Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên

Đề bài: Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên

Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên

I. Dàn ý Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên

1. Mở bài

Dẫn và giới thiệu tục ngữ, khái quát ý nghĩa của chúng

2. Cơ thể

Một. giải thích câu tục ngữ – Chí là gì?+ Chí là ý chí, nghị lực+ Chí khác với Trí

– Nên là gì?+ Nên là từ chỉ kết quả, thành công – Câu tục ngữ khẳng định sức mạnh của ý chí, nghị lực, khuyên chúng ta rèn luyện ý chí để vượt qua khó khăn, vươn tới thành công.

b. Bình luận câu tục ngữ– Khẳng định tính đúng đắn của câu tục ngữ– Ý chí, nghị lực có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống+ Không có ý chí, nghị lực, ta không thể vượt qua những cám dỗ dù là nhỏ nhất trong cuộc sống+ Sự quyết tâm trong tiềm thức mỗi sáng thức dậy hay chống lại sự kéo tấm chăn mùa đông học.

– Ý chí là yếu tố quan trọng và cần thiết để đưa con người đến thành công+ Không ai sinh ra đã tài giỏi, dù có đầu óc thông minh nhưng họ cũng phải rèn luyện từng ngày mới có thể đạt được thành công. tiến bộ.+ Du học sinh phải ra sức phấn đấu, một mình bôn ba học tập,+ Từ bỏ Hồ Bốn Ba tìm đường cứu nước, tự học hơn 20 thứ tiếng.

– Ý chí còn là sức mạnh giúp con người vượt qua mọi khó khăn thử thách + Tấm gương học sinh nghèo vượt khó + Không lùi bước trước nghịch cảnh, quyết chiến thắng số phận – Phê phán những kẻ thiếu ý chí, nghị lực trong cuộc sống

3. Kết luận

Khẳng định lại tính đúng đắn của câu tục ngữ và rút ra bài học liên quan.

II. Bài văn mẫu Bình luận về câu tục ngữ Có chí thì nên

“Người thắng, nhưng không bao giờ thua; người khôn ngoan, nhưng không bao giờ ngu ngốc”

Con đường đi đến thành công luôn đầy chông gai và thử thách. Thậm chí đối mặt với thất bại không chỉ một lần. Để vượt qua những thử thách đó, con người phải có ý chí kiên cường. Như ông cha ta có câu “Có chí thì nên”.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thư từ ấy – Cmm.edu.vn

Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng hàm chứa ý nghĩa vô cùng sâu sắc. “Chí” nói đến là ý chí, ý chí, kiên trì, nhẫn nại, ý chí, vươn lên. Đôi khi đó còn là sự dũng cảm, là sự kiên cường vươn lên từ những vấp ngã, thất bại. “Chí” hoàn toàn khác với “trí” có nghĩa là trí tuệ, trí tuệ, sự thông minh của con người. Còn “nên” là kết quả tốt, thành công. Câu tục ngữ chỉ có 4 chữ nhưng lại gửi gắm bài học sâu sắc, nhắc nhở chúng ta rèn luyện tính kiên trì, quyết tâm để đương đầu với mọi thử thách và đạt được thành công.

Đây là một câu tục ngữ rất đúng. Ý chí và sức mạnh ý chí đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nếu không có ý chí, nghị lực thì dù là những thử thách đơn giản nhất, con người cũng khó vượt qua. Chẳng đâu xa, trong cuộc sống hàng ngày, nếu chúng ta không đủ năng lượng để chống lại sự cám dỗ của giấc ngủ. Buổi sáng, bạn sẽ không thể ra khỏi giường đúng giờ, dễ bị trễ học và bị kỷ luật. Mùa đông, sức hút của những chiếc chăn ấm rất lớn, nếu không có ý chí học tập, bạn sẽ chểnh mảng bài vở chỉ vì một giấc ngủ ngon. Chỉ một vài lần sẽ thành thói quen và chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tập.

Chỉ là một thử thách nhỏ trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng dễ dàng vượt qua. Chưa kể những cám dỗ sau này bạn sẽ phải đối mặt như tiền bạc, danh vọng và địa vị. Bạn có đủ tự tin để chiến thắng nó? Nếu không đủ quyết tâm và nghị lực, nhất định bạn sẽ trượt dài trong đó. Ngay cả chính mình cũng không khống chế được, đây chẳng phải là thất bại lớn nhất trên đời sao?

