Bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Trường THPT Lê Hồng Phong hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn 10 tập 2 phần Soạn văn chi tiết nhất cho các em học sinh tham khảo.

Đề tài:

Chọn một trong các thao tác lập luận vừa xây dựng ở bài tập 2 để viết thành đoạn văn.

ĐÁP ÁN BÀI TẬP 3 TRANG 111 SGK NGỮ VĂN 10 ĐOẠN 2

1. Đọc sách cho ta nhiều điều bổ ích.

Cách trả lời 1

Sách giúp con người khám phá chính con người mình, chính mình và chắp cánh ước mơ, nuôi dưỡng khát vọng. Mọi phong tục, tập quán, nếp sống văn hóa… của dân tộc từ ngàn đời nay đều được lưu giữ trong sách vở. Vì vậy, thông qua cuốn sách, người đọc có thể học được rất nhiều điều thú vị về cuộc sống ngày xưa mà ngày nay không còn nữa. Ví dụ như tục nhuộm răng đen của phụ nữ. Sách giúp con người khám phá bản thân, phát hiện khả năng hướng thiện, hiểu hơn về bản thân. Khi đọc sách chúng ta có những cảm xúc tích cực, tìm thấy sự đồng điệu và thanh lọc tâm hồn. Sách chắp cánh cho những ước mơ, khát vọng: đọc sách sẽ kích thích trí tưởng tượng, ước mơ của con người để đi đến những miền đất lạ, đến với những khát vọng cao cả, có ích cho cộng đồng. Con người sẽ ca ngợi cái đẹp, cái chân – thiện – mỹ và lên án những cái xấu xa, tàn bạo.

Cách trả lời 2

Cuốn sách mang đến cho người đọc những hiểu biết mới về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về những đất nước và dân tộc xa xôi. Sách khoa học có thể giúp người đọc khám phá vũ trụ vô tận cùng các quy luật của nó, hiểu trái đất tròn mang trên mình bao nhiêu quốc gia với những hoàn cảnh tự nhiên khác nhau. Sách xã hội giúp chúng ta hiểu được cuộc sống của con người ở những vùng đất khác nhau với đặc điểm kinh tế, lịch sử, văn hóa, truyền thống và nguyện vọng của họ.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về vẻ đẹp tình yêu trong khổ thơ đầu và cuối bài thơ Sóng

Tham khảo: Bài văn mẫu Nghị luận về lợi ích của việc đọc sách

2. Môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề

Cách trả lời 1

Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và các yếu tố vật chất nhân tạo có quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có tác động trở lại đời sống, sản xuất, sự tồn tại và phát triển của cả hai loài. thiên nhiên. Và ô nhiễm môi trường đang là vấn đề ngày càng nghiêm trọng hiện nay. Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường bị tác động tiêu cực bởi các chất hóa học, sinh học làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các sinh vật nói chung, trong đó có con người. Nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường là do nhận thức và hành vi của con người đối với thiên nhiên. Tình trạng ô nhiễm môi trường đã và đang diễn ra hết sức nghiêm trọng, đặc biệt là môi trường nền như đất, nước, không khí. Việc giải phóng khói và hóa chất vào bầu khí quyển đang hủy hoại bầu khí quyển từng ngày. Các khí độc chủ yếu từ chất thải công nghiệp và phương tiện giao thông bao gồm các khí độc như carbon monoxide, sulfur dioxide, chlorofluorocarbons và nitrous oxides… Các chất này chưa qua xử lý mà thải trực tiếp vào không khí khiến bầu không khí bị ô nhiễm nặng nề. Môi trường nước cũng là một trong những môi trường nhạy cảm và dễ bị ô nhiễm. Ô nhiễm nước xảy ra khi nước bề mặt chảy qua chất thải sinh hoạt, kết hợp với nước từ chất thải công nghiệp và chất ô nhiễm bề mặt để thấm vào nước ngầm. Trong quá trình sinh hoạt, với tốc độ phát triển ngày nay, con người đang vô tình làm ô nhiễm nguồn nước bằng các hóa chất độc hại và chất thải từ các ngành kinh tế nói chung. Một lý do khác khiến người ta tìm đến ô nhiễm nguồn nước hiện nay là hiện tượng tràn dầu, làm ô nhiễm nước biển, gây hại cho các sinh vật sống trong đại dương. Đất cũng là môi trường dễ bị ô nhiễm. Trong quá trình khai thác và sử dụng đất, con người đã lạm dụng các chất dinh dưỡng từ đất, ngoài ra còn sử dụng các chất hóa học độc hại làm cho đất bị xói mòn, sạt lở và mất chất dinh dưỡng. Từ những biểu hiện cụ thể của tình trạng ô nhiễm ở ba môi trường đất, nước và không khí, có thể nói ô nhiễm môi trường đang là vấn đề vô cùng cấp bách, cần được khắc phục kịp thời để cuộc sống con người trở lại bình thường. nên tốt hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích các hình thức biến hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Cách trả lời 2

Môi trường của chúng ta ngày nay đang trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Những năm gần đây, đất đai bị xói mòn, xói mòn, thậm chí nhiều nơi đang rơi vào tình trạng sa mạc hóa. Những cánh rừng xanh tốt nay đã trở thành đồi trọc do nạn chặt phá rừng bừa bãi, lâm tặc hoành hành… Môi trường không khí do khí thải của các nhà máy ngày càng ô nhiễm, mức độ ô nhiễm không khí rơi vào tình trạng tồi tệ. tình trạng đáng báo động. Không chỉ với môi trường đất, nước mà còn với môi trường nước. Những dòng sông, nhất là những nơi có thành phố lớn không còn trong xanh như trước mà chìm trong đó là màu đen kịt của rác thải, nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Tình trạng báo động về ô nhiễm môi trường gây tổn hại nghiêm trọng đến mỹ quan, đặc biệt là thiên tai, bão lũ gây ra nhiều bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách trả lời 3

Môi trường sống của con người ngày nay đang bị hủy hoại ngày càng nghiêm trọng. Hàng năm, hàng triệu tấn rác thải không thể phân hủy được ném ra khắp nơi, làm tắc nghẽn cống rãnh và giết chết động vật. Những cánh rừng đầu nguồn cũng dần vắng bóng khiến lũ lụt, sạt lở đất ngày càng dữ dội hơn. Ở trên cao, bầu khí quyển của chúng ta cũng chịu chung số phận. Khí thải từ các nhà máy, khu công nghiệp quá mức cho phép khiến lá chắn bảo vệ trái đất (tầng ozon) cũng có nguy cơ bị phá hủy…

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt Truyện ngắn Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu

Tham khảo: Bài văn mẫu về ô nhiễm môi trường

3. Văn học dân gian là tác phẩm nghệ thuật truyền miệng

Cách trả lời 1

Trong cuộc sống hiện đại, khi chữ viết đã phát triển hoàn toàn, khi công nghệ thông tin đã đóng vai trò quan trọng trong đời sống thì văn hóa dân gian gửi mình trong những môi trường mới, như vỉa hè, quán cóc… Với lợi thế tự do, cho phép tư nhân để lại dấu ấn chưa bao giờ thôi quyến rũ nhân dân lao động. Sự tham gia của trí thức vào các quá trình dân gian ngày càng phong phú là điều hứa hẹn cho sự cùng tồn tại của bộ phận “văn học truyền miệng” và bộ phận văn học viết trong một nền văn học.

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn 10 tập 2 được trình bày theo nhiều cách khác nhau do trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong biên soạn và cho các em học sinh tham khảo để chuẩn bị các thao tác Lập luận trong bài Văn nghị luận. tốt hơn trong quá trình học Soạn Văn 10 .

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trả lời câu hỏi Bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2, hướng dẫn soạn bài Lập luận trong bài văn Nghị luận

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Viết một bình luận