Bài tập dượt trang 116 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Chi tiết hướng dẫn trả lời bài tập trang 116 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1, trả lời câu hỏi luyện tập, soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga ngắn gọn nhất giúp các em học sinh ôn tập tốt kiến ​​thức trước khi đến lớp.

Đề tài

Phân biệt sắc thái trong từng lời thoại của từng nhân vật trong đoạn trích (Phong Lai, Vân Tiên, Nguyệt Nga),

Trả lời bài tập trang 116 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Để soạn bài văn miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự được tối ưu nhất, trường THPT Lê Hồng Phong tổng hợp nhiều cách khác nhau để trình bày nội dung các câu hỏi và bài tập, cụ thể như sau:

Trình bày 1

Đoạn trích có bốn nhân vật: Vân Tiên, Phong Lai, Nguyệt Nga, Kim Liên, mỗi nhân vật đều có một sắc thái riêng trong lời đối thoại.

  • Vân Tiên: sắc thái trong lời thoại thể hiện sự mạnh mẽ dứt khoát, hùng hồn (đối với Phong Lai) và sự nhẹ nhõm thẳng thắn đối với Nguyệt Nga và Kim Liên.
  • Lời nói của Phong Lai đầy tự hào, anh cả: “Ai dám đến đây nổi tiếng”.
  • Nguyệt Nga: giọng điệu đối thoại thể hiện sự dịu dàng, đoan trang của người con gái “Nói với con: Em Kiều Nguyệt Nga/ Con này tên là Kim Liên”.

Trình bày 2

– Phong Lai: To tiếng, hống hách, ngạo mạn.

– Vân Tiên:

+ Khi nói với Phong Lai: kiên quyết.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Độc tiểu thanh kí – Nguyễn Du – Soạn văn 10

+ Khi nói chuyện với chủ tớ Kiều Nguyệt Nga: quan tâm, lễ phép, giữ khoảng cách.

– Kiều Nguyệt Nga: giọng cảm tạ, biết ơn, chân thành, nhẹ nhõm, đầy thương cảm khi đối thoại với Lục Vân Tiên.

Trình bày 3

Lời nói của Vân Tiên khi xông vào làng rất chủ động, nhân hậu, cảnh cáo bọn gian ác hại dân. Phong Lai tự hào, là anh cả “Ai dám đến đây nổi tiếng”. Vân Tiên khi nói chuyện với Nguyệt Nga và Kim Liên bằng giọng điệu nhẹ nhàng, kèm theo tiếng cười vui vẻ trước sự quan tâm, biết ơn chân thành của Nguyệt Nga. Trong khi đó, Nguyệt Nga lại ăn nói nhỏ nhẹ, lễ phép: “Nói với anh: Em là Kiều Nguyệt Nga – Con này tên là Kim Liên”. Nguyệt Nga gọi Vân Tiên là quý nhân, xưng là thiếp (khiêm tốn) chứng tỏ nàng rất kính trọng Vân Tiên.

————-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài tập trang 116 SGK Ngữ văn 9 tập 1 của trường THPT Lê Hồng Phong chi tiết giúp các em học sinh soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga trong chương trình soạn văn 9 được tốt hơn trước. đi đến lớp.

Trả lời câu hỏi và bài tập thực hành trang 116 SGK Ngữ Văn lớp 9 tập 1, hướng dẫn soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân hay nhất

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Luyện tập trang 116 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Viết một bình luận