng – Lí Bạch – Soạn văn 10

– Sinh ra trong một gia đình quyền quý ⇒ có điều kiện học hành đàng hoàng, được tiếp xúc với cuộc sống xa hoa, quyền quý, đặc biệt là niềm yêu thích ca hát của những người anh cùng cha khác mẹ ⇒ xuất hiện hình ảnh những đứa trẻ, cô gái điếm với giọng hát và số phận bi thảm trong sáng tác của ông.

– Sống trong thời buổi đầy sóng gió, khó khăn ⇒ có điều kiện tiếp xúc với ngôn ngữ và nghệ thuật dân gian ⇒ hình thành lối nói có sáng tác bằng chữ Nôm.

– Được bổ làm quan, được cử đi sứ Trung Quốc ⇒ tiếp xúc với một nền văn học, văn hóa lớn có sức ảnh hưởng lớn ⇒ ghi dấu ấn sâu đậm trong văn thơ, nâng tầm khái quát của tư tưởng xã hội và thân phận con người trong tác phẩm của ông.

Tham khảo: Bài văn mẫu Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 1 trang 96 SGK Ngữ văn 10 tập 2 được trình bày theo nhiều cách khác nhau do trường THPT Lê Hồng Phong tổng hợp và biên soạn cho các em tham khảo để soạn phần Soạn bài Truyện Kiều – Phần 1: Tác giả Nguyễn Du hay hơn trong quá trình học Soạn văn 10.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trả lời câu hỏi Bài 1 trang 96 SGK Ngữ Văn lớp 10 Tập 2 Phần 2, Hướng dẫn soạn bài Truyện Kiều – Phần 1: Tác giả Nguyễn Du.

Xem thêm bài viết hay:  Những câu ngạn ngữ, thành ngữ hàng ngày bằng Tiếng Anh

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bài 1 trang 96 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Viết một bình luận