Cảm nghĩ của em về Bài học đường đời đầu tiên hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Đề bài: Suy nghĩ của em về bài học đường đời đầu tiên

Bài học đường đời đầu tiên là câu chuyện về chú Dế Mèn khỏe mạnh nhưng hống hách, coi thường người khác. Vì tính xấu đó đã gây ra cái chết cho Dế Mèn. “Bài học đường đời đầu tiên” không chỉ là bài học dành cho chú Dế Mèn mà còn là bài học để mỗi chúng ta phải nhìn nhận lại cách sống của chính mình để sống tích cực hơn.

Từ nhỏ Dế Mèn đã sống tự lập, khi lớn lên có thân hình cường tráng. Anh ta đi du lịch khắp nơi, mọi nơi anh ta đến, khiến những con vật nhỏ sợ hãi. Hàng xóm của Dế là bác De Choat, người có thân hình gầy gò, ốm yếu như một người nghiện thuốc phiện. Chính vì thế Dế Mèn có thái độ trịch thượng, coi thường Dế Mèn nhỏ bé đó. Và cũng chính vì thái độ hung hãn, hống hách ấy mà Dế Mèn đã phải chịu ân hận suốt đời. Đó cũng là bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn.

Ban đầu, Dế Mèn luôn coi thường Dế Mèn, hắn luôn cho mình là kẻ mạnh nhất, là kẻ nhìn xa trông rộng. Khi Dế Mèn tỏ ý muốn đào một cái ngách thông sang nhà Dế Mèn, nó tỏ ra không bằng lòng và khinh bỉ. Đó là thái độ của những người sống ích kỷ, không biết quan tâm, không biết đặt mình vào vị trí người khác.

Xem thêm bài viết hay:  tiểu truyện thi sĩ Trần Đăng Khoa

Tính ích kỉ của Dế Mèn càng được đẩy lên cao độ khi rủ Dế Choát trêu chọc chị Cốc. Dế Mèn chỉ quan tâm đến thú vui của mình khi chọc ghẹo được chị Cốc. Lúc đầu, anh ta rất hung dữ, dùng mọi lời lẽ để nói chuyện với Cốc, nhưng khi Cốc nổi giận, sự hách dịch đó chuyển thành hèn nhát. Dế Mèn chui vào hang sâu chỉ còn lại Dế Choát đối mặt với chị Cốc. Chú Dế Mèn đáng thương đã phải chịu nỗi oan, bị chị Cốc mổ cho đến khi kiệt sức. Trong khi đó, Dế Mèn lại không đứng ra bảo vệ người hàng xóm của mình. Đó là sự hèn nhát và ích kỷ của Dế Mèn.

Do kiệt sức nên Dế Mèn đã chết. Trước khi chết, Dế Mèn đã có lời khuyên chân thành với Dế Mèn: “Ở đời mà có thói hiếu thắng, có đầu óc mà không biết suy nghĩ thì sớm muộn cũng chuốc lấy tai họa vào thân”. Bấy giờ Dế Mèn mới cảm thấy hối hận về những tội lỗi mình đã gây ra với Dế Mèn. Sau khi chôn Dế Choát trong một bãi cỏ ăn mày, Dế Mèn “đứng lặng hồi lâu nghĩ về bài học đầu đời”. Nó cảm thấy hối hận vì đã hành động hấp tấp mà không suy nghĩ thấu đáo. Nó ân hận vì bấy lâu nay nó đã bạc đãi Dế Mèn. Giá như khi chọc ghẹo chị Cốc mà anh dám đứng ra thú nhận thì Choát đã không bị đánh oan. Nó tự cho mình là kẻ mạnh, nhưng không những không sử dụng sức mạnh đó, bảo vệ Dế Mèn yếu ớt mà còn hại đời Dế Mèn. Sau khi chôn cất Dế Mèn, cảm giác của nó rất thất vọng và bất lực vì Dế Mèn đã chết rồi, không thể cứu được nữa. Dế Mèn đứng lại vì nó muốn nghiêm túc suy nghĩ về cách sống của mình trong suốt thời gian qua. Nó nghĩ về bài học đường đời đầu tiên, nó không chán nản hay bi quan mà tự dạy mình phải sống tốt hơn. Đó là quyết tâm sống hòa đồng, tôn trọng mọi người xung quanh. Sau khi chôn cất Dế Mèn, nó sẽ bắt đầu cuộc sống mới từ bài học quý giá này.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Qua văn bản “Bài học đường đời đầu tiên” ta nhận thấy trong cuộc sống cần có sự sẻ chia, vì vậy chúng ta nên từ bỏ những thói hư tật xấu để sống tốt hơn. Mỗi người chỉ sống một cuộc đời, hãy sống sao cho trọn vẹn ý nghĩa của nó.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 6 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

van-mieu-ta.jsp

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận