Bài 3 trang 108 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 108 SGK Ngữ Văn 9 tập 1, trả lời các câu hỏi về đọc – hiểu, soạn bài Thuý Kiều trả thù chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề tài

Trước thái độ của Kiều, hoán dụ của Thu đã được xử lý như thế nào? Khiếu nại về hoán vị Thư trên thực tế là sự tha thứ. Hãy để tôi tìm hiểu:

Thứ tự đối số của hoán vị Thư

Những lập luận của HT đã tác động đến Kiều như thế nào?

Qua sự đối đáp của HT. Em cảm nhận thế nào về tính cách của nhân vật?

Trả lời bài 3 trang 108 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Nhằm soạn bài văn Thuý Kiều báo thù tối ưu nhất, trường THPT Lê Hồng Phong tổng hợp nhiều cách khác nhau để trình bày nội dung câu hỏi bài 3 trang 108 sgk ngữ văn 9 tập 1 như sau:

Trả lời chi tiết

– Khi Kiều gặp lại Thu để trao đổi, bao nhiêu uất ức năm xưa lại ùa về trong kí ức, nàng nói với giọng mỉa mai xa xăm. Đã bao nhiêu năm rồi kể từ cái đêm tôi đánh ghen? Lần này gặp lại Thu hoán vị, trong tư thế kẻ thắng cuộc “trả thù”, Kiều “chào hỏi” bằng những lời “mát mẻ”:

– “Nhìn thoáng qua, cô ấy đã nói xin chào

Tiểu thư bây giờ cũng tới rồi!”

– “đàn bà dễ có bao nhiêu tay?”

Đời này bao nhiêu khuôn mặt, bao nhiêu lá gan?

Dễ dàng là một thói quen

Càng cay đắng, càng bất công.”

Giọng anh trở nên gay gắt và gay gắt. những từ “nhiều tay”, “dứt ruột” như những mũi kim nhọn:

Trước lời lẽ đó, Thư hoán dụ “hết hồn” nhưng vẫn đầy bản lĩnh, tâm tĩnh để: “Quỳ lạy dưới trướng, liệu vật kêu oan”, để gỡ tội cho Thư hoán dụ.

Kiều nghiêm khắc cảnh báo hoán vị Thu đã phạm tội làm mình đau khổ: “Càng nghiệt ngã càng bất công”. Như “thủ phạm” đang đứng giữa tòa, xung quanh là những tên đao phủ đã “rút gươm ra”, hoán vị chữ “mất hồn”. Người đàn bà này tự kể tội ác, hoàn cảnh của mình khó thoát khỏi lưỡi gươm trừng phạt: Khôn ngoan, sắc sảo, đứa con họ “họ Hoàn” nguôi giận và tìm cách gỡ tội. Một “đầu thề” để giữ lễ, khi tay và chân bị trói.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Tả cây hoa mà em yêu thích (hay nhất)

Trước hết, thừa nhận chuyện “ghen tuông và giải thích là chuyện bình thường” của phụ nữ. Kế đến, sự hoán vị của chữ gợi lại một chút “mối tình” ngày xưa: một là gửi Kiều cho Quan Âm “trú chùa chép kinh”, không bị bắt làm tỳ nữ nữa, hai là khi Kiều thoát tục rung chuông vàng. bạc, bỏ qua. Cách nói rất khéo, chỉ dùng từ kín đáo cho người trong cuộc hiểu. “Think for” là nhớ cho, nghĩ lại

“Hãy nghĩ đến khi bạn canh giữ để viết kinh,

Hết cửa thì tình không theo”.

Đối với Kiều, Hoán Thư từng nói với Thúc Sinh: “Rằng: trọng tài mà trọng tình”. Tuy “một chồng chung chẳng dễ ai mê” nhưng trong lòng chàng lại chuyển hình chữ “thương” Thúy Kiều. hoán vị Thu nhận tội và xin Thúy Kiều độ lượng:

“Anh ấy làm gai với trái tim của mình,

Có phải nhờ vào số lượng thẻ sát thương không?”

Lời tỏ tình của Thư hoán đổi vừa hợp lý lại vừa lãng mạn. Một yêu cầu chân thành, chân thành. Vì thế, Kiều phải “khen”: “Khôn ngoan đến mức nói phải”. Không chịu làm “người nhỏ mọn”, Kiều đã tha thứ cho sự hoán đổi của Thu:

“Nếu bạn quá kiên nhẫn, bạn nên:

Gửi lệnh quân sự xuống trường để thả ngay lập tức.

Sự việc diễn ra quá đột ngột, ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Tha tội hoán vị Thu, Thúy Kiều tỏ ra cao thượng vô cùng.

– Trước hết, hoán vị Thu dựa vào lẽ thường của phụ nữ để xóa mặc cảm: “Rằng mình hơi đàn bà – Ghen tuông cũng thường tình”. Lập luận này đã xóa đi sự đối lập giữa Kiều và sự hoán vị, đưa Kiều từ thế đối lập trở thành người ngang hàng, cùng chung “phận đàn bà”. Nếu hoán vị Thư có tội thì cũng do tâm lý chung của phụ nữ: “Chồng chung mấy ai dễ mê”. Từ tội nhân, Thu hoán cải trở thành nạn nhân của chế độ đa thê.

 • Tiếp đó, Thư hoán vị kể lại việc “công chúng” đã cho phép Kiều viết kinh ở Quan Âm mà không bắt nàng bỏ nhà ra đi.
 • Cuối cùng, Thu nhận hết lỗi về mình, chỉ còn biết trông cậy vào tấm lòng bao dung, độ lượng như trời biển của Kiều: “Còn phải nhờ lượng thiếp nát?
Xem thêm bài viết hay:  Kể tóm tắt truyện Sọ Dừa hay, ngắn nhất (6 mẫu)

– Trước những lời phàn nàn của Thu hoán dụ, Kiều phải công nhận đây là người “khôn ngoan đến mức nói phải trái”, hoán dụ Thu đã đưa Kiều đến chỗ khó xử: “Buông tay là may -” Nếu Hoạn Thư có lời răn đe, nhưng rồi lại bao dung, độ lượng: “Có lòng thì nên vậy”. Hoạn Thư biết lỗi, xin tha thứ. Kiều cũng ứng xử theo quan điểm triết lý dân gian “Đánh kẻ chạy đi, không đánh kẻ chạy lại”.

– Qua cách lập luận để xá tội, có thể thấy chữ “thâm kiếp” được chuyển nghĩa thành “ngạ quỷ”. Tuy nhiên, việc Thu được tha thứ đột ngột chủ yếu là do tấm lòng độ lượng của Kiều. Đoạn Thúy Kiều trả thù một lần nữa càng làm nổi bật tấm lòng vị tha của người con gái họ Vương.

– Từ thân phận con người bị áp bức, đau khổ, Thúy Kiều đã trở thành vị quan tòa cầm cân nảy mực công lý. Đoạn Thúy Kiều trả thù chính là sự phản ánh khát vọng, ước mơ về công lý, chính nghĩa của thời đại Nguyễn Du.

Câu trả lời ngắn

– Trình tự lập luận của hoán vị chữ: xóa bỏ lằn ranh thù địch, về cùng một phía với “phe nữ” → từ trọng tội thành chuyện nhỏ “chung” → kể rằng mình đã tha thứ cho Kiều → bày tỏ cái “riêng” thái độ những người thân yêu” → thừa nhận lỗi lầm và xin được tha thứ.

– những lập luận đó đã tác động đến Kiều: thấy được sự khôn ngoan trong cách hoán vị của Thu, Kiều phần nào nhẹ nhõm, lâm vào thế khó giải tỏa cho sự hoán vị của Thu.

– Chữ hoán vị nhân vật: trí tuệ, lọc lõi, tâm địa mưu lược, thủ đoạn.

Xem phần trình bày khác

Thái độ của Kiều, hoán vị của Thu vô cùng hốt hoảng, sợ hãi

 • Sợ đến mức “siêu hồn”
 • Với sự khôn ngoan, cô đã lấy lại bình tĩnh để xóa bỏ tội lỗi của mình

– Trình tự lập luận:

 • Trước hết, nhìn nhận và nói về thân phận người phụ nữ, hoán đổi Thu với Thúy Kiều đồng giới, cùng chịu những thiệt thòi.
 • hoán vị Thu cho rằng ghen tuông là chuyện bình thường, tất yếu
 • Hoán dụ Thu kể về sự khoan hồng đối với Thúy Kiều: bị bắt lên gác viết kinh, nhưng khi Kiều bỏ trốn thì không bắt.
 • Hoán vị Thu bày tỏ nỗi “hồn xiêu phách lạc” mong Kiều khoan hồng
Xem thêm bài viết hay:  Công thức while – Cmm.edu.vn

– Với lời lẽ khôn ngoan, lọc lõi tác động đến Thúy Kiều, khiến nàng nảy sinh ý định trừng phạt trả thù, Kiều đã tha thứ cho Thúc Thu.

Hoặc

Thứ tự lập luận của các hoán vị Thư: rất đáng khâm phục, chặt chẽ, logic.

 • Thứ nhất, hoán vị của Thư lập luận rằng họ là nữ, vì vậy ghen tuông cũng là điều thường thấy.
 • Thứ hai, hoán vị của Thu ngầm nói riêng với Kiều, ám chỉ câu chuyện nàng từ Quan Âm Gác bước ra có mang theo một ít chuông vàng và bạc, nhưng hoán vị của Thu không cho ai đuổi theo.
 • Thứ tư, hoán vị thư thái, bộc lộ sự khâm phục, khâm phục của mình đối với nàng Kiều: Nỗi lòng riêng của người đang yêu.
 • Thứ năm, điêu luyện hơn hoán vị Thu đã nhận tất cả những lỗi lầm đó là của mình, gây ra những việc làm gai góc và mong được Kiều tha thứ, nhờ Kiều có tấm lòng bao la.

Tác động đến Kiều: Sự ngỗ nghịch của Thu đã làm nguôi cơn giận của Kiều, đặt nàng vào tình thế bị kẻ tiểu nhân phải tha bổng cho Thu.

Nhận xét về phép hoán vị của Thứ: Đây là những lí lẽ rất khôn ngoan mà Kiều khó lòng bác bỏ. HT là một con người khôn ngoan, lọc lõi, đầy bản lĩnh. Đứng trước cơ hội duy nhất để thoát khỏi tội lỗi, cô đã dùng hết trí tuệ, lọc lõi của mình. hoán vị Thư quả xứng với danh tiếng “bề ngoài láu cá nói cười – Trong nham hiểm giết người không dao”.

————-

Trường THPT Lê Hồng Phong vừa hướng dẫn các em trả lời câu hỏi bài 3 trang 108 SGK Ngữ Văn 9 tập 1 với mong muốn giúp các em hiểu kĩ bài hơn, từ đó soạn bài Thúy Kiều báo thù trong chương trình soạn văn 9. tốt nhất trước lớp

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 108 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1, hướng dẫn soạn bài Thúy Kiều báo thù

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận