Bình giảng bài thơ Tương tư

Đề: Cảm nhận bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính

Bình luận về bài thơ Tương tư

I. Dàn bài Cảm nhận bài thơ Tương tư (Bản chuẩn)

1. Mở bài

Vài nét về nhà thơ Nguyễn Bính và bài thơ Tương Tư: + Thơ Nguyễn Bính luôn chứa đựng những ý nghĩa sâu xa, chan chứa tình quê, chất quê bình dị nhưng vô cùng gợi cảm, hấp dẫn và lôi cuốn. Từ” là bài thơ tiêu biểu cho tài năng và phong cách của nhà thơ Nguyễn Bính.

2. Cơ thể

– “Tương tư” là mối tình đơn phương của chàng trai thôn Đoài đem lòng yêu cô gái thôn Đông.– Khối u trở thành căn bệnh khi chàng trai trao trái tim mình cho mối tình đơn phương…(Còn tiếp) )

>> Xem chi tiết bài Cảm nhận về bài thơ Tương tại đây

II. Bài văn mẫu Bình giảng bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính (Chuẩn)

Phong trào thơ mới đã để lại cho nền văn học nước nhà những thành tựu rực rỡ với những tên tuổi lẫy lừng. Đó là Xuân Diệu với tâm hồn đầy khao khát tình yêu, tuổi xanh và sự sống, một Lưu Trọng Lư với hồn thơ mộng mơ say đắm đủ thứ trên đời, đó cũng là một Hàn Mặc Tử “điên” trong từng câu thơ nhỏ, một Huy Cận buồn, một nỗi buồn sâu lắng, mênh mông. Và có một nhà thơ cũng đặc biệt không kém, trong ông luôn chất chứa những tình cảm sâu nặng, thiết tha về tình yêu đất nước, đất nước bình dị nhưng vô cùng gợi cảm, lôi cuốn và hấp dẫn đó là nhà thơ Nguyễn Bính. Ông đã để lại nhiều bài thơ hay và “Tương tư” là một trong số đó.

Cũng viết về tình yêu nhưng “Tuấn Tử” mang một màu sắc tình cảm rất riêng, rất riêng mà chỉ thấy trong thơ tình Nguyễn Bính. Bài thơ nói về mối tình đơn phương của chàng trai thôn Đoài đem lòng yêu cô gái thôn Đông, khi đã yêu thì yêu, nhớ, rồi yêu. Nó lặng lẽ nhưng đầy cảm xúc và vô cùng mãnh liệt.

“Thôn Đoài nhớ thôn Đông Một người chín nhớ mười mong một người Nắng mưa là bệnh của trời Tình là bệnh của anh Anh yêu em”

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp nghi vấn ôn thi môn Vi sinh đại cương

Bằng nghệ thuật hoán dụ, tác giả đã vẽ nên câu chuyện tình yêu của đôi trai gái hai làng. Thiếu niên lúc này thừa nhận như đang thơ thẩn nghĩ về người trong mộng. Nếu đã yêu thì nỗi nhớ da diết “chín nhớ mười mong”. Thành ngữ dân gian được dùng để trình bày một nỗi nhớ rất đặc sắc, đó là nỗi nhớ da diết, da diết. Nếu thời tiết thất thường, lúc nắng lúc mưa là “căn bệnh của trời”, căn bệnh cố hữu, cố hữu không ai thay đổi được thì tình yêu của chàng trai cũng kiên định không kém. Và khi đã yêu, chuyện “yêu” trở thành một lẽ tự nhiên, một căn bệnh do tôi yêu cô ấy. Căn bệnh thất tình không ai có thể chữa được ngoại trừ người mà chàng trai thầm thương trộm nhớ.

“Nắng mưa là bệnh của trời, Yêu là bệnh của mình, anh yêu em”

Hai câu thơ đi vào lòng người thật nhẹ nhõm, tình tứ được thể hiện ý nhị, tinh tế. Chỉ có hai câu thơ ấy nhưng lại khiến bao người phải thổn thức, nhiều cặp tình nhân vẫn chọn nó để bày tỏ tình cảm của mình với người mình yêu. Từ trong sâu thẳm trái tim của những chàng trai đang yêu, luôn có hình bóng của cô gái nhỏ mà họ hết mực yêu thương nên mới nảy sinh bệnh tương tư. Nhưng, yêu không chỉ là nhớ, là mong, yêu còn là những lần hờn trách vô cớ khi lời hứa không thực hiện, cũng là những lúc rất gần mà tưởng như rất xa:

“Hai làng chung một làng, sao bên ấy không qua bên này”

Cả hai người đều cùng quê, cùng quê, cùng đường đi lối lại, đều ở trong không gian ấy, nhưng không thể gặp nhau vì “bên ấy” không chịu qua “bên này”. Người trách thì dễ thương, người trách thì cũng đau lòng vì người mình muốn không đến, người trách cũng không biết sự đồng cảm của chàng trai dành cho cô nên có lẽ cô muốn cũng không được. . một lý do hợp lý. Và có lẽ, vì không gặp được “bên ấy” nên chàng trai cứ kéo dài nỗi mong chờ, kéo dài tâm trạng nhớ mong, chờ đợi, yêu thương, hi vọng:

Xem thêm bài viết hay:  10 Bài văn mẫu và dàn ý Tả vườn hoa hay nhất

“Ngày qua ngày, lá xanh nhuộm màu lá vàng”

Thời gian cứ thế vô tình trôi qua “ngày qua ngày” chẳng chờ đợi ai, chỉ có lòng người thanh niên càng tha thiết, khắc khoải. Nỗi nhớ ấy qua những tháng hạ sang thu vẫn nguyên vẹn và đong đầy như thế. Cách kết hợp từ láy “ngày qua ngày” tài tình nhưng rất tự nhiên không chỉ tạo nên âm hưởng mà còn diễn tả nỗi nhớ của con người trong sự mong ngóng vô cùng da diết, tha thiết. Một nỗi nhớ da diết lan tỏa cả không gian và thời gian. Lòng anh trong veo, nhưng không hiểu sao càng khiến lòng tôi thêm tự vấn, trầm lắng:

“Nói rằng qua sông không lối đi, còn đây cách một đầu đình, tuy xa mà tình cũng xa”.

Tình xưa thường cách sông rộng đường dài. Chính vì vậy mà ca dao xưa thường có câu:

“Ước gì sông rộng một gang, Cầu dải yếm cho chàng qua chơi”

Và cũng vì đường đi khó mà đường gặp nhau cũng không dễ nên đành chấp nhận. Nhưng trong tình yêu này, chàng trai và cô gái đã có một gia đình nhỏ, tại sao không thể gặp nhau và hứa hẹn. Càng nghĩ, anh càng lo lắng cho mối tình này, bởi có lẽ chỉ những người “yêu xa” mới ngại gặp mặt, ngại đến tìm anh.

“Đã bao đêm thức vì nhau Biết hỏi ai, cho ai”

Trong ca dao xưa, các tác giả thường mượn từ “ai đó” như một hư từ chỉ đối tượng trữ tình được nói đến. Ở đây, từ “ai” cũng được dùng giống nhau, lặp lại nhằm tạo cảm giác vừa trách móc, vừa mong chờ người mà ta ngày đêm yêu thương có hiểu được cảm giác này, trái tim này đang rạo rực, thổn thức vì yêu mà nhiều đêm mất ngủ. Những dòng cuối bài thơ bùi ngùi mong chờ ngày gặp lại, gieo vào tôi một tia hy vọng về tương lai, khi ta gặp lại nhau, nhưng biết đến bao giờ:

“Bao giờ bến đò gặp bến đò Hoa Khuê, bướm gặp nhau?”

Các hình ảnh bến, thuyền, hoa, bướm được sử dụng nhiều trong văn học dân gian, đặc biệt trong ca dao hai hình ảnh này chiếm số lượng lớn. Đó là những ẩn dụ tượng trưng cho tình yêu đôi lứa. Và trong bài thơ, đôi trai gái trăm năm không gặp được nhau nên duyên vợ chồng.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều | Văn mẫu lớp 9

“Nhà em có giàn giầu Nhà em có hàng cau liên buồng Làng Đồi nhớ thôn ĐôngCầu, thôn Đoài nhớ thôn nào giàu?

Trầu cau là vật kết đôi, là biểu tượng của tình nghĩa trăm năm không bao giờ thay đổi. Trầu – cau có ý nghĩa rất đặc biệt trong mỗi dịp vui, nên Nguyễn Bính dùng hình ảnh này như một niềm hy vọng cho mối tình đơn phương này sẽ có một cái kết viên mãn. Đó là nỗi nhớ, tình cảm chan chứa yêu thương, hi vọng.

Nguyễn Bính – nhà thơ đồng quê chan chứa tình yêu quê hương. Trong đó có hình ảnh làng quê, bến nước, trầu cau cũng như những chất liệu dân gian được nhà thơ vận dụng sáng tạo trong sáng tác. Đó là một tư tưởng nghệ thuật vô cùng văn minh, một tư tưởng mới được bộc lộ qua tinh hoa, cốt cách của văn học dân tộc, với giọng văn giản dị mà ý tứ sâu xa, tình cảm chân thành. Đến với “Tuấn Tử” nói riêng và thơ Nguyễn Bính nói chung, tâm hồn ta như được thanh lọc, trở về với vẻ đẹp chân quê, chan chứa yêu thương, dạt dào những cảm xúc dịu dàng như dòng sữa mẹ khiến ta thêm yêu quý, trân trọng hơn vẻ đẹp của quê hương, của quê hương đất nước.

——–HẾT——–

“Tương tư” là một bài thơ tình nổi tiếng của nhà thơ “chân quê” Nguyễn Bính, để hiểu hết vẻ đẹp và chất trữ tình của bài thơ, bên cạnh bài giảng của Bình về bài thơ Tương Tử, các bạn có thể tham gia. Đọc thêm: tìm hiểu bốn câu thơ cuối trong Tương tư, tìm hiểu khổ thơ đầu của Tương tư, Diễn biến tâm trạng của chàng trai trong Tương tư, tìm hiểu bài Tương tư của Nguyễn Bính.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bình luận về bài thơ Tương tư

Viết một bình luận