Bài 2 trang 177 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Chi tiết hướng dẫn trả lời bài 2 trang 177 SGK Ngữ Văn lớp 9 Tập 1 phần 1 trả lời câu hỏi lý thuyết, soạn bài đối thoại và độc thoại, độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự ngắn nhất giúp các em ôn tập tốt kiến ​​thức trước khi đến lớp.

Đề tài

Đọc đoạn trích sau:

Có người hỏi:

– Sao anh nói làng chợ Dầu có ý thức lắm?…

– Thế mà bây giờ lại rã rời như thế!

Anh Hai trả tiền nước, đứng dậy, mím môi, cười nhạt, vươn vai nói to:

– Ha, nắng rồi, về thôi…

Ông lão giả vờ đứng sang một bên, rồi đi thẳng. Tiếng cười nói của những người mới dời đi vẫn theo sau. Anh nghe rõ giọng chua chát ngọt ngào của một bà cho con bú:

– Tổ tiên cha ông họ! Đói thì móc túi, ăn trộm, bắt người vẫn thương. Như bọn việt gian bán nước, cho mỗi đứa một mũi!

Anh Hai cúi đầu bước đi. Anh thoáng nghĩ đến đội nhà.

Về đến nhà, ông Hai nằm vật ra giường, mấy đứa con thấy cha hôm nay có vẻ khác lạ, lén ra đầu nhà tối chơi với nhau.

Nhìn con, tủi thân, nước mắt ông lão cứ chảy dài. Phải chăng họ cũng là những đứa con của làng giả Việt đó? Phải chăng họ cũng bị người ta khinh rẻ? Mẹ kiếp, bằng tuổi nhau… Ông lão nắm chặt tay rít lên:

– Tụi bay ăn miếng cơm hay miếng gì trong mồm mà đi làm cái lũ việt gian bán nước để nhục thế này!

(Kim Lân, Làng)

Suy nghĩ và trả lời câu hỏi

Một. Trong ba câu đầu của đoạn văn, ai nói với ai? Có bao nhiêu người tham gia vào câu chuyện? Dấu hiệu nào cho chúng ta biết đó là một cuộc trò chuyện qua lại?

b. Câu “-Ha, nắng kinh khủng, đi thôi…” Ông Hai nói với ai? Đây có phải là một cuộc trò chuyện? Tại sao? Có câu nào như thế này trong đoạn trích không?

c. Những câu sau: “Họ có phải là những đứa trẻ của làng Việt Nam đó không? Phải chăng họ cũng bị người ta khinh rẻ? Chết tiệt, bằng tuổi nhau…” là những câu hỏi mà mọi người đặt ra cho ai? Tại sao trước những câu này không có gạch đầu dòng như câu a và b?

d. Những phương thức biểu đạt đó có hiệu quả như thế nào trong việc thể hiện diễn biến của câu chuyện và thái độ của những người dân tản cư trong buổi chiều gặp họ? Đặc biệt chúng đã giúp nhà văn thể hiện thành công diễn biến tâm lí của nhân vật ông Hai như thế nào?

Xem thêm bài viết hay:  Giải Toán 7 trang 30, 31

Trả lời bài 2 trang 177 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Nhằm chuẩn bị bài Soạn văn Ôn tập về truyện trung đại tốt nhất, Cmm.edu.vn tổng hợp nhiều cách khác nhau để trình bày nội dung câu hỏi Bài 2 trang 177 SGK ngữ văn lớp 9 tập 1 như sau:

Trình bày 1

a) Trong ba câu đầu của đoạn trích có hai gạch đầu dòng, dấu hai chấm, dấu chấm hỏi và dấu chấm than cho các dòng. Đó là tín hiệu cho thấy có một cuộc đối thoại, trao đổi qua lại, trong đó ít nhất có hai người tản cư nói với nhau.

b) Câu: “Ha, tởm quá, ta vỗ đi…” là câu ông Hai nói một mình, không nói với ai. Đó là độc thoại chứ không phải đối thoại (vì nội dung câu nói của anh không khớp với nội dung câu người ta đang nói). Ông Hải nói câu này chỉ nhằm “bỏ qua” câu chuyện mà những người di dời đang bàn tán.

Trong đoạn trích này cũng có một đoạn độc thoại tương tự: “Chúng bay ăn miếng cơm manh áo gì trong mồm mà đi làm cái lũ Việt gian giả tạo bán nước để nhục nhã thế này!”.

c)

Những câu: “Họ có phải là con cái làng giả Việt đó không? Đù, bằng tuổi nhau…” là câu anh Hai tự nói với mình chứ không phải tự hỏi mình. Đây là những đoạn độc thoại nội tâm.

d) Qua lời đối thoại của những người tản cư, tác giả đã thể hiện được tình huống của truyện, tạo không khí cho câu chuyện. Các đoạn đối thoại thể hiện lòng căm thù giặc cao độ của những người kháng chiến đối với những kẻ đầu hàng giặc, lòng yêu nước và quyết tâm chiến đấu của họ.

Những đoạn độc thoại, độc thoại nội tâm của ông Hai thể hiện tâm trạng bất ngờ, đau đớn, tủi hổ của một người dân yêu nước thương dân khi nghe tin làng mình làm “tiếng Việt lừa đảo”. Tính cách của Hai hiện lên sinh động mà không cần sự trình bày của người kể chuyện.

Trình bày 2

Một. – Trong ba câu đầu của đoạn văn có hai người tản cư nói chuyện với nhau.

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Em được đi chơi xa. Đến nơi, em muốn gửi điện báo tin cho gia đình biết - Tập làm văn lớp 3

– tín hiệu xác định đây là một cuộc trò chuyện qua lại:

+ Có hai lượt lời qua lại.

+ Nội dung: Hướng tới người đối thoại.

+ cách thức: có hai gạch đầu dòng ở đầu hai lượt từ.

b. – Câu Hà, nắng lên đi… của anh Hai không phải là đối thoại, vì chỉ có một lượt lời, không tham gia vào câu chuyện.

– Độc thoại:

+ Cha mẹ và tổ tiên của họ! … mỗi người một cú đấm!.

+ Chúng nó bay đi ăn miếng cơm hay là… chịu nhục thế này!

c. – Đó là những lời anh Hải nói với chính mình.

– Trước những câu này không có gạch đầu dòng như những câu đã nói ở trên vì đây là câu độc thoại nội tâm.

d. – biện pháp đối thoại tạo không khí như đời thực, thể hiện thái độ căm giận của người lưu xứ đối với dân làng chợ Dầu theo giặc.

→ Giúp nhà văn khắc họa sâu sắc tâm trạng đau đớn, dằn vặt của Ôn Hải khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc.

Trình bày 3

Một. Ba câu đầu là một cuộc đối thoại.

– Có ít nhất hai phụ nữ tản cư nói chuyện với nhau.

– dấu hiệu nhận biết hội thoại là có 2 lượt nói, nội dung lời nói của mỗi người đều hướng đến người nói và có 2 gạch đầu dòng để phân biệt 2 lượt nói.

b. Câu “Ha, nắng kinh khủng, đi thôi…” là câu ông Hai đang nói với chính mình, là câu nói vu vơ, lảng tránh để tìm đường rút lui. Đây không phải là một cuộc trò chuyện vì nội dung của anh ta không nhắm vào bất kỳ người đối thoại cụ thể nào, cũng như không liên quan đến chủ đề mà hai người phụ nữ tản cư đang thảo luận. Hơn nữa, sau những lời lớn tiếng của anh ta, không ai trả lời. Câu nói của ông Hai chỉ là một lời độc thoại (nói toạc ra, lời đối thoại đặt sau một gạch đầu dòng).

* Trong đoạn trích này cũng có những câu như sau: “Ông lão chắp tay rít lên:

– Tụi nó ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà ddi làm cái lũ việt gian bán nước làm nhục thế này”

c. Những câu như: “Mấy đứa nó luôn là con cái làng Việt giả tạo đó sao? Cũng bị người ta khinh bỉ, hắt hủi sao? Mẹ kiếp, bằng tuổi nhau mà…” là những câu Hải tự đặt cho mình. lặng lẽ trong suy nghĩ của ông Hai (thể hiện tâm trạng day dứt, đau đớn của ông Hai khi hay tin làng chợ Dầu của mình đã theo giặc) nên không có gạch đầu dòng.Đây là những đoạn độc thoại nội tâm.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Tả con vật mà em yêu thích (hay nhất)

d. Phương thức đối thoại tạo cho câu chuyện một không khí như ngoài đời, thể hiện thái độ giận dữ của người bị dời cư đối với dân làng chợ Dầu, tạo tình huống để đi sâu vào nội tâm nhân vật. Những đoạn độc thoại tiếp theo và độc thoại nội tâm đã giúp nhà văn khắc họa sâu sắc tâm trạng day dứt, đau đớn của ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu của mình theo giặc, qua đó làm cho câu chuyện thêm hấp dẫn. sống động hơn.

ghi nhớ

– đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm là những phương thức quan trọng để thể hiện nhân vật trong văn bản tự sự.

Hội thoại là một phương thức trả lời hoặc trò chuyện giữa hai hoặc nhiều người. Trong văn bản tự sự, lời đối thoại được thể hiện bằng các gạch đầu dòng ở đầu đoạn trao đổi và lời đáp (mỗi lời đáp là một gạch đầu dòng).

– Độc thoại là lời của một người nói với chính mình hoặc với một người nào đó trong trí tưởng tượng của mình. Trong văn bản tự sự, khi người độc thoại nói thành tiếng thì trước câu có gạch đầu dòng; và khi không, không có gạch đầu dòng. Trường hợp sau gọi là độc thoại nội tâm.

—————

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 2 trang 177 SGK Ngữ Văn 9 tập 1 do Cmm.edu.vn biên soạn và biên soạn nhằm giúp các em chuẩn bị cho các bài đối thoại, độc thoại, độc thoại nội tâm trong văn bản. Tự sự trong phần soạn văn chương trình 9 tốt hơn trước khi lên lớp.

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 177 SGK Ngữ Văn lớp 9 tập 1, hướng dẫn soạn đoạn hội thoại và độc thoại, độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận