Bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Trường THPT Lê Hồng Phong hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2, phần Soạn bài – Lỗ Tấn chi tiết nhất cho các bạn tham khảo.

Đề tài:

Không gian nghệ thuật của truyện tù đọng, mốc meo, bế tắc nhưng thời gian nghệ thuật lại có sự tiến triển. Từ “quyết định” mùa thu đến mùa xuân tiết Thanh Minh đã thể hiện mạch suy nghĩ lạc quan của tác giả. Tìm hiểu ý nghĩa hình ảnh vòng hoa.

Trả lời bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Nhằm soạn bài Thuốc – Lỗ Tấn tối ưu nhất, trường THPT Lê Hồng Phong tổng hợp nhiều cách khác nhau trả lời nội dung câu hỏi bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 như sau:

Cách trả lời 1

* Không gian, thời gian nghệ thuật trong truyện

Câu chuyện diễn ra trong hai buổi sáng sớm của hai mùa:

– Trước hết là ba cảnh buổi sáng: cảnh sáng sớm đi mua bánh bao nhúng máu người, cảnh bãi hành quyết và cảnh cho trẻ nhỏ ăn bánh, cảnh quán trà… ba cảnh gần như liên tục, diễn ra vào mùa thu se lạnh. Bối cảnh quán trà, đường phố là nơi tụ tập của nhiều hạng người qua đó hình dung dư luận xã hội và ý thức xã hội.

– Buổi sáng cuối cùng là vào dịp Tết thanh minh – mùa xuân. Mùa thu lá rụng, mùa xuân đâm chồi nảy lộc.

* Ý nghĩa vòng hoa trên mộ Hạ Du:

– Vòng hoa có thể coi là cực đối lập của “chiếc bánh bao đẫm máu”. Phủ nhận thuốc là bánh bao tẩm máu, tác giả mơ ước tìm ra một loại thuốc mới – chữa được cả những căn bệnh về ý thức cho toàn xã hội với điều kiện tiên quyết là mọi người phải giác ngộ cách mạng, phải hiểu rõ “nghĩa tử” của các nhà cách mạng.

– Với chi tiết vòng hoa trên mộ Hạ Du đã thể hiện trọn vẹn chủ đề tư tưởng của tác phẩm, chính vì vậy mà không khí của truyện rất buồn bã, tăm tối nhưng cái mà tác giả mang đến cho người đọc không phải là một tư tưởng bi quan.

Xem thêm bài viết hay:  Top 13 bài Nghị luận văn học, dàn ý Viết bài làm văn số 3 lớp 11 hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Cách trả lời 2

Không gian nghệ thuật của truyện tù đọng, mốc meo, bế tắc nhưng thời gian nghệ thuật có sự tiến triển. Truyện diễn ra trong hai buổi sáng sớm của hai mùa thu, xuân mang ý nghĩa biểu tượng về thời gian. Trước hết, buổi sáng có ba cảnh: cảnh sáng sớm đi mua bánh bao nhân, cảnh bãi hành hình và cảnh cho trẻ ăn bánh, cảnh quán trà… Ba cảnh gần như liên tục, diễn ra vào mùa thu se lạnh. Bối cảnh chè chén, phố xá là nơi tụ tập của nhiều hạng người, từ đó hình dung dư luận xã hội và tâm thức xã hội. Buổi sáng cuối cùng là vào dịp tiết Thanh Minh-Xuân. Lá rụng vào mùa thu, chồi nảy lộc vào mùa xuân. Từ không gian nghệ thuật ấy, ta thấy được tư duy lạc quan của Lỗ Tấn, mùa thu lá rụng, xuân lại đâm chồi nảy lộc. Cuộc cách mạng của Trung Quốc bây giờ có thể suy yếu nhưng sau đó nó sẽ thay đổi, tiến lên và giành chiến thắng. Người vẫn có niềm tin vào tương lai tươi sáng của cách mạng dân tộc.

Ý nghĩa hình ảnh vòng hoa. Nghĩa trang mộ làng dày như cái bánh bao của nhà giàu trong ngày sinh nhật, có một con đường mòn ở giữa chia đôi: nghĩa trang người chết chém bên tay trái nghĩa trang người nghèo bên tay phải bên. Trục đường mòn là biểu tượng. vì tật xấu đã thành thói quen. Hai người mẹ đã vượt qua con đường để gặp nhau vì đồng cảm sâu sắc với những đứa con của mình. Hai bà mẹ đều ngạc nhiên khi thấy trên mộ Hạ Du có một vòng hoa: “hoa trắng và hoa hồng nằm trên mộ khum khum”. Mẹ Hạ Du cứ lẩm bẩm “Cái gì thế này? Câu hỏi vừa chứa đựng sự ngạc nhiên vừa ẩn chứa niềm vui vì đã có người hiểu con mình. Đồng thời, đó là một câu hỏi cần một câu trả lời. Việc làm của Hạ Du khiến ai cũng phải suy nghĩ nghiêm túc.

Với vòng hoa, Lỗ Tấn nói rõ lòng kính trọng và thương tiếc của mình đối với nhà cách mạng tiền phong. Đồng thời cũng thể hiện lòng thành kính đối với cuộc cách mạng Tân Hợi. Rõ ràng vòng hoa trên mộ Hạ Du như khẳng định một sự thật lịch sử, cách mạng: Trong cơn hoang mang, tê liệt của quần chúng lúc bấy giờ, vẫn có người tưởng nhớ, thương tiếc, khâm phục và quyết tâm đi theo. tấm gương của nhà cách mạng tiền phong ngã xuống vì đại nghĩa. Vòng hoa tượng trưng cho xu hướng cách mạng, sự lạc quan về tiến trình cách mạng. Vòng nguyệt quế trong truyện “Thuốc” là điềm báo trước con đường giông bão, tia lửa hôm nay báo hiệu ngọn lửa ngày mai. Vòng hoa có thể coi là cực đối lập của “chiếc bánh tẩm máu”, phủ nhận vị thuốc của chiếc bánh tẩm máu, tác giả mơ ước tìm ra một loại thuốc mới – chữa được cả bệnh của ý thức. đối với toàn xã hội với điều kiện tiên quyết là mọi người phải được giác ngộ cách mạng, phải hiểu “ý nghĩa hy sinh” của người cách mạng.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về một giống vật nuôi hay nhất (dàn ý - 8 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Cách trả lời 3

Mối quan hệ giữa cái chết và nội dung ý nghĩa hiện lên từ cách chơi chữ của nhà văn.

– Thời gian: mùa thu của người chết => mùa xuân năm sau.

=> Ý nghĩa: thể hiện mạch suy nghĩ lạc quan, tin tưởng của tác giả.

– Hình ảnh vòng hoa:

+ Thể hiện sự ưu ái của Lỗ Tấn đối với cuộc đời, sự nghiệp và đức hi sinh của Hạ Du.

+ Thể hiện sự lạc quan, tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của cách mạng Trung Quốc: đã có người hiểu cho họ.

+ Thể hiện tín hiệu đáng mừng: khẳng định sẽ có người tiếp tục làm cách mạng, tiếp bước Hạ Du.

+ Là chi tiết nghệ thuật đặc sắc, thể hiện chủ đề tư tưởng của tác phẩm, mang nhiều ý nghĩa tượng trưng -> đối lập hoàn toàn với hình ảnh chiếc bánh bao: nó thể hiện niềm cảm thương, sự lo lắng và niềm tin kiên định của Lỗ Tấn vào bước tiến cách mạng.

– Hình ảnh trục đường xuất hiện nhiều lần trong các tác phẩm của Lỗ Tấn. Nó trở thành hình ảnh ẩn dụ thể hiện sự trăn trở đặc biệt của nhà văn đối với vận mệnh dân tộc. Trong công việc này, nó mang nhiều ý nghĩa.

-> trục đường mòn tượng trưng cho những thói hư tật xấu, lối suy nghĩ cũ. Và đây là con đường cũ không thể dẫn Trung Quốc tới tương lai. Vì vậy, việc phá bỏ đường đi, xóa bỏ dải phân cách của lòng dân là rất cần thiết.

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu bài thơ Mồng hai Tết viếng cô Kí

Trung Quốc cần tìm một lộ trình mới. Lỗ Tấn nói: Đường là gì? Đó là nơi không có lối thoát, nơi chỉ có gai mở ra. Nhà thơ Tây Ban Nha Antony Macado cũng nói: Trước hết, không có cách nào! Cứ đi rồi sẽ có đường.

– Mẹ Hạ Du viếng mộ mà xấu hổ không dám bước, bèn đánh bạo sang mộ bên trái -> Chứng tỏ bà chưa hiểu con.

Nhưng khi nhìn thấy hoa trên mộ, cô đã khóc: Xin lỗi Du! -> Người mẹ đã bắt đầu hiểu ra.

– Mẹ Hoa Thuyên động lòng trắc ẩn đứng dậy, nỗi thương cảm của người mẹ mất con đẩy con qua đường => con người sẽ không còn cô đơn và chia rẽ, sự đồng cảm sẽ bắt đầu trong quần chúng. và nhận thức về thế giới xung quanh.

– Cuối cùng là câu hỏi: What is this? Những câu trả lời hứa hẹn, sẽ có sự giác ngộ trong quần chúng.

– Vòng hoa trên mộ Hạ Du -> có người hiểu Hạ Du, quần chúng giác ngộ và đi theo con đường của Hạ Du, con đường cách mạng sẽ lạc quan. Vòng hoa cũng là lời tri ân thành kính của người viết đối với các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Các em vừa tham khảo một số cách trả lời bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2 do trường THPT Lê Hồng Phong biên soạn nhằm giúp các em soạn bài và chuẩn bị bài Y học – Lỗ Tấn tốt hơn trong phần soạn văn chương trình 12.

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 111 SGK Ngữ Văn lớp 12 Tập 2 Phần 2 Hướng Dẫn Soạn Y – Lỗ Tấn

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận