Bài 2 trang 29 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Chi tiết hướng dẫn trả lời bài 2 trang 29 SGK Ngữ Văn lớp 9 tập 1 phần trả lời câu hỏi luyện tập trên lớp, soạn bài sử dụng yếu tố thuyết minh trong văn bản thuyết minh ngắn gọn nhất giúp các em ôn tập tốt kiến ​​thức trước khi đến lớp.

Đề tài

Viết đoạn văn thuyết phục có sử dụng yếu tố thuyết minh với một trong các ý sau (phần 1):

– Con trâu đồng quê Việt Nam (hình ảnh con trâu trên cánh đồng, đồng quê Việt Nam).

– Con trâu làm ruộng (thuở ban đầu gắn bó với người nông dân).

– Con trâu trong một số lễ hội.

– Con trâu với tuổi thơ ở nông thôn.

Trả lời bài 2 trang 29 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Trình bày 1

Một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc của dân tộc là lễ hội chọi trâu thường được tổ chức vào đầu tháng 4 hàng năm.

“Dù ai làm ăn trăm đường

Mồng ba tháng tư lại đến chọi trâu.”

Trâu được chọn vào đấu phải là trâu to lớn khoảng 4-5 tuổi, lúc sung sức nhất, da láng bóng, đuôi cong, thân hình nở nang, vạm vỡ và đuôi thường ngắn để có sức khỏe tốt. Khắp làng, mọi người trong làng chọn cho làng mình một con trâu khỏe nhất, đẹp nhất để dự thi. Mở đầu cuộc đấu, hai con trâu nhìn nhau thù địch rồi lao vào nhau như hai võ sĩ. Xung quanh tiếng hò reo của người dân rất sôi nổi và hào hứng. Trâu chiến thắng là trâu quật ngã đối phương hoặc làm đối phương bỏ chạy. Các cổ động viên bên cạnh trâu chiến thắng hò hét ầm ĩ, không khí chọi trâu thật vui nhộn.

Xem thêm bài viết hay:  Đề cương ôn tập học kì 2 môn Công nghệ 6 năm 2021 – 2022 (Sách mới)

Trình bày 2

Hình ảnh con trâu vẫn in sâu trong kí ức của những đứa trẻ thôn quê. Chắc hẳn sẽ không ai quên Đinh Bộ Lĩnh, người đã làm nên kỳ tích dẹp loạn 12 sứ quân, đã có một tuổi thơ gắn bó với những chú trâu trong trò chơi giả trận hay trò chơi đua trâu gay cấn. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng một lần bắt gặp những hình ảnh rất đặc trưng và thơ mộng của làng quê Việt Nam, đó là hình ảnh chú bé chăn cừu ngồi trên lưng trâu đọc sách hay hình ảnh chú cũng ngồi trên lưng trâu. con trâu nghiêng đầu thổi sáo trúc… Những hình ảnh tuyệt vời ấy đã trở thành nguồn cảm hứng cho các nghệ nhân làng tranh Đông Hồ và cũng là nguồn cảm hứng cho các tác giả dân gian:

Trâu ơi, tôi bảo trâu này. Trâu ăn đầy cỏ. Trâu cày cùng em. Nông dân cày vốn. Tôi ở đây, một người chăm sóc công chúng. Chừng nào lúa còn bông, cỏ sẽ còn lại trên đồng.

Ngày nay, nhiều loại máy móc hiện đại đã xuất hiện trên cánh đồng làng quê Việt Nam nhưng con trâu vẫn là con vật không thể thiếu của người nông dân. Hình ảnh chú trâu cần cù, trung thành mãi in sâu trong tâm hồn mỗi người Việt Nam.

Trình bày 3

Con trâu trên cánh đồng.

Từ bao đời nay, trâu là con vật không thể thiếu của người nông dân Việt Nam. Trên cánh đồng, những con trâu lực lưỡng khỏe mạnh kéo cày thẳng tắp như mũi chỉ. Lực kéo trung bình trên sân 70 – 75 kg là 0,36 – 0,4 mã lực. Trâu loại A cày 3-4 sào mỗi ngày, loại B cày 2-3 sào và loại C cày 1,5-2 sào Bắc Bộ. Vì vậy, con trâu có ý nghĩa to lớn đối với công việc đồng áng của người nông dân, câu tục ngữ: Con trâu là đầu nậu xuất phát từ thực tế đó. Vào mùa thu hoạch, trầu cần mẫn kéo những xe thóc vàng nặng trĩu chất đầy kho. Vào mùa mưa, trâu được thả rông gặm cỏ trên cánh đồng, trên lưng trâu vài chú cò trắng tinh nghịch sà xuống là biểu tượng cho khung cảnh thanh bình của làng quê.

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 bài Tả quang cảnh một phiên chợ ở quê em hay nhất - Văn mẫu lớp 6

————

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 2 trang 29 SGK Ngữ văn 9 tập 1 do trường THPT Lê Hồng Phong biên soạn và cho các em học sinh tham khảo để soạn bài tập vận dụng yếu tố thuyết minh trong văn thuyết minh văn bản trong văn bản. Viết chương trình 9 tốt hơn trước lớp.

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 29 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1, hướng dẫn làm bài tập sử dụng yếu tố trình bày trong văn bản thuyết minh

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bài 2 trang 29 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Viết một bình luận