Ý chí, lòng quyết tâm và sự kiên trì là những yếu tố quan trọng và cần thiết để đưa con người đến thành công. “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Không ai sinh ra đã tài giỏi, ngay cả khi họ có đầu óc thông minh thì cũng phải trau dồi hàng ngày mới có thể tiến bộ được. Khi có đủ ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm, bạn sẽ nỗ lực tập luyện hàng ngày. Từ đó nâng cao trình độ và đạt được điều mình mong muốn.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng hay nhất (dàn ý - 8 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Nhiều sinh viên chọn cách xa gia đình, rời xa quê hương để đi du học. Họ mong muốn được học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất, phù hợp nhất. Nhưng rời xa người thân, một mình sống và học tập tại một đất nước hoàn toàn xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Văn hóa khác, ngôn ngữ khác, thậm chí thức ăn cũng khác. Nhiều thất vọng và khó khăn phải được đối mặt một mình. Nhưng với sự kiên trì và quyết tâm vượt qua những điều đó, họ đã đạt được thành công. Họ học được rất nhiều điều mới và có được nền tảng vững chắc để tiến xa hơn trong cuộc sống.

Hoặc từ chối Hồ vĩ đại của chúng tôi. Người ra đi cứu nước với hai bàn tay trắng, lưu lạc từ châu lục này sang châu lục khác. Tuy nhiên, không cần bất kỳ sự hướng dẫn nào, anh ấy thông thạo hơn hai mươi ngôn ngữ. Bao nhiêu năm qua, con người kiên trì, nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu. Cuối cùng, lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi, giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Đồng thời, anh trở thành nhà lãnh đạo mà cả thế giới phải cúi đầu kính phục.

Không chỉ vậy, ý chí còn là sức mạnh giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Tấm gương học sinh nghèo vượt khó, học giỏi là minh chứng rõ nhất. Họ sinh ra trong điều kiện nghèo khó, thua kém bạn bè. Nhưng họ ý thức và không ngừng phấn đấu vươn lên, không lùi bước trước những nghịch cảnh của cuộc đời. Trẻ em vùng sâu, vùng xa tìm mọi cách đến trường. Những sinh viên nghèo vừa học vừa làm kiên trì trên giảng đường đại học. Không có nghị lực phi thường, không có sự quyết tâm nỗ lực thì làm sao làm được những điều đó?

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý nghị luận suy nghĩ về bản tính của thành công

Tất cả những ví dụ trên đã cho thấy tính đúng đắn của câu tục ngữ “Có chí thì nên”. Hiểu được điều đó, không có lý do gì để chúng ta chùn bước trước những trở ngại, thử thách và thất bại của cuộc đời.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn không ít người, nhất là thế hệ trẻ không có ý chí, thiếu nghị lực, nghị lực. Nhiều người buông thả bản thân, không nỗ lực vươn lên, sa vào cuộc sống sa đọa, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nhiều người còn tự ti trước những khiếm khuyết của bản thân, dễ chùn bước trước thử thách, không dám đứng lên trước thất bại. Cũng có người ỷ lại vào tài năng của bản thân mà không phấn đấu vươn lên. Đó là những đối tượng đáng bị phê phán và lên án.

Sinh thời, Người bác bỏ lời khuyên “Đường không khó vì sông cách núi, mà khó vì người sợ núi sợ sông”. Nếu không có ý chí và nghị lực sẽ khó làm chủ cuộc sống, khó thành công. Hãy rèn luyện cho mình một ý chí phi thường để sẵn sàng vượt qua mọi thử thách, hướng tới một tương lai tốt đẹp.

——–HẾT——-

Có chí tiến thủ nên là câu tục ngữ hay khuyên nhủ con người phải có ý chí, nghị lực để vượt qua mọi khó khăn, vươn tới thành công. Bên cạnh bài Nghị luận về câu tục ngữ, nếu có ý chí, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu hay khác như: Nghị luận về sự vội vàng, Nghị luận về câu tục ngữ Anh khinh trước, làng khinh sau. , Bình luận câu tục ngữ Thà chết trong bóng tối , Bình luận câu tục ngữ Trăm hay không bằng tay quen

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên

Viết một bình luận