Bình giảng bài thơ Tự do (Ê-luy-a)

Đề bài: Bình giảng bài thơ Tự do của Ê-li.

*****

» Xem thêm: tìm hiểu bài thơ Tự do

Một số bài văn hay thơ tự do chọn lọc qua các đề thi THPT

Bài 1:

Eluya (1895-1952) là một trong những nhà thơ lớn của Pháp thế kỷ XX. Ông đã hai lần đi lính (năm 1914 và 1939). Trong những năm tháng đen tối dưới ách xâm lược của phát xít Đức, ông đã hoạt động trong các chiến hào đấu tranh với đội viên du kích và trí thức Pháp yêu nước.

Bài thơ “Tự do” của Elijah đã từng được in trên truyền đơn, trích trên quốc kỳ của quân du kích, khắc trên báng súng và tâm hồn hàng triệu người dân Pháp năm xưa. chiến tranh toàn cầu lần thứ hai.

Bài “Tự do” được viết theo thể thơ thất ngôn, gồm 20 khổ thơ bốn câu và một khổ thơ năm câu. Từ “trên” xuất hiện 60 lần và đứng ở đầu ba dòng, trong mỗi khổ thơ; Câu thơ “Tôi viết tên em” như một điệp khúc, điệp khúc vang lên ở cuối mỗi khổ thơ trong 20 khổ thơ đầu. Khổ thơ thứ 20 ghi rõ tên đứa con mà nhà thơ hằng yêu quý, nâng niu.

Tôi viết tên em vào từng khoảng không gian bao la, rộng lớn: “Trên rừng vắng,.. Trên trời xanh… Trên cánh đồng, chân trời… Trên mặt biển, vỏ tàu… Trên núi điên. ,…”.

“Anh viết tên em” luôn luôn: “Vào những mùa cưới… Vào buổi bình minh… Trên ngọn đèn mới thắp – Trên ngọn đèn sắp tàn,…”. “Em viết tên anh”, trên tất cả những gì gần gũi, giản dị và thân thương: trên trang vở, trên trang giấy trắng tinh, trên tổ yến, trên bánh trắng, trên cánh chim bay, trên gương soi phòng ngủ, trên cửa nhà ta, trên vầng trán của tình bạn bè, trên cửa kính, trên đôi môi… “Anh viết tên em” trên mọi biểu tượng của quyền lực và uy quyền: “Trên binh khí – Trên vương miện của vua chúa”. của nguy hiểm, “trên ngưỡng cửa của cái chết” trên tất cả hy vọng … “Tôi viết tên bạn”.

Bằng biện pháp liệt kê, sử dụng phép điệp ngữ, điệp ngữ theo lối “quay tít” trùng điệp, nhiều lớp, tác giả đã tạo nên một giọng thơ tha thiết, lo lắng, rạo rực.

Câu 21, khổ cuối của bài thơ có 5 dòng. Cánh cửa tâm hồn đóng kín được mở ra:

“Và bằng sức mạnh của một từ

tôi làm lại

tôi sinh ra để biết bạn

Để gọi tên tôi

Miễn phí”

Cái giá của tự do phải trả bằng rất nhiều máu và nước mắt. Tên của bạn không phải là tên của một bông hoa đẹp, tên của một kho báu, cũng không phải là tên của một người đẹp. Tên của bạn chỉ là một từ, được tạo ra bởi “sức mạnh”. Tên tôi là khát vọng được sống cho muôn loài, được sống có ý nghĩa cho mọi người. Thật giản dị và đáng yêu: “Tự do” là tên của bạn, để gọi nó một cách tha thiết, để ghi nhớ nó, và để “Tôi viết tên bạn”. Không thể sống trong cảnh nô lệ. Phải sống trong tự do. Cái giá của tự do phải trả bằng rất nhiều máu và nước mắt.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích hình ảnh ông Tú trong bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Trong hoàn cảnh lịch sử đen tối và nặng nề năm 1942…, bài thơ đã trở thành “Kinh thánh”, lời thề chiến đấu của những người yêu nước chống Pháp. Người Việt Nam quen cảm thụ ca dao, thơ lục bát, thơ bảy chữ… giàu vần điệu, hình ảnh, biểu cảm nên khi tiếp cận bài thơ “Tự do” của Eluya, chúng ta gặp một vấn đề. những khoảng cách lớn.

“Tự do” là một bài thơ trí tuệ của thơ ca hiện đại Pháp, tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Eluia. Đọc bài thơ, ta ngỡ như mình đang tìm một ánh sáng mới trên trang sách thời áo trắng. PH Moriac đã viết: “Đối với thế hệ của ông, Ê-li chính là hiện thân của thơ ca. Ngay trong những năm bị chiếm đóng, qua bài thơ “Tự do”, Người vẫn thể hiện niềm tin chung của chúng ta. Đây là bài thơ mà mọi học sinh ở Pháp cần phải thuộc lòng.”

***

Bài 2:

Ê-đi-xơn là một nhà thơ nổi tiếng, với niềm khao khát tự do, cả cuộc đời ông luôn cống hiến, tìm tòi cái mới và chính điều đó đã tạo cho ông những đóng góp to lớn qua tác phẩm Tự nhiên. LÀM.

Cả thế giới đam mê và muốn tìm tự do nên anh luôn nỗ lực theo đuổi và góp phần tìm kiếm cái đẹp và sự tự do trong cuộc sống nơi anh sinh ra. Nó đã khiến chúng tôi trở nên khác biệt và cũng đã đưa chúng tôi đến một cấp độ hoàn toàn khác. Mỗi chúng ta đều có thể thấy rằng tự do là một điều rất quan trọng, nó góp phần tạo ra những yếu tố quan trọng hơn, và những yếu tố khác cũng có thể phát triển bằng cách luôn hướng tới và chờ đợi những điều mới mẻ. tự do, hạnh phúc cho mỗi con người. Ta có thể thấy khát vọng tự do ngày càng hiện lên và được thể hiện rõ nét hơn trong con mắt của tác giả. Những khát vọng đó đã đưa con người đến những chân trời và có những điều thực sự tốt đẹp và xảy ra với thế giới này, nó đã tạo ra cho chúng ta nhiều điều kì diệu hơn nữa. Trong bài thơ tác giả đã thể hiện niềm khao khát đó qua nhân vật tôi, nhân vật tôi đang nói đến được tác giả nói lên những niềm khao khát của chính mình, những khát khao tự do ấy đã mang lại cho chúng ta những niềm vui sướng tột độ. những điều tốt đẹp và muốn nói lên khát vọng của mình đối với bản thân.

Âm hưởng êm dịu của lời thơ đã tạo nên những âm điệu êm dịu và có điều kì diệu khi khát vọng tự do của tác giả ngày càng dâng cao và điều đó được thể hiện trong những vần thơ của tác giả. Bài thơ “Tự do” nổi bật với khát vọng tự do, ngày càng được thể hiện cụ thể và đặc sắc hơn. Cuộc sống tự do này đã chi phối con người và khát vọng ấy, đã cho ta hiểu biết và tầm quan trọng của con người, đã tạo nên những yếu tố ngày càng phát triển trong nhân cách tác giả. Muốn tự do và khao khát sống một cuộc sống tự do, họ ngày càng viết ra những suy nghĩ và nhân phẩm của mình, mỗi người tự tạo cho mình những thứ là biểu hiện của tự do và khao khát tự do. làm nhiều hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Phân tích Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới | Văn mẫu lớp 9

Khi tác giả viết và sử dụng các quyền tự do để nói lên những điều tự do và hạnh phúc của mình, nó tạo ra những điều hạnh phúc và khao khát tự do. Nó không chỉ tạo nên những nhịp điệu, những nốt nhạc du dương trong tâm hồn tác giả mong muốn được sống một cuộc đời tự do, hạnh phúc. Chính vì thế cuộc sống của chính anh không muốn sống trong những khoảnh khắc gò bó và chính điều đó cũng đã đưa con người lên một tầm cao mới và ngày càng phát triển hơn, điều mà các nhà siêu thực khác không có được. , nó đã tạo ra những thứ rất rõ ràng trong không gian. Ở hình tượng nhân vật, đó là hình ảnh mà tác giả muốn thể hiện niềm khao khát về mình, khao khát một cuộc sống tự do và nó chiếm một vị trí đặc biệt hơn trong lòng tác giả. giả mạo. Tôi viết cho nhân vật hiện diện trong lý tưởng của cả tuổi thơ và trong tâm hồn tác giả, nó hiện ra trong mọi không gian.

Niềm khao khát tự do trong con người của tác giả đã được thể hiện một cách chân thực và nó chiếm một vị trí đặc biệt và có ý nghĩa rộng lớn hơn trong không gian rộng lớn này, mỗi ngày tác giả được chạm đến sự tự do trong tâm hồn thì nó đã xuất hiện một cách hiệu quả trong mỗi thơ của tác giả và đang thể hiện nó một cách sâu sắc và chiếm một vị trí rất đặc biệt trong tâm hồn tác giả. Hình ảnh bạn chiếm một vị trí đặc biệt ở đây bạn là sự tự do, tác giả không trực tiếp nói về sự tự do mà tác giả nói về nhân vật bạn ở đó một cách ẩn dụ nói về những điều đó, cả hai chúng ta có thể nhận thấy một điều là sự tự do đã xuất hiện trong tâm tư của tác giả sâu sắc hơn, mang theo một nỗi nhớ mong chờ hợp lý và tạo nên những dấu ấn mạnh mẽ trong tâm hồn và con người tác giả. giả mạo.

Ở đây nhân vật trữ tình là nhân vật em đã thể hiện một ý nghĩa sâu xa hơn, lớn lao hơn, mang trong tâm hồn tác giả tình yêu tự do của chính mình hơn tất cả. Tác giả đã nhấn mạnh sâu sắc những điều rất quan trọng trong tâm hồn anh nhân vật bạn hiện diện trong tác phẩm này với một tần suất lớn, nó đã làm nên những điều có thể. phục vụ một quốc gia tươi đẹp khi khát vọng tự do được tăng lên như thế này. Với những mong muốn đó, tác giả đã vẽ ra một không gian rộng lớn về những mong muốn tự do, chúng ta cần phải có niềm tin về tự do.

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu đoạn trích Cảnh ngày xuân

Hình ảnh tự do được tác giả viết lên bằng chính khát vọng viết lách, nó đã thể hiện những tình cảm lớn lao, từ đó vượt lên trên sự mong đợi về một nền tự do mà chúng ta cần tạo niềm tin cho chính dân tộc mình để phát triển nền độc lập, tự do của chính mình, và ông đã từng ngày thể hiện những khát vọng qua thơ ông, hình ảnh khát vọng ấy trong tâm hồn tác giả tích cực và trở thành tâm linh. năng động hơn trong thơ ông, mỗi câu thơ đều thấm đẫm những mong ước đó, tình yêu đất nước hòa bình, tự do được thể hiện trong thơ ông.

Ngôn từ mà tác giả đã thoát ra là thể hiện sự tự do, hạnh phúc cho chính bản thân mình, đó là những điều quan trọng và sự nhân hóa của nhân vật tôi đã thể hiện những điều đó một cách chân thực và tuyệt vời. Nói đúng hơn, nghệ thuật nhân hóa trẻ em ở đây mang ý nghĩa tự do đã tồn tại sẵn trong tâm hồn nhân vật, những cách gọi gần gũi và tạo nên niềm tin yêu về một đất nước đặc sắc và những tình cảm sâu nặng. Khoảng cách được tác giả thể hiện rất chân thành và sâu sắc về tình cảm. Khi tác giả gọi tên em cũng là lúc tác giả gọi tên tự do, ở đây ta thấy khát vọng tự do của tác giả được thể hiện một cách sinh động, và tình yêu tự do. được tác giả thảo luận rộng rãi trong bài viết này.

Trong hoàn cảnh đất nước đang bị xâm lược, khát vọng tự do ngày càng được thể hiện rõ nét hơn, chúng ta có niềm tự hào riêng về một đất nước tự do, nên khát vọng đó đã ăn sâu vào tâm khảm chúng ta. Tác giả, mỗi người đều có những yếu tố nhẹ nhàng hơn trong cách nghĩ và hoàn toàn có thể chiếm những khoảng không gian vô tận hơn trong tâm hồn tác giả, nó chiếm lĩnh nhân vật ở những khoảng không gian rộng lớn. không gian rộng lớn ngày càng hiện đại và vô vàn ý nghĩa trong những không gian tuyệt vời hơn, niềm tin vào những điều đó.

Bài thơ “Tự do” được thể hiện sâu sắc trong bài thơ và đó là những tình cảm, ước nguyện cao cả đối với một dân tộc rộng lớn.

———————————————————————

Xem lại bài viết của bạn về Tự do (Eluya) để mở rộng ý tưởng của bạn về những gì bạn đã học được trong công việc của mình. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu hay khác tại Cmm.edu.vn để củng cố kỹ năng viết trong quá trình học tập.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Sưu tầm và tuyển chọn những bài văn hay, tuyển chọn tìm hiểu, bình giảng bài thơ Tự do của P. Ê-li-a – Để học tốt Ngữ Văn lớp 12

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận