Bài 3 trang 127 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 127 SGK Ngữ văn 10 tập 1 chi tiết và đầy đủ nhất phần Soạn bài Phong cách giọng sinh hoạt (tiếp theo).

Đề tài:

Đoạn hội thoại dưới đây mô phỏng phong cách nói hàng ngày, nhưng nó khác với cách nói hàng ngày. Tham khảo bài Đặc điểm của lời nói và văn viết trang 86 để chỉ ra sự khác biệt và giải thích vì sao lại có sự khác biệt đó.

Đăm Săn: – Này cả lũ dân làng này, mày có đi với tao không? Tù trưởng đã chết, gạo của bạn đã bị thối rữa. Những người chăn ngựa, hãy đi dắt ngựa! ai giữ voi thì đi bắt voi! ai giữ trâu, đi lấy trâu về!

Dân làng: – Không đi được! Làng ta phía bắc trồng cỏ gấu, phía nam trồng cà dại, trưởng giả phú gia của ta không còn nữa!

Đăm Săn: – Ôi ngàn con chim sẻ, ôi vạn con ngói! Ôi, tất cả những đầy tớ này! Đi thôi!

(chiến thắng của Mtao Mxây)

Gợi ý trả lời 3 tập 127 SGK 10 tập 1

Trình bày 1

Đoạn đối thoại của Đam San với dân làng được mô phỏng theo kiểu sinh hoạt đời thường, có đối đáp, xen kẽ giữa người nói và người nghe, nhưng ở đây lời nói lại có điệp âm, điệp ngữ: Ai chăn ngựa, đi dắt ngựa đi! ai giữ voi thì đi bắt voi! ai giữ trâu, hãy đi dắt trâu về!”; “Ôi ngàn chim sẻ, ơi vạn con ngói!” và mỗi câu đều nhịp nhàng, hùng tráng, khác hẳn lời nói đời thường. Sở dĩ đoạn đối thoại trên là đối thoại của một sử thi.Một tác phẩm sử thi cần có nhịp điệu, tiết tấu phù hợp với phương thức kể – hát, vì vậy lời đối thoại trong sử thi dù mô phỏng phong cách sinh hoạt đời thường cũng không hoàn toàn giống nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Top 60 Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (cực hay)

Trình bày 2

Đoạn trích này là lời đối thoại trong sử thi, tuy mô phỏng phong cách sinh hoạt đời thường nhưng vẫn có những điểm khác biệt:

– Đoạn văn này có nhiều yếu tố thừa so với lời nói hàng ngày như các từ: ơ, bắc, nam, phú quý, ơi ngàn chim sẻ, v.v.

– Việc lặp lại các yếu tố thừa này giúp giữ nhịp điệu lời thoại, duy trì không khí sử thi.

Trình bày 3

Đoạn trích này là lời đối thoại trong sử thi, tuy mô phỏng phong cách sinh hoạt đời thường nhưng vẫn có những điểm khác biệt:

– Các từ có điệp ngữ, điệp ngữ: “Ai chăn ngựa, dắt ngựa đi! Ai giữ voi, đi bắt voi! Ai chăn trâu, đi dắt trâu về!”; “Ôi ngàn con chim sẻ, ôi vạn con ngói!” và mỗi câu đều nhịp nhàng, hùng tráng, khác hẳn lời nói thường ngày.

– Từng câu văn nhịp nhàng, đậm chất sử thi

=> Việc lặp lại các yếu tố thừa này giúp duy trì nhịp điệu của lời thoại và duy trì không khí sử thi. Nếu lược bỏ những yếu tố thừa này, đoạn sử thi trên sẽ không khác gì một đoạn đối thoại theo kiểu đời thường.

Trình bày 4

Đối thoại của Đam San với dân làng mang phong cách sinh hoạt, có đối đáp, xen kẽ giữa người kể và người nghe.

+ Tính chất điệp ngữ, điệp ngữ thường thấy trong sử thi: ai giữ trâu hãy đi dắt trâu về. / Ôi ngàn con chim sẻ, ôi vạn con ngói.

Xem thêm bài viết hay:  những đề đọc hiểu về tác phẩm Vợ nhặt (Kim Lân)

+ Từng câu văn nhịp nhàng, đậm chất sử thi

+ Cách nói ví von, gắn bó với sự vật, hoạt động trong cuộc sống hàng ngày

+ Đoạn sử thi mô phỏng phong cách thoại sinh hoạt cũng không hoàn toàn giống nhau về phong cách sinh hoạt.

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 3 trang 127 SGK Ngữ văn 10 tập 1 được Học Tốt chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm giúp các em chuẩn bị soạn bài Phong cách sống (tiếp theo) trong chương trình soạn văn lớp 10 tốt hơn trước. đi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 127 SGK Ngữ văn lớp 10 Tập 1, hướng dẫn soạn bài Phong cách giọng điệu sinh hoạt (tiếp theo)

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận