Bình giảng bài thơ Lưu biệt khi xuất dương

Đề: Bình giảng bài thơ “Chia tay khi ra nước ngoài”

Văn mẫu Bình giảng bài thơ “Chia tay khi ra nước ngoài”

Phân công

Sống trong hoàn cảnh đất nước bị thực dân Pháp xâm lược, những nhà chí sĩ, thanh niên yêu nước luôn nung nấu quyết tâm tìm con đường giải phóng dân tộc khỏi ách áp bức. Và tiêu biểu trong số đó là nhà cách mạng Phan Bội Châu. Người đã thể hiện ý chí và khát vọng tìm đường cứu nước của mình qua bài thơ “Giã từ khi ra nước ngoài”.

Bài thơ này được ông sáng tác vào năm 1905 với mục đích chào tạm biệt bạn bè, đồng đội trước khi sang Nhật. Phan Bội Châu là người lãnh đạo phong trào Đông Du, xuất ngoại sang Nhật Bản để thanh niên Việt Nam có cơ hội học tập và cũng chờ thời cơ tổ chức lực lượng giành lại chủ quyền quốc gia.

Mở đầu tác phẩm, Phan Bội Châu đã đưa ra quan niệm của mình về di chúc của con trai:

“Sinh vật nam yếu và kỳ lạ, và vũ trụ hứa hẹn sẽ tự vận động”.

(Làm trai phải lạ đời, để vũ trụ tự vận động)

Chí làm trai đã được nhắc đến trong suốt chiều dài lịch sử văn học từ văn học dân gian đến văn học trung đại. Không thể không biết thơ Nguyễn Công Trứ:

“Đã có tiếng trong trời đất, việc gì phải biết đến sông núi”

Hay một câu tục ngữ:

“Làm trai đáng lẽ nên người Phú Xuân đã từng trải, Đồng Nai đã nên người”

Làm người trong thiên hạ thì phải có ý chí, không ngại khó khăn thử thách mới có thể lập công, lưu danh mãi mãi trong sử sách. Đối với Phan Bội Châu, ông cho rằng để khẳng định chí khí của mình thì phải “lạ”, phải làm được những điều phi thường, khác người. Có tương đồng mới tạo nên sự khác biệt, không trộn lẫn với bất kỳ ai. Cái “lạ” mà ông đề cập ở đây là sự luân chuyển của vũ trụ, tạo hóa. Nó như một lời thách thức với vũ trụ, ông không muốn con người thụ động chịu sự chi phối của trời đất, tình thế mà con người phải chủ động nắm bắt và làm chủ tình thế, không thể để “vũ trụ” tự chuyển. ”. Phải chăng câu thơ này hàm ý thực dân Pháp xâm lược nước ta, đàn ông không thể dửng dưng trước vận mệnh dân tộc, để cho thực dân bước chân lương thiện đến thôn tính mà phải tìm con đường mới đưa đất nước ra khỏi Tổ quốc. từ hiện thực đen tối, tự mình xoay chuyển tình thế thời đại?

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Thuyết minh tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Người đàn ông phải có trách nhiệm với thời đại mình đang sống, phải khẳng định vai trò của mình đối với dân tộc:

“Ưu nhân tu trung niên ngã hữu, Khởi nạp hậu cánh bất thùy”

(Khoảng trăm năm nữa cần người hầu, vĩnh viễn sẽ không có người sao?)

Đời người là hữu hạn nên trong một trăm năm ngắn ngủi ấy chúng ta phải ghi tên mình vào lịch sử, phải đánh dấu sự tồn tại của mình bằng những việc làm có ích cho dân tộc. Bậc đại trượng phu không thể tồn tại như một hạt cát vô danh trong sa mạc mà phải ghi dấu, lập công, cống hiến sức mình cho con đường cứu nước. Giọng thơ có chút kiêu ngạo nhưng đó là sự kiêu ngạo của một người sống có mục đích và quyết tâm thực hiện chí hướng đó. Đồng thời, Phan Bội Châu cũng bày tỏ niềm tin tưởng vào hậu thế, họ cũng sẽ mãi mãi lưu danh trong sử sách. Vì ông tin rằng thế hệ những người mà ông mang sang Nhật Bản trong phong trào Đông Du sẽ giúp ích cho đất nước.

Một triều đình vì cuộc sống của con người và tương lai của dân tộc sẽ có chính sách thu nạp nhân tài bằng con đường khoa cử. Đây cũng là con đường mà các sĩ phu đã theo đuổi để lập thân từ xa xưa, nhưng khi đất nước rơi vào tay giặc, triều đình chỉ còn là tay sai bù nhìn cho giặc thì con đường khoa bảng không còn phù hợp:

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn

“Giang sơn tự hy sinh chí phi, Hiền thánh Liêu tự nhiên diệc tích”!

(Sông đã chết, sống càng nhục, Hiền nhân còn đâu, còn học!)

Non sông, hiền triết không còn thì học hành, thi cử còn nghĩa lý gì? Hành động thiết thực nhất trong hoàn cảnh đó là tìm ra con đường cứu nước đúng đắn để đưa đất nước thoát khỏi ách áp bức, bóc lột của thực dân. Sống dưới ách thống trị của quân xâm lược, nhân dân ta nói chung và đội ngũ trí thức nói riêng cảm thấy đó là một điều đáng xấu hổ, dù có thành công cũng uổng công, lãng phí vì không dùng vào việc xây dựng đất nước phát triển. phát triển.

Vì vậy, trách nhiệm cao cả của người anh hùng là giải phóng dân tộc:

“Nguyện long trục Đông hải thế gian, Thiên trung bạch nhất thiếp”.

(Muốn qua bể Đông theo gió, Cả sóng bạc tiễn ra khơi.)

Những hình ảnh “Long Phong”, “Đông Hải”, “Thiên trung Bạch Lang” là những hình ảnh mang đậm màu sắc lãng mạn, thể hiện tâm hồn bay bổng của Phan Bội Châu. Ông muốn vượt qua bể Đông, bay lên cùng muôn ngàn sóng bạc để thực hiện tâm nguyện lớn là cứu dân, cứu nước. Đó không phải là con đường bằng phẳng, dễ dàng mà là con đường đầy chông gai, khó khăn, rủi ro bởi Phan Bội Châu là một trong những người đầu tiên nêu lên tư tưởng tìm con đường cứu nước mới. tức là phải trông chờ vào sự giúp đỡ của nước ngoài mà cụ thể ở đây là Nhật Bản. Dù con đường ấy không đến được đích như anh mong muốn nhưng anh đã sống và làm tròn bổn phận của một người đàn ông, hoàn thành ý chí làm con của mình. Khát vọng của Người là khát vọng được sánh ngang với vũ trụ, vạn vật, là khát vọng vượt qua bóng tối tăm tối bao trùm cuộc đời nô lệ để vươn tới ánh sáng.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ về bài thơ Hứng trở về của Nguyễn Trung Ngạn hay nhất - Ngữ văn lớp 10

“Giã từ khi ra nước ngoài” là bài thơ viết cho Phan Bội Châu để từ biệt bạn bè trước khi lên đường ra nước ngoài, nhưng giọng điệu và ca từ rất hào hùng, hăng hái, quyết đi tìm con đường cứu nước mới. Tác phẩm không chỉ thể hiện chí khí của Người mà còn có ý nghĩa thức tỉnh, kêu gọi các đồng chí yêu nước, đấu tranh giành độc lập cho dân tộc.

—— Hết ——

Trên đây là một số gợi ý bình giảng bài thơ Tiễn biệt khi ra nước ngoài giúp các em học sinh ôn tập lại kiến ​​thức, nắm chắc tác giả và tác phẩm, làm tốt các đề bài yêu cầu hiểu một đoạn văn, đoạn thơ. sau đó. Tiếp theo, danh sách những bài văn mẫu lớp 11 còn rất nhiều những ví dụ hay liên quan đến bài Chia tay khi ra nước ngoài mà các em học sinh cần quan tâm như: Vẻ đẹp lãng mạn, hào hùng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Lưu biệt khi ra nước ngoài, Cảm nhận bài thơ “Tiễn biệt khi ra nước ngoài”, tìm hiểu hình tượng chí sĩ yêu nước trong bài “Lưu Viễn khi ra nước ngoài”, tìm hiểu về việc làm trai trong bài “Lưu tiễn khi ra nước ngoài” của Phan Bội Châu,…

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận