Bài 3 trang 203 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 203 SGK Ngữ văn 9 tập 1, phần 1 trả lời câu hỏi, làm bài kiểm tra trên lớp, soạn bài Ôn tập thơ, truyện hiện đại chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề tài

tìm hiểu những đặc điểm nổi bật của nhân vật ông Hai (truyện ngắn Làng của Kim Lân). Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật này của tác giả. Mối quan hệ giữa tình yêu làng và lòng yêu nước của nhân vật ông Hai.

Trả lời câu 3 trang 203 SGK Ngữ văn 9 tập 1

đáp án tham khảo

Trả lời chi tiết

Cần tìm ra những nét nổi bật trong nhân cách của ông Hai như sau:

– Nét tính cách đầu tiên và dễ nhận thấy nhất ở ông Hai là tình yêu làng tha thiết. Mỗi lần “khoe” làng với ai, ông đều nói với vẻ hào hứng và phấn khởi lạ thường. Đêm đêm, ông nói đi kể lại về ngôi làng của mình. Những lời tâm sự của ông Hai nơi tản cư là của một người gắn bó tha thiết với làng, yêu làng với một niềm tự hào chân chính.

  • Tình yêu làng của ông Hai được thể hiện nổi bật và đậm nét nhất khi nghe tin làng mình theo Tây. Tin ấy như sét đánh ngang tai, ông không tin. “Cổ ông lão co thắt, mặt tê dại. Ông già im lặng, như không thở được. Một lúc sau, anh rặn ra, nuốt xuống một vật gì đó mắc trong cổ. Anh vô cùng đau đớn, tủi nhục, tủi nhục như niềm tin, tình yêu bị phản bội.
  • Tình yêu làng cũng trở thành nỗi kinh hoàng dày vò trong anh, buộc anh phải lựa chọn giữa làng và nước. Anh xấu hổ, giấu giếm mỗi khi nghe ai đó bàn tán tin chợ Dầu theo Tây, Việt. Lời đồn quái dị ấy trở thành nỗi kinh hoàng, nỗi sợ hãi vô hình luôn đè nặng tâm trí anh. Và rồi, đã dứt khoát đi theo kháng chiến, ông vẫn không sao dứt bỏ được tình làng nghĩa xóm sâu nặng, và vì thế, ông càng buồn tủi, nhục nhã hơn.
Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Nghị luận Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường hay nhất (6 mẫu)

– Bên cạnh tình yêu làng, nhân vật ông Hai còn để lại dấu ấn trong mắt người đọc với tấm lòng yêu nước, có tinh thần kháng chiến. Tình yêu làng giờ đã trở thành tình yêu có ý thức, bao trùm và yêu nước. “Quay trở lại ngôi làng đó một lần nữa. Về làng là bỏ kháng chiến, bỏ cụ Hồ.”

– Khi tin làng Chợ Dầu theo giặc được cải chính, tình yêu làng, yêu nước của ông Hai đã được tô vẽ hoàn toàn. Anh Hai như sống lại, gương mặt rạng ngời niềm vui. Một lần nữa tình yêu làng, yêu nước của ông được thể hiện một cách chân thực, cảm động.

– Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật: Tác giả miêu tả tâm lí nhân vật qua hành động, giọng nói độc thoại, đối thoại, rất hợp lí. Từ chỗ đau đớn đến bế tắc vô vọng và cuối cùng là vui sướng, lol, giải tỏa tâm lý với tin đính chính. Nhân vật được hồi sinh.

Câu trả lời ngắn

– Tính cách nổi bật của nhân vật ông Hai: Ông luôn tự hào về làng Chợ Dầu của mình; Khi nghe tin làng mình theo Việt giới, ông vô cùng hoảng sợ.

– Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật: Nhà văn đã đặt nhân vật của mình vào một tình huống thử thách để nhân vật bộc lộ nỗi sợ hãi, đau khổ và tình yêu đối với cách mạng.

Xem thêm bài viết hay:  Tả bà của em (dàn ý - 14 mẫu)

– Với ông Hai, tình yêu làng và yêu nước hoà làm một.

Tham khảo thêm một cách trình bày khác cho nội dung câu hỏi bài 3 trang 203 SGK

Tìm những nét nổi bật trong tính cách ông Hai (truyện ngắn Láng, của Kim Lân)

Trong rất nhiều nhân vật nông dân khác, người đọc khó có thể quên được một ông Hai yêu làng, yêu nước, trung thành với cuộc kháng chiến, với sự nghiệp chung của dân tộc.

Một ông Hai thích khoe làng mình, một ông Hai háo hức nghe tin tức chính trị, Một ông Hai xấu hổ đau đớn khi nghe tin làng mình theo giặc, Một ông Hai,… ai đó đã từng nhìn thấy ngôi nhà vàng của Kim Lân, nghe ông kể lại càng thú vị: hình như ta đã gặp ông ở đâu đó trong Làng.

Ông Hai là một nhân vật độc đáo, có nhiều nét chung tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp, nhưng đồng thời cũng có những nét tính cách rất riêng, thú vị. Anh đã trở thành linh hồn của Làng và là hiện thân trọn vẹn của tư tưởng và tác phẩm của nhà văn.

Hoặc

– Nét nổi bật trong tính cách ông Hai:

+ Ông là người khoe làng, tự hào về làng chợ Dầu

+ Khi nghe tin làng Việt Nam theo Tây, ông đau đớn, tủi nhục và sợ hãi tột cùng.

– Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật:

Xem thêm bài viết hay:  Kể về kỉ niệm ngày đầu tiên đi học của em hay nhất (dàn ý + 12 mẫu)

+ Nhà văn đặt nhân vật vào tình thế thử thách để bộc lộ tâm trạng ông Hai bẽ bàng, sợ hãi.

+ Giọng nhân vật giàu tính khẩu ngữ, sinh động, thể hiện cá tính của mỗi người

—————

Trường THPT Lê Hồng Phong vừa hướng dẫn các em trả lời câu hỏi bài 3 trang 203 SGK Ngữ văn 9 tập 1 với mong muốn giúp các em hiểu bài hơn, từ đó soạn bài bình khảo các tác phẩm thơ, truyện hiện đại trong chương trình Tập làm văn. 9 là tốt nhất trước khi đến lớp

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 203 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1, hướng dẫn soạn bài Bình giảng thơ và truyện hiện đại

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận