BIỂU TƯỢNG CỦA CAMPUCHIA – THPT Lê Hồng Phong

Các biểu tượng quốc gia của Campuchia

Vương quốc Campuchia, còn gọi là Campuchia (theo tiếng Pháp: Cambodge) hay Cam-pu-chia (theo âm Hán Việt của từ “Khmer”), nằm trên bán đảo Đông Dương ở Đông Nam Á. Phía Nam giáp vịnh Thái Lan, phía Tây giáp Thái Lan, phía Bắc giáp Lào và phía Đông giáp Việt Nam.

Công trình biểu tượng của Campuchia

Vương quốc Campuchia là một trong số ít quốc gia có chính thể quân chủ lập hiến tồn tại cho đến ngày nay. Ở Campuchia, Quốc vương là người có quyền lực cao nhất, thông qua Cơ quan lập pháp và Hành pháp là của Chính phủ, đứng đầu là Thủ tướng.

Ngày nay, Campuchia quy định Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca và Quốc hoa – biểu tượng đặc trưng của nước mình như sau:

NƯỚC CAMPUCHIA

Quốc kỳ Campuchia được chọn lại vào năm 1993, sau cuộc tổng tuyển cử đưa đất nước trở lại chế độ quân chủ.

NƯỚC CAMPUCHIA

Trên lá cờ có ba sọc ngang màu xanh và đỏ với hình ảnh đền Angkor Wat màu trắng ở giữa, biểu tượng của văn hóa Campuchia. Màu xanh trên lá cờ là biểu tượng của tự do, đoàn kết, tình anh em và của nhà vua Campuchia. Màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm của toàn thể nhân dân Campuchia.

Quốc kỳ của Campuchia là quốc kỳ duy nhất trên thế giới có công trình xây dựng là Angkor Wat. Biểu tượng Angkor Wat trên quốc kỳ Campuchia là biểu tượng của Vương quốc Campuchia. Đây được biết đến là công trình tôn giáo lớn nhất thế giới, tượng trưng cho lịch sử lâu đời cũng như nền văn hóa rực rỡ và lâu đời của dân tộc Khmer. Hình ảnh Angkor Wat mang biểu tượng của sự chính trực và công bằng của người dân Campuchia, tượng trưng cho Phật giáo Tiểu thừa.

CÁC MÃ QUỐC GIA CỦA CAMPUCHIA

CÁC MÃ QUỐC GIA CỦA CAMPUCHIA

Quốc huy Campuchia – biểu tượng hoàng gia của Campuchia, là biểu tượng đại diện cho chế độ quân chủ ở Campuchia. Nó tồn tại khi Vương quốc Campuchia độc lập được thành lập vào năm 1953. Nó được coi là lá cờ của gia đình hoàng gia và là biểu tượng của Vương quốc Campuchia. Vua Campuchia.

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu 9 câu đầu bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất (23 Mẫu)

Biểu tượng này đã bị dỡ bỏ dưới thời Cộng hòa Khmer (1970-1975) và được phục hồi vào năm 1993 dưới thời vua Norodom Sihanouk.

Quốc ca CAMPUCHIA

Nokor Reach (tiếng Khmer: បទនគររាជ, Vương quốc Vinh quang) là quốc ca của Campuchia. Ca khúc này do Chuôn Nath viết dựa trên một bài dân ca Khmer. Nó được xác nhận là quốc ca vào năm 1941 và được khẳng định lại vào năm 1947. Tuy nhiên, khi âm mưu đảo chính của Lon Nol nổ ra vào năm 1970, nó đã được thay thế bằng quốc ca của thể chế Cộng hòa Khmer. Sau khi Khmer Đỏ lên nắm quyền vào năm 1975, các biểu tượng hoàng gia bao gồm quốc ca đã được khôi phục trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, một bài quốc ca khác, Dap Prampi Mesa Chokchey (Ngày 17 tháng 4 vẻ vang), đã được chọn làm quốc ca mới của Campuchia Dân chủ. Sau khi thể chế này bị lật đổ (1979), Cộng hòa Nhân dân Campuchia thay thế, không dùng lại bài này. Mãi cho đến khi cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia năm 1993 kết thúc với chiến thắng của đảng bảo hoàng FUNCINPEC, thẻ Nokor Reach và quốc kỳ của Vương quốc Campuchia mới được phục hồi.

Quốc ca CAMPUCHIA

Lời bài Quốc ca Campuchia rất hào hùng được dịch ra tiếng Việt như sau:

“Trời phù hộ và che chở cho Đức vua của chúng ta, Ban cho hạnh phúc và vinh quang, bảo vệ linh hồn và vận mệnh của chúng ta. Tổ tiên truyền lại di sản của cuộc sống vĩnh cửu, Nâng cao niềm tự hào của vương quốc cổ đại.

Ngôi chùa ngủ sâu giữa rừng, Nhớ thời huy hoàng của vương quốc vĩ đại, Người Khmer kiên cường như bàn thạch. Chúng tôi tin vào vận mệnh của Campuchia, Thách thức Đế chế qua các thời đại.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài cố quốc – Lỗ Tấn – Soạn văn 9

Từ đỉnh tháp Phật tán thán, Kể lại những kỷ niệm Phật giáo huy hoàng, Chúng con trung thành với đạo cha ông. Vì vậy, trời đất sẽ giúp phát triển thịnh vượng, Campuchia, Vương quốc vĩ đại.”

Sứ RUMDUL – QUỐC GIA CAMPUCHIA.

Hoa sứ Rumdul có tên khoa học là Mitrella mesnyi – Melodorum fruticosum, cây cao 8-15m, đường kính 20-30cm. Rumdul có mặt ở hầu hết các đường phố Campuchia và là quốc hoa của đất nước này. Hoa màu vàng nhạt, hình tròn, có 3 cánh hoa, 3 cánh hoa úp ngược, các cánh hoa xen kẽ đều nhau.

Quả Rumdul ăn được và khi chín quả sẽ có màu đỏ – đen rất ấn tượng, hương thơm quyến rũ vào lúc chiều muộn và buổi tối, đây chính là điểm thu hút mạnh mẽ khiến người ta mê mẩn.

Sứ RUMDUL từ Campuchia

Từ bao đời nay, hoa Rumdul thường được so sánh với những cô gái Khmer: luôn tươi vui, hóm hỉnh và toát lên vẻ đẹp thanh tao, duyên dáng. Khi hòa mình vào vũ điệu Apsara truyền thống, họ như những nàng tiên chơi đùa với cây cỏ, mang lại sự phì nhiêu cho muôn loài.

Rumdul có hương thơm rất đặc biệt, mùi hương ngào ngạt lan xa hàng nghìn km nên hoa được dùng để cất làm dầu thơm, tinh dầu trị liệu. Thân cây vừa cho gỗ, vừa cho củi. Rumdul mang vẻ đẹp mộc mạc, giản dị, màu sắc không quyến rũ như những loài hoa khác nhưng lại có một ma lực có thể lưu lại hình ảnh lâu nhất, sâu đậm nhất với bất kỳ ánh mắt nào vô tình. chạm vào cánh hoa. Cũng chính hương thơm quyến rũ, nét dịu dàng, thanh tao, tươi tắn lại thêm chút hóm hỉnh mà hoa sứ Rumdul từ lâu đã trở thành đề tài cho thi ca, nhạc họa ở Campuchia.

Xem thêm bài viết hay:  Bình luận ý kiến Phong cách chính là người – Buy-phông

Angkor Wat là công trình biểu tượng của Campuchia

Angkor Wat bằng tiếng Khmer

Angkor Wat, quần thể đền đài tại Angkor, Siem Reap, Campuchia là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới với hơn 160 ha (có tài liệu là khoảng 200 ha), được coi là đỉnh cao của phong cách thiết kế Khmer. Theo Lịch sử, Angkor Wat được vua Suryavarman II xây dựng vào đầu thế kỷ 12 để thờ thần Vishnu, một vị thần của Ấn Độ giáo, đến cuối thế kỷ 12 thì trở thành đền thờ Phật giáo.

Lonely Planet khẳng định Angkor Wat là trái tim và linh hồn, là niềm tự hào của người dân Campuchia. Dự án xuất hiện ở trung tâm của quốc kỳ, khiến Campuchia trở thành quốc gia duy nhất thiết kế quốc kỳ có hình ảnh dự án xây dựng.

Năm 1992, UNESCO đã công nhận Angkor Wat là di sản văn hóa toàn cầu. Ngoài Angkor Wat, Campuchia còn nổi tiếng với nhiều công trình kiến ​​trúc ấn tượng như đền Bayon với khuôn mặt của Lokesvara (Quán Thế Âm) nằm ở trung tâm quần thể Angkor Thom hay Wat Phnom. Những dự án này khiến Campuchia được mệnh danh là đất nước chùa tháp, tương tự như Thái Lan và Myanmar.

cung điện Hoàng gia

Nằm bên bờ Tây nơi giao nhau của các nhánh sông Mekong, trên khuôn viên rộng 500 x 800m, Hoàng cung Campuchia có cổng chính nằm trên đường Sothearos nhìn ra sông, cách đường 240 khoảng 100m về phía Bắc. . Đây là một quần thể kiến ​​trúc nguy nga tráng lệ, trong đó có chùa Wat Preah Keo Morakat được du khách biết đến với tên gọi “Chùa Bạc – Chùa Vàng”, tạo thành một biểu tượng độc đáo của Vương quốc Campuchia…

Quần thể cung điện hoàng gia

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận