Bài 3 trang 96 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Chi tiết hướng dẫn trả lời bài 3 trang 96 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1, trả lời câu hỏi đọc – hiểu, soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích ngắn gọn nhất giúp các em học sinh ôn tập tốt kiến ​​thức đã học trước khi đến lớp.

Đề tài

Tám câu thơ cuối thể hiện cảnh qua tâm trạng:

a) Cảnh ở đây có thật hay không? Mỗi cảnh đều có nét riêng, đồng thời có những nét chung để diễn tả tâm trạng của Kiều. Hãy tìm hiểu và chứng minh điều đó.

b) Em có nhận xét gì về cách dùng phép điệp ngữ trong 8 câu thơ cuối của Nguyễn Du? Việc sử dụng điệp ngữ đó góp phần thể hiện tâm trạng như thế nào?

Trả lời bài 3 trang 96 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Để soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích tốt nhất, luongthevinh.edu.vn tổng hợp nhiều cách khác nhau để trình bày nội dung câu hỏi Bài 3 trang 96 SGK ngữ văn lớp 9 tập 1 như sau:

Trả lời chi tiết

Một. Trong 8 câu thơ cuối của đoạn văn, Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp miêu tả cảnh ngụ ngôn độc đáo. Cảnh được thể hiện qua tâm trạng, tâm trạng nhuốm màu cảnh, cảnh bộc lộ tâm trạng:

Cánh buồm nhỏ cuối trời xa vời vợi Đời em mênh mông chẳng biết về đâu.

Chiều buồn nhìn cửa bể

Thuyền ai thấp thoáng xa xa?

Những cánh hoa bị dập nát và rơi vãi như thể cuộc sống của cô đang bị vùi dập bởi những cơn bão của thế giới.

Buồn thay nước mới đổ,

Hoa trôi về đâu?

Cỏ úa tàn hay thế cuộc đời cô từ đây bắt đầu bước vào chuỗi ngày héo úa tàn lụi.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về một cảnh quan của đất nước hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Buồn nhìn cỏ buồn,

chân trời trái đất một màu xanh xanh

Mặt nước dâng trào hay những cơn sóng gió của thế giới đen tối đang bủa vây lấy cô bé tội nghiệp.

Buồn khi thấy gió thổi vào mặt,

Tiếng sóng vỗ quanh ghế.

b. Điệp ngữ Nỗi buồn dường như được lặp lại bốn lần trong tám câu thơ như sóng cùng một lòng khiến cho nỗi buồn càng mênh mang, mênh mông, kết hợp với cái nhìn từ xa mà tới, thu hẹp vào cảm nhận nội tâm của người đi tới. Kết thúc đoạn phim, tâm trạng cô đơn, u uất, đau đớn dâng lên.

– Đoạn thơ cũng sử dụng nhiều từ láy: xa xăm, chập chờn, man mác, buồn, xanh rờn, ầm ầm… Làm cho ý thơ chìm xuống, dàn trải ra, như tô điểm cho không gian mờ ảo, xa xăm. Đi kèm với mỗi cặp từ này là một hình ảnh tăng tiến, ngày càng dồn dập. Đặc biệt ở câu cuối, tiếng sóng ở đây không vỗ, không đập mà ầm ầm, không từ một phía mà vây quanh, mà từ nhiều phía gọi quanh chỗ ngồi. Nó gợi sự sợ hãi, dự báo tình thế sóng gió đang chờ đợi Kiều trong tương lai.

Câu trả lời ngắn

Một. Phong cảnh là giả, đây là tâm trạng, không phải cảnh thực. Mỗi cảnh đều có những nét riêng, đồng thời có những nét chung diễn tả tâm trạng của Kiều:

– Cánh buồm nhỏ quá xa vời vợi giữa biển đời vô định.

– Cánh hoa bị vùi dập như số phận lênh đênh của cô.

– Cỏ bên trong ảm đạm một màu đơn điệu như màu cuộc sống tẻ nhạt của cô.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Phân tích truyện ngắn Cố hương | Văn mẫu lớp 9

– Gió thổi, sóng ầm ầm là bão tố của thế gian, là sự kinh hoàng và sợ hãi.

b. Cách sử dụng ám chỉ:

Điệp ngữ “Buồn trông” được lặp lại bốn lần được đặt ở đầu mỗi câu thơ. Đôi mắt buồn nhìn bao trùm cả cảnh vật. Phối hợp không gian gần xa, thu vào tâm tư cô đơn, buồn bã, đau đớn và sợ hãi của cô gái.

Xem thêm cách trình bày

a, Cảnh vật nơi đây được thể hiện qua tâm trạng của Kiều. Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp tả cảnh ngụ ngôn. Qua mỗi cặp câu thơ, cô thể hiện nỗi nhớ khác nhau: 2 câu đầu cô nhớ cha mẹ, 2 câu tiếp cô nhớ Kim, 2 câu cuối cô cảm thương cho thân phận của mình.

b,

Nguyễn Du dùng từ “buồn trông” để diễn tả tâm trạng chờ đợi trong mỏi mòn và buồn bã của Kiều khi biết tin người thân đưa tin về người yêu. Nỗi buồn mênh mang, lẻ loi, bi thương.

Nguyễn Du dùng những từ “xa, ầm, xanh” để diễn tả tâm trạng của Kiều. Tâm trạng buồn. Ở 2 câu thơ cuối, tác giả dùng từ “căn phòng” để dự báo một khó khăn sắp tới với thế giới Kiều.

cỏ khô

Cảnh vật vừa là bức tranh thiên nhiên, vừa là bức tranh tâm trạng. Đoạn tả cảnh quanh lầu Ngưng Bích là một trong những đoạn thơ tiêu biểu nhất cho nghệ thuật trình bày kết hợp hài hòa giữa ngoại cảnh và tâm trạng.

Tám câu cuối thể hiện tâm trạng buồn của Kiều qua nghệ thuật tả cảnh ngụ tình:

Xem thêm bài viết hay:  50 bài Văn viết thư lớp 4 hay nhất, chọn lọc

– Miêu tả tâm trạng của Kiều, Nguyễn Du đã chọn cách thể hiện “tình trong cảnh ấy, cảnh trong cảnh này”. Mọi biểu hiện của hoàng hôn bên biển, từ cánh buồm phấp phới, “hoa trôi dạt dào” đến “cỏ buồn”, tiếng sóng gầm, đều thể hiện tâm trạng và hoàn cảnh của Kiều: sự mộc mạc của Kiều. thân phận, số phận lênh đênh chìm nổi vô định, nỗi buồn ở nơi khác, niềm thương người thân, cha mẹ và cả sự bàng hoàng, sợ hãi. Đúng là cảnh lầu Ngưng Bích được nhìn qua tâm trạng của Kiều: cảnh từ xa đến gần, màu sắc từ nhạt đến đậm, âm thanh từ tĩnh đến động, nỗi buồn từ man mác, hoang mang đến lo lắng, sợ hãi. Tiếng gió thổi trên mặt nước và tiếng sóng vỗ quanh ghế là một khung cảnh hãi hùng như báo trước cơn bão số phận sẽ nổi lên, xô đẩy và nghiền nát thế giới Kiều. Và, quả nhiên, ngay sau đây, Kiều đã bị Sở Khanh lừa gạt để rồi phải rơi vào cảnh “Thanh Lâu hai lần, Thanh Y hai lần”.

———–

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 3 trang 96 SGK Ngữ văn 9 tập 1 chi tiết của luongthevinh.edu.vn giúp các em học sinh chuẩn bị bài Kiều ở lầu Ngưng Bích trong chương trình soạn văn 9 tốt hơn trước khi bước vào tiết học. lớp học. .

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 96 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1, hướng dẫn soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích

Bản quyền bài viết thuộc luongthevinh.edu.vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://luongthevinh.edu.vn

https://luongthevinh.edu.vn/bai-3-trang-96-sgk-ngu-van-9-tap-1/

Viết một bình luận