Bài 4 trang 155 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Cmm.edu.vn hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 155 SGK Ngữ văn 11 tập 1, phần 2, phần 2 chi tiết nhất cho các bạn tham khảo.

Đề tài:

Qua hình tượng Chí Phèo, hãy làm rõ nghệ thuật tiêu biểu của Nam Cao (chú ý nghệ thuật khắc họa tính cách và thể hiện, tìm hiểu tâm lí nhân vật).

Trả lời câu 4 trang 155 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Để soạn bài Chí Phèo Phần 2: Tác phẩm hay nhất, Cmm.edu.vn tổng hợp nhiều cách khác nhau trả lời nội dung câu hỏi Bài 4 trang 155 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1 như sau:

Trình bày 1

Nhân vật điển hình: cái chung và cái riêng, cái riêng và cái chung, cái quen và cái lạ. Tiêu biểu: Chí Phèo, Bá Kiến.

– Tác giả đã xây dựng nhân vật Chí Phèo – một người nông dân bị xã hội xa lánh, ruồng bỏ.

– Có nội tâm, tính cách sâu sắc (những lời độc thoại, những suy nghĩ và diễn biến tâm trạng rất tinh tế của Chí, Chí vác dao đến nhà Thị Nở nhưng cuối cùng lại đứng trước cửa nhà Bá Kiến)

– Hành động theo ý muốn của nhân vật, không theo ý muốn chủ quan của nhà văn. Chí Phèo đi giết Bá Kiến => logic phát triển hợp lý.

Trình bày 2

Nghệ thuật khắc họa tính cách nhân vật của Nam Cao:

+ Chí Phèo là một hiện tượng có tính quy luật trong xã hội trù dập, áp bức đương thời trước Cách mạng tháng Tám.

+ Người lao động bị lừa đảo, từ hiền lành trở nên mất nhân tính

+ Tâm lí nhân vật được thể hiện sắc sảo, tinh tế, đi sâu vào bộc lộ nội tâm để nói lên những biến đổi phức tạp của cuộc đời.

+ Xây dựng thành con người lao động Chí Phèo bị xã hội xa lánh, ruồng bỏ, tác giả muốn thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc, tình yêu thương, kính trọng những con người khốn khổ

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 157 SGK Ngữ văn 9 tập 1

+ Chí Phèo là nhân vật hiện lên sắc nét, vừa có ý nghĩa điển hình, rất sinh động, vừa có trạng thái tâm lí phức tạp.

Trình bày 3

– Nêu khái niệm:

+ điển hình: sự kết hợp giữa cái riêng sắc nét và cái chung mang tính khái quát cao.

+ Nhân vật điển hình: là con người vừa cụ thể, vừa cá biệt, không lặp lại, vừa có những phẩm chất, tính cách chung để trở thành đại diện cho một tầng lớp xã hội.

– Chí Phèo vừa là đại diện cho tầng lớp xã hội cơ bản của nông thôn Việt Nam trước cách mạng, vừa là con người có cá tính độc đáo và sức sống mãnh liệt.

+ Chí Phèo là một hiện tượng có tính quy luật trong xã hội trù dập, áp bức đương thời trước Cách mạng tháng Tám.

+ Người lao động bị lừa đảo, từ hiền lành trở nên mất nhân tính

+ Tâm lí nhân vật được thể hiện sắc sảo, tinh tế, đi sâu vào bộc lộ nội tâm để nói lên những biến đổi phức tạp của cuộc đời.

+ Xây dựng thành con người lao động Chí Phèo bị xã hội xa lánh, ruồng bỏ, tác giả muốn thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc, tình yêu thương, kính trọng những con người khốn khổ

+ Chí Phèo là nhân vật hiện lên sắc nét, vừa có ý nghĩa điển hình, rất sinh động, vừa có trạng thái tâm lí phức tạp.

=> Xây dựng thành người lao động Chí Phèo – người nông dân bị xã hội xa lánh, ruồng bỏ, tác giả muốn thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc, tấm lòng yêu thương, trân trọng những người cùng khổ. Chí Phèo còn là tiếng kêu cứu tha thiết của những kẻ xấu số. Xin hãy che chở, tạo điều kiện giúp đỡ những người lầm đường lạc lối, đưa họ trở về với cộng đồng.

Xem thêm bài viết hay:  Vật lý 11 bài 27: Phản xạ toàn phần là gì? Ứng dụng của hiện tượng phản xạ toàn phần

Trình bày 4

– Chí Phèo là một hiện tượng có tính quy luật trong xã hội đương thời, là sản phẩm của xã hội thuộc địa nửa phong kiến ​​trước cách mạng. Chí đại diện cho những người nông dân bị áp bức, áp bức, bóc lột. Vì bị đàn áp và áp bức đến cùng nên họ không còn cách nào khác là phải chống trả bằng lưu hóa.

– Viết về người nông dân bị đày đọa, Nam Cao đã thể hiện cái nhìn nhân đạo: khẳng định lòng nhân đạo của những con người khốn khổ, cả nhân tính của quỷ dữ.

– Khi xây dựng nhân vật này, Nam Cao đã đề cao sở trường khám phá và thể hiện các trạng thái tâm lí của nhân vật.

Trình bày 5

Chí Phèo là tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân văn sâu sắc. Tác phẩm đã thể hiện tài năng truyện ngắn bậc thầy của Nam Cao trong việc xây dựng những nhân vật điển hình bất hủ; Nghệ thuật trần thuật linh hoạt, tự nhiên nhưng vẫn nhất quán, chặt chẽ, giọng điệu nghệ thuật độc đáo. Đặc biệt là việc xây dựng nghệ thuật thể hiện nhân vật.

Chí Phèo và Bá Kiến là hai nhân vật điển hình thuộc tầng lớp xã hội cơ bản của nông thôn Việt Nam trước cách mạng, đều là những con người có cá tính độc đáo và sức sống mãnh liệt. Tâm lý nhân vật được thể hiện sắc nét, tinh tế, đi sâu vào nội tâm để lột tả những diễn biến phức tạp nảy sinh trong thế giới. Bá Kiến là đại diện cho thế lực cường quyền, gian ác. Mối quan hệ của Chí Phèo và Bá Kiến thể hiện quá trình Bá Kiến xa lánh hiền lành, hiền lành, bị Bá Kiến đẩy vào ngục tối và trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại.

Được miêu tả là người thợ súc vật Chí Phèo – người nông dân hiền lành lương thiện bị xã hội tàn bạo đẩy vào con đường tha hóa, trác táng và hủy hoại nhân tính. Anh sinh ra đã là một bi kịch, từ một nông dân hiền lành anh trở thành một tên du côn chuyên tát vào mặt người khác, cuối cùng trở thành ác ma. Anh ấy chưa bao giờ thức dậy trong cuộc đời mình. Sau khi gặp Thị Nở, tâm tính Chí Phèo thay đổi phức tạp. Anh cảm nhận được những âm thanh của cuộc sống đời thường, anh thấy mình đã già nhưng vẫn cô đơn. Anh muốn sống với Thị Nở, anh muốn được lương thiện. Với khát vọng làm người lương thiện của Chí Phèo sau ngày gặp Thị Nở, tác giả luôn khẳng định bản chất lương thiện chân chính của người nông dân ngay cả khi bị đánh đập. Qua đây, Nam Cao thể hiện tư tưởng nhân đạo, tình thương, niềm tin đối với những con người khốn khổ. Chí Phèo còn là tiếng kêu cứu của những con người khốn khổ, tuyệt vọng, tuyệt vọng, bị xã hội ruồng bỏ để xã hội hiểu, cho họ một cơ hội trở lại cuộc sống đời thường. tốt, cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Kể tóm tắt truyện Thạch Sanh hay nhất - Văn mẫu lớp 6

>>Xem thêm: tìm hiểu nhân vật Chí Phèo

Bài 4 trang 155 SGK Ngữ văn 11 tập 1 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo nhiều cách khác nhau. Các em hãy vận dụng kết hợp với hiểu biết của bản thân để lựa chọn những phương án trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài Chí Phèo phần 2: Tác phẩm trong khi làm bài văn 11 trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 155 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1, hướng dẫn soạn bài Chí Phèo phần 2: Tác phẩm

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận