Bài 2 trang 57 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 2 trang 57 SGK Ngữ Văn lớp 9 Tập 1 phần trả lời câu hỏi luyện tập, soạn bài Sự phát triển của vốn từ ngắn gọn nhất giúp các em chuẩn bị tốt bài học trước khi đến lớp.

Đề tài

Dựa vào khái niệm trên, hãy nhận xét nghĩa của từ trà về mặt sử dụng như: trà atiso, trà hà thủ ô, trà nhân sâm, trà linh chi, trà tim sen, trà khổ qua.

Trả lời bài 2 trang 57 SGK Ngữ văn 9 tập 1

đáp án tham khảo

– Chữ chè trong khái niệm của từ điển tiếng Việt là nghĩa gốc.

– Từ trà trong các cách dùng như trà atisô, trà hà thủ ô, trà nhân sâm, trà linh chi… là dịch nghĩa. Nó chỉ còn giữ nguyên nghĩa là “sản phẩm từ thực vật, đã qua chế biến, phơi khô, sắc lấy nước uống”.

ghi nhớ

Nghĩa gốc được hiểu là nghĩa đầu tiên hay nghĩa có trước, trên cơ sở đó xây dựng nên các nghĩa khác. Nghĩa chuyển là nghĩa được hình thành trên cơ sở nghĩa gốc nên thường là nghĩa lôgic, được nhìn xuyên qua nghĩa gốc của từ.

——————

Cmm.edu.vn vừa hướng dẫn các em trả lời câu hỏi bài 2 trang 57 SGK Ngữ văn 9 tập 1 với mong muốn giúp các em hiểu bài hơn, từ đó chuẩn bị tốt cho việc soạn bài Sự phát triển của từ vựng trong chương trình . Viết 9 tốt nhất trước khi đến lớp

Xem thêm bài viết hay:  Hình ảnh người anh hùng cứu nước qua bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 57 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1, hướng dẫn soạn bài Sự phát triển của vốn từ

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận