Bài viết số 1 lớp 10 đề 5: cảm tưởng về một bài thơ hoặc một thi sĩ

Bài văn số 1 lớp 10 đề 5: cảm nghĩ về đoạn thơ hay về nhà thơ

Sách THPT Lê Hồng Phong gợi ý về Bài viết số 1 lớp 10 đề 5 nêu cảm nghĩ về một bài thơ hoặc nhà thơ nổi tiếng. Sau đây là bài văn về nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Bài văn số 1 lớp 10 đề 5

Nguyễn Bỉnh Khiêm, với cái tên này chắc bạn cũng đã biết, ông là một nhà thơ, nhà văn hóa nổi tiếng. Ông nổi tiếng về tài năng, tư cách và cách sống, hơn nữa ông còn là một nhà tiên tri, những lời tiên tri của ông được gọi là nhà tiên tri của Cheng. Ông được nhiều nhà nghiên cứu văn học Việt Nam đánh giá là người kế tục và phát triển xứng đáng giọng thơ dân tộc từ thời Nguyễn Trãi, góp phần đưa nó đạt đến mức độ hoàn thiện cao dưới thời Nguyễn Du. .

Từ nhỏ ông đã nổi tiếng là thần đồng, được cha mẹ dạy dỗ, rèn luyện nên trí thông minh ngày càng bộc lộ. Khi còn trẻ, ông tên là Vạn Đạt, mẹ ông luôn có ước mơ được gả cho vua hoặc sinh con làm vua nên trong quá trình nuôi dạy bà đã truyền lại ước mơ của mình cho ông. Anh chịu ảnh hưởng từ bên ngoài khá nhiều từ việc hình thành nhân cách cũng như tài năng của mình. Lớn lên, ông theo học Lương Bác Đằng, người từng giữ chức Thượng thư dưới triều Lê sơ, nhưng kế sách ổn định chính sự không được vua Lê thực hiện, Lương Đắc Bằng cử quan về quê. dạy đời. Bỉnh Khiêm vốn thông minh, sớm trở thành học trò xuất sắc của Lương Bạc Đằng, được Lương Bắc Đằng trao cho cuốn Thái Ất thần kinh, là một cuốn sách quý về dịch thuật. Ông sinh trưởng trong thời Lê sơ suy vong, không ra làm quan dưới triều Lê nhưng trượt 9 khoa cho đến thời Mạc đi thi đỗ ngay hội nguyên. Làm quan 8 năm ở triều đình, ông xin về ở ẩn vì Mạc Thái Tông băng hà, ông mất đi chỗ dựa vững chắc để thực hiện tham vọng trị quốc, cũng bởi ông từng dâng sớ trừng phạt 18 vị công thần mà không thực hiện. . được phê duyệt. Khi về ở ẩn, ông mở lớp dạy học. Ông được mọi người gọi là công tử Tuyết Giang, học trò của ông đều là những người nổi tiếng có công với nước. Ông có một lối sống rất nhàn, nói như vậy bởi qua thơ ông viết, nhất là thơ nhàn. Đoạn thơ này cho thấy ông chan hòa với cuộc sống, dù là cuộc sống dân dã của người nông dân nhưng lại toát lên vẻ cao quý lạ lùng, phải chăng ông luôn đặt con người lên hàng đầu nên cuộc sống của ông là dân dã? vẫn toát lên vẻ thanh cao như vậy. Tuy về quê ở ẩn nhưng ông vẫn lo việc chính sự khi các quan, vua đến cầu viện. Cuối cùng, cuộc đời ông mang đậm chất Nho giáo, nhưng không gò bó mà có chọn lọc. Anh ấy cũng là một nhân vật gây ra rất nhiều tranh cãi, cả chỉ trích và khen ngợi. Bốn thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày Nguyễn Bỉnh Khiêm qua đời, nhưng bốn thế kỷ đó chưa bao giờ ngừng vang vọng về con người tuyệt vời ấy. Mọi tầng lớp nhân dân không ngừng nhận xét về ông, có khen có chê, sai có đúng, có cái quy cho ông mà ông không có, có cái vốn dĩ ông không được nói đến. Là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử chính trị và văn hóa Việt Nam thế kỷ 16, cuộc đời Nguyễn Bỉnh Khiêm đã trải qua gần trọn một thế kỷ với những biến chuyển với quy mô tác động chưa từng có. trong lịch sử dân tộc mà Người vừa là nhân chứng, vừa là nhân tố quan trọng tạo nên chúng.

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu những vấn đề và thách thức trong công cuộc bảo vệ trẻ em trên toàn cầu

Trong cuộc đời ông sống liêm khiết, không hổ thẹn với bản thân, đem lại nhiều lợi ích cho quốc gia cho dân tộc cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời, điều mà ông quan tâm là nhân dân, một lòng với nước. Trước khi mất, ông còn có lời tâu với vua Mạc: “…Thần bói thấy vận nước đang suy, vận nhà Lê đến hồi, ý chí của trời đã định, sức người khó theo, nhưng các bậc giả nhân có thể phục tùng ý trời, xin nhà vua dốc sức tu dân, lấy dân làm gốc, lấy nước làm trọng, trong việc sửa trị Văn hóa, ngoài việc chuyên cần võ học, có thể giữ được cơ nghiệp của tổ tiên, ngay cả cái chết cũng hài lòng.” Như vậy cũng đủ hiểu con người tâm huyết với nước vì dân và luôn trăn trở cho tương lai vận mệnh dân tộc của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tương tự, bài viết số 1 lớp 10 đề 5 đã hoàn thành, từ bài tham khảo này, các em hãy nắm ý chính và viết tốt bài văn trên lớp.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bài làm văn số 1 lớp 10 đề 5: Cảm nghĩ về một bài thơ hoặc một nhà thơ

Viết một bình luận