Bình luận câu tục ngữ Trăm hay không bằng tay quen

Đề bài: Bình luận câu tục ngữ Trăm hay không bằng tay quen

I. Dàn ý Bình luận câu tục ngữ Trăm tay không bằng tay quen

1. Mở bài

* Giới thiệu về đề tài luận án:

– Khẳng định kho tàng ca dao, tục ngữ của ông cha để lại đã đem lại nhiều bài học quý báu.

– Câu tục ngữ “Trăm hay không bằng quen tay” cũng là một câu tục ngữ tương tự.

2. Cơ thể

*dạy, chiếu, minh họa:

– Trăm hay: Tôi muốn nói đến lý thuyết, nói đến nguồn tri thức mà con người có thể học và tiếp cận được.

– Quen tay: Thể hiện sự thuần thục, quen thuộc trong công việc.

→ Câu tục ngữ muốn so sánh “trăm tốt” với “tay quen” để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tu hành; Chỉ lý thuyết sẽ không thể giúp bạn làm tốt công việc của mình bằng kinh nghiệm thực tế.

* Chứng minh:

– Việc “trăm sự hay” không thể giúp bạn đảm bảo công việc của mình. Lấy ví dụ từ những sinh viên ra trường thất nghiệp dù có bằng cử nhân.

– Có rất nhiều tấm gương thành công, phát triển mô phỏng kinh doanh nhờ sự quen thuộc của nơi họ sinh sống. Điều này đã được chứng minh qua chương trình “Sinh ra từ làng”.

* Mở rộng, nghị luận vấn đề:

– Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của việc học. Trong thời đại công nghệ 4.0, ngoài việc thành thạo công việc, chúng ta cần phải có hiểu biết về nó.

– Không thể phủ nhận tính đúng đắn của câu tục ngữ bởi nếu không rèn luyện chúng ta sẽ không thể phát triển bản thân tốt nhất trong nghề nghiệp của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Tả con chim bồ câu (dàn ý - 10 mẫu)

→ Cần kết hợp cả lý thuyết và thực hành trong công việc.

3. Kết luận

Khẳng định lại một lần nữa tính đúng đắn của vấn đề.

II. Bài văn mẫu Bình luận về câu tục ngữ Trăm bàn tay trắng quen tay

Qua bao đời lưu truyền, kho tàng ca dao, tục ngữ ông cha để lại mãi là bài học quý giá cho con cháu cho đến tận ngày nay. “Trăm hay không bằng quen tay” là câu tục ngữ có rất nhiều giá trị như thế.

“Trăm sự hơn trăm người” ở đây có thể hiểu là một kiến ​​thức chắc chắn về mặt lý thuyết và “tay ngang” là kỹ năng thực hành. Tương tự như vậy, cha ông chúng ta đang cố gắng đề cao những người siêng năng và hiểu biết trong công việc của họ hơn là những người chỉ biết lý thuyết.

Có thể hiểu “trăm hay” là lý thuyết, là nguồn kiến ​​thức mà chúng ta phải làm để làm một công việc nào đó. Và khi nhìn vào thực tế, chúng ta sẽ thấy sự so sánh của tiền nhân là hoàn toàn chính xác. Theo thông tin điều tra mà tôi biết được từ Bộ Giáo dục, năm 2011, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên nước ta lên tới 63%. Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao cử nhân, thậm chí thạc sĩ ra trường lại thất nghiệp? Có nhiều nguyên nhân được đưa ra nhưng nguyên nhân được nhắc đến nhiều nhất là thiếu kỹ năng làm việc.

Xem thêm bài viết hay:  Giới thiệu về Lưu Quang Vũ

Trong lao động sản xuất khi lấy chất lượng cũng như số lượng của sản phẩm làm thước đo thì đúng là con người cần sự nhanh nhẹn cũng như kỹ năng tốt trong công việc. Hai năm gần đây, chương trình Sinh ra từ làng đã thể hiện rất rõ điều này. Có rất nhiều tấm gương làm giàu và thành công nhờ hiểu biết về các vùng quê nên đã phát triển mô hình kinh doanh dựa trên đặc thù của nơi mình sinh ra. Bên cạnh đó, ngày nay nhiều bạn trẻ sau khi học hết cấp 3 đã chọn học nghề thay vì học đại học. Cũng có nhiều trường đào tạo nghề được mở ra và chỉ với thời gian học ngắn, bạn đã có thể tự nuôi sống bản thân.

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phủ nhận vai trò của việc học. Không phải cứ siêng năng làm việc, biết việc là chúng ta có thể làm tốt. Đơn cử như trong nông nghiệp, để phòng trừ sâu bệnh, tăng chất lượng sản phẩm, chúng ta đã phải áp dụng rất nhiều giải pháp khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện cho nông dân. Và không chỉ trong nông nghiệp, ngày nay với thời đại 4.0, trong khi nền công nghiệp đang phát triển như vũ bão thì con người ngày càng chú trọng hơn đến việc ứng dụng công nghệ cao vào công việc. Để làm được điều đó đòi hỏi người lao động phải có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ của mình. Thậm chí, để có thể phát triển bản thân một cách tốt nhất, chúng ta cần phải hiểu sâu hơn về nghề của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn nêu tình cảm xúc cảm đối với một người mà em yêu quý (30 Mẫu)

Nhưng chúng ta không thể phủ nhận tính đúng đắn của câu tục ngữ. Trong một chừng mực nào đó, câu tục ngữ vẫn đúng với quy mô sản xuất nhỏ, sản xuất theo mô phỏng hộ gia đình. Không chỉ vậy, nếu chỉ biết tập trung và lý thuyết mà không thực hành thì không thể nói là hiểu rõ công việc của mình, điều đó ít nhiều sẽ cản trở công việc của bạn. Điều quan trọng nhất là phải kết hợp lý thuyết với thực hành. Lý thuyết sẽ dạy bạn cách làm, chỉ cho bạn cách làm đúng, nhanh nhất và tránh được nhiều rủi ro, còn thực hành sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc.

Chúng ta cần nhớ: “học đi đôi với hành”. Vì vậy, dù làm công việc gì, ngành nghề gì chúng ta cũng cần kết hợp tốt cả lý thuyết và thực hành để có thể phát triển bản thân tốt nhất.

Sau khi đọc xong bài viết Bình luận câu tục ngữ Trăm hay không bằng tay quen, các em có thể tham khảo thêm một số bài soạn văn hay lớp 10 khác như: Bình luận câu tục ngữ Ta khinh trước, nước sau sống trong nước đục, giải thích và bình luận câu tục ngữ Đói cho sạch, rách đòi thơm, Bình luận câu tục ngữ Thói quen giết chết cái đẹp, Bình luận câu tục ngữ: Có làm thì mới ăn, không dễ ai chia phần, …

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận