Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá- tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, dàn ý, tìm hiểu

Tổng hợp kiến ​​thức về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

I. TÁC GIẢ, MÃ TÁC PHẨM

1. Tác giả Huy Cận

– Huy Cận (1919 – 2005) – tên đầy đủ là Cù Huy Cận, sinh tại làng Phụ, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

– Sự nghiệp:+ Ông tham gia cách mạng trước năm 1945 và sau Cách mạng tháng Tám, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền cách mạng. + Ông là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam, nổi tiếng ở Việt Nam. Phong trào Thơ mới với tập thơ “Lửa thiêng” (1940). + Ông được Nhà nước tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật (1996).

– Phong cách sáng tác:+ Trước 1945: hồn thơ hư ảo, bộc lộ những nỗi niềm trước thế cuộc đời mới.

2. Hoàn Cảnh Sáng Tác Đoàn Thuyền Đánh Cá

Giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận đã thực sự nở hoa trở lại và tràn đầy cảm hứng về thiên nhiên dân tộc, lao động và niềm vui của con người trước cuộc sống mới. Bài thơ được viết vào tháng 10 năm 1958. Đã in trong tập “Mặt trời lại bừng lên mỗi ngày” (1958).

3. Nhan đề “Đoàn thuyền đánh cá”

– Nhan đề nói đến hình ảnh xuyên suốt tác phẩm: đoàn thuyền đánh cá.– Tác giả dùng hình ảnh “thuyền chài” chứ không phải “thuyền”, nghĩa là không chỉ có một mà có nhiều thuyền. đoàn thuyền ra khơi đánh cá.=> Thể hiện tinh thần đoàn kết và sức mạnh cộng đồng trong lao động của nhân dân ta trong công cuộc xây dựng cuộc sống mới.=> Nhan đề bộc lộ cảm hứng chủ đạo và mạch cảm xúc của bài thơ:

+ Cảm hứng: Thể hiện niềm tự hào về thiên nhiên dân tộc, lao động và niềm vui trong cuộc sống mới đến lúc trở về

4. Bố cục

– Phần 1 (hai khổ đầu): Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi.– Phần 2 (bốn khổ thơ tiếp theo): Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi.– Phần 3 (khổ thơ cuối): Cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về.

5. giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật

Một. giá trị nội dung

Đoạn thơ khắc họa một hình ảnh thiên nhiên tráng lệ hài hòa với con người trong gian lao, qua đó bộc lộ niềm tự hào của nhà thơ trước con người và cuộc sống mới.

b. giá trị nghệ thuật

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận khổ 1 Việt Bắc ngắn gọn, hay nhất (20 Mẫu)

– Sử dụng nhiều hình ảnh liên tưởng, trí tưởng tượng phong phú, độc đáo. – Giọng thơ mang âm hưởng khỏe khoắn, hào hùng, lạc quan.

6. Bản đồ tư duy

cho nên do danh tiếng của Từ Duy

7. Lập dàn ý bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Một. Khai mạc

– Giới thiệu khái quát về tác giả Huy Cận.– Giới thiệu bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” và bức tranh thiên nhiên được thể hiện trong tác phẩm.

b. Thân hình

* Bức tranh thiên nhiên lúc chiều tà khi đoàn thuyền đánh cá ra khơi – Phép so sánh “Mặt trời lặn xuống biển như hòn lửa”: Gợi sự nguy nga, tráng lệ.– Biện pháp nhân hóa “Sóng đã chốt đêm xuống. cửa”: Vũ trụ bao la, rộng lớn được hình dung như một ngôi nhà lớn, bước vào trạng thái nghỉ ngơi.

* Bức tranh thiên nhiên với sự trù phú, giàu có của biển cả bao la khi đoàn thuyền đánh cá trên biển – Liệt kê: Nhóm cá “cá bạc biển Đông”, “Cá thu biển Đông như con thoi”, “Cá cá với cá chim và cá ông”.– Đàn cá hiện lên sống động, chân thực nhưng cũng vô cùng lộng lẫy, tráng lệ: “Cá đỏ nháy đuốc đen hồng”, “Cá em vẫy trăng vàng”.=> Gợi sự giàu sang, phú quý, huy hoàng của biển vào ban đêm.

* Bức tranh thiên nhiên đẹp thơ mộng khi đoàn thuyền đánh cá trở về

– Vẻ đẹp của thiên nhiên một lần nữa được tái hiện trong sự hồi sinh của “Mặt trời có màu mới nhô lên từ biển”.

– Hình ảnh hàng triệu mắt cá bé nhỏ trong ánh ban mai + Thể hiện sự giàu có của thiên nhiên + Ẩn chứa niềm vui và thành quả lao động của người dân chài.

c. Kết thúc

Đánh giá nghệ thuật thể hiện thiên nhiên và ý nghĩa của bức tranh thiên nhiên trong bài thơ.

II. HỌC BÀI, CẢM NHẬN TÁC PHẨM

1. tìm hiểu về đội tàu đánh cá

Huy Cận là một trong những tên tuổi tiêu biểu của phong trào Thơ mới trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, với những tác phẩm nổi tiếng như Lửa thiêng, Vũ trụ ca… Sau cách mạng, ông nhanh chóng hòa nhập với phong trào kháng chiến. cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc chống thực dân Pháp. Hòa bình lập lại, từng trang thơ Huy Cận ấm áp tương đối hơi thở của sức sống mới đang trỗi dậy. Đoàn thuyền đánh cá được sáng tác tại Hòn Gai, 1958. Sau một chuyến đi thực tế dài ngày, được tác giả đánh giá là một trong những bài hay của thơ Việt Nam hiện đại.

Xem thêm bài viết hay:  Kỹ năng làm phần đọc hiểu môn Ngữ Văn đạt điểm tối đa

Bằng con mắt quan sát tinh tường, trí tưởng tượng phong phú, trái tim nhạy cảm và tài năng nghệ thuật điêu luyện, nhà thơ đã vẽ ra trước mắt chúng ta một khung cảnh lao động trên biển thật tuyệt vời. Cả bài thơ như một bức tranh sơn mài lộng lẫy với những gam màu huyền ảo, vô cùng hấp dẫn…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết nội dung bài viết Bài thơ đoàn thuyền đánh cá tại đây.

2. Tìm hiểu khổ thơ đầu và khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Thiên nhiên là nguồn cảm hứng bất tận của mỗi nhà văn, nhà thơ và điều đó cũng không ngoại lệ đối với nhà thơ Huy Cận. Nếu cảnh sông “Tràng giang” gợi trong lòng thi nhân một “nỗi buồn thiên cổ” thì cảnh “đoàn thuyền đánh cá” ra khơi lại mang âm hưởng hào hùng, vui tươi. Khổ đầu và khổ cuối của bài thơ là bức tranh thiên nhiên tuần hoàn về một ngày lao động của những người đi biển.

Huy Cận là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Nếu như trước Cách mạng Tháng Tám, sáng tác của ông đều gợi lên một nỗi buồn sâu lắng gửi vào thiên nhiên, vũ trụ thì sau Cách mạng, phong cách sáng tác của nhà thơ trở nên tươi vui rõ rệt và được thể hiện cụ thể. qua bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được nhà văn viết năm 1985 trong chuyến đi thực tế Quảng Ninh và được in trong tập “Mặt trời lại bừng lên mỗi ngày”…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết nội dung khổ thơ đầu và khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá tại đây.

3. tìm hiểu vẻ đẹp của người lao động trong bài Đoàn thuyền đánh cá

Trước Cách mạng tháng Tám, thơ Huy Cận khắc khoải một nỗi buồn thăm thẳm, đó là một nỗi buồn bao la, mênh mông, vô định nhưng từ khi Cách mạng tháng Tám thành công, có lẽ hồn thơ Huy Cận đã nắm bắt được điều đó. Một cảm hứng mới là công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc đang diễn ra hết sức sôi nổi. Ông tích cực làm thơ về quá trình lao động không ngừng nghỉ của nhân dân ta, ca ngợi vẻ đẹp của người lao động, vẻ đẹp của quê hương đất nước. Một trong những bài thơ tiêu biểu cho thơ ông thời kỳ đó là Đoàn thuyền đánh cá, trong đó vẻ đẹp của người dân làng chài được Huy Cận thể hiện với tâm huyết và tràn đầy sức sống, như một bản hùng ca trong buổi đầu lao động xây dựng đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích tác phẩm Chiếu cầu hiền hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Huy Cận (1919-2005), quê ở Hà Tĩnh, tiêu biểu có tập thơ Lửa thiêng. Cảm hứng chủ đạo của Huy Cận là thiên nhiên, vũ trụ và con người. Trước Cách mạng tháng Tám, thơ ông giàu chất triết lý, chan chứa nỗi niềm nhân thế. thường viết về lao động và ca khúc về thiên nhiên với giọng điệu tươi vui, phấn khởi…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết bài viết về vẻ đẹp của người lao động trong bài Đoàn thuyền đánh cá tại đây.

4. Đóng vai một người đánh cá và kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Nói về cuộc sống mới tôi lại nhớ đến năm 1958, 10 năm sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám. Khi ấy, nhân dân ta bắt tay vào lao động sản xuất, xây dựng xã hội mới, những ngư dân như chúng tôi cũng trở về với biển, bám biển để nuôi sống bản thân, gia đình và làm giàu cho quê hương. , Quốc gia.

Một ngày như bao ngày khác, tôi và đứa em khỏe mạnh lên thuyền ra khơi lúc chập choạng tối. Khi mặt trời lặn xuống biển, không gian bước vào màn đêm cũng là lúc bắt đầu cuộc ra khơi của đoàn thuyền. Thuyền em ra khơi dũng mãnh như chiến mã, có gió làm bánh lái, có trăng làm buồn, ra khơi xé nát màn đêm. Biển Đông trù phú với nhiều loài cá quý, nào là cá bạc má, cá thu nhấp nháy giữa biển mặt trăng, cá mõm, cá nục, cá nục… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Đóng vai người đánh cá kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá tại đây.

——-HẾT——-

Để có kết quả tốt trong kì thi sắp tới, các em cần ôn tập kiến ​​thức về các văn bản trong chương trình Ngữ văn 9. Trường THPT Lê Hồng Phong xin gửi tới các em bài thơ Sang mùa thu của tác giả Hữu Thỉnh. , bố cục, nội dung, dàn ý, nghiên cứu nhằm hỗ trợ tối đa cho học sinh trong quá trình ôn tập.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá – tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, dàn ý, phân tích

Viết một bình luận