Cảm nhận 2 khổ đầu bài Ánh trăng

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy để thấy rằng, ánh trăng luôn hiện hữu và chứng kiến ​​sự trưởng thành của mỗi người, từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, cả trong hạnh phúc và gian lao. Vầng trăng không chỉ trở thành người bạn tâm tình mà còn là vầng trăng tri ân, tiêu biểu cho quá khứ nghĩa tình.

Khái quát 2 khổ thơ đầu của Ánh trăng

Thuở nhỏ sống với đồng

với sông rồi với biển

trong cuộc chiến trong rừng

mặt trăng trở thành vợ lẽ

khỏa thân với thiên nhiên

hồn nhiên như cỏ

tưởng không bao giờ quên

mặt trăng của tình yêu

(Tìm hiểu hai khổ thơ đầu của Ánh trăng)

– tái hiện hình ảnh vầng trăng ngày xưa

  • Từ “với” nhấn mạnh sự gắn bó hài hòa của con người với thiên nhiên, với những nét đẹp của tuổi thơ.
  • Nghệ thuật liên tưởng “trần trụi với thiên nhiên”, so sánh độc đáo “tâm hồn thiên nhiên như cỏ cây” → Cho ta thấy rõ hơn vẻ đẹp giản dị, mộc mạc, trong sáng, rất vô tư, hồn nhiên của vầng trăng. Đó cũng là hình ảnh con người thời bấy giờ: vô tư, hồn nhiên, trong sáng

Trong bài viết dưới đây Cmm.edu.vn sẽ gửi đến các bạn một số bài văn mẫu cảm nhận 2 khổ thơ đầu của Ánh trăng để các bạn tham khảo, hi vọng sẽ giúp các bạn viết bài tốt hơn.

Một số bài văn cảm nhận 2 khổ thơ đầu Ánh trăng của học sinh giỏi văn

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài Người mẫu ánh trăng #1:

Vầng trăng trong veo, mát rượi, vầng trăng tròn vành vạnh và huyền diệu luôn trở nên thân thương gắn bó với con người. Nếu tiên thơ Lý Bạch khi xa quê không thể quên được ánh trăng trên đỉnh núi Nga Mi:

Ngẩng đầu nhìn trăng sáng

Cúi đầu nhớ cố hương

Nếu bác bỏ tình yêu và sự trân trọng coi trăng như người bạn tri kỉ “Trăng lọt vào cửa sổ hỏi thơ” thì Nguyễn Duy – một nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ lại coi trăng là nguồn sáng lung linh để thanh tẩy. linh hồn, để ăn. ăn năn. Bài thơ “Ánh trăng” (1978) của ông được khơi nguồn từ những cảm xúc chân thật và cao cả ấy

Bài thơ như một câu chuyện với phần mở đầu tự nhiên, trôi chảy tự sự về mối quan hệ thân thiết giữa trăng và thi nhân:

Thuở nhỏ sống với đồng

…………

Vầng trăng trở thành người bạn tâm giao

Chỉ với 4 câu thơ ngắn gọn, Nguyễn Du đã dựng lại cả một thời thơ ấu đến khi trưởng thành, một không gian thân thương: cánh đồng, dòng sông, hồ nước. Từ không gian đầy kỉ niệm ấy, ta thấy được niềm say mê, vui sướng của con người trước cái mát dịu, ngọt ngào, đằm thắm của quê hương qua ánh trăng trên cánh đồng, dòng sông, bãi biển. Không gian cứ mở rộng mãi, mênh mông theo nhịp sinh trưởng của con người. Thời gian không ngừng trôi và chàng trai lớn lên từ quê hương ấy đã trở thành một đội viên. Khi rời xa quê, lên đường chinh chiến, nỗi nhớ bỗng hiện về, quay quắt tâm hồn, lúc này người và trăng càng thêm gắn bó, ánh trăng như người bạn tri kỷ sẻ chia mọi gian khổ, thiếu thốn, mọi vui buồn trong cuộc sống. quá khứ. những năm chiến tranh của tác giả. như tuổi thơ đã qua trong chớp mắt. Còn lại bây giờ là vầng trăng đơn sơ chung thủy.

Xem thêm bài viết hay:  Thơ lục bát về bác bỏ Hồ yêu kính hay nhất

Hai âm tiết ở khổ thơ đầu và khổ thơ thứ ba làm cho khổ thơ như ngừng lại. Khoảng dừng giữa thời thơ ấu và tuổi trưởng thành. Ánh trăng soi rọi quá khứ khiến tiếng lòng trở nên sâu lắng, tha thiết:

Khỏa thân giữa thiên nhiên

………….

Mặt trăng của tình yêu

Trăng hồn nhiên như một đứa trẻ, trăng chân thành như một người bạn, trăng gắn bó sâu nặng với con người không trở ngại nào có thể chia cắt được. Những năm tháng người ta sống thật với chính mình nhất, trần trụi, hồn nhiên nhất là khi người ta ấp ủ và tuyên thệ không bao giờ quên, vầng trăng tri ân.

Các bạn nên tham khảo thêm: Hướng dẫn soạn bài Ánh Trăng ngắn gọn nhất

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài mẫu Ánh trăng số 2:

Nguyễn Duy là nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Sáng tác của ông mang đậm phong cách ca dao, dân ca, nhưng nhiều bài thơ của ông mang tính chất hàm súc, trầm tĩnh, chiêm nghiệm. Thơ ông vì thế đi sâu vào tâm hồn người đọc một cách tự nhiên và đôi khi khiến người ta phải giật mình. Ánh trăng là một bài thơ như vậy. Nó giống như một câu chuyện nhỏ với các sự kiện diễn ra theo trình tự thời gian. Lời lẽ giản dị như lời tự sự chất thơ mà vẫn đượm chất, ẩn chứa những triết lí sâu xa về con người và thế giới.

Bài thơ mở đầu bằng những kỉ niệm êm đềm, đẹp đẽ giữa trăng và người trong quá khứ. Hàng loạt mốc thời gian được liệt kê, như một thước phim quay chậm:

Thuở nhỏ sống với đồng

………….

mặt trăng trở thành triki.

Thơ dường như chưa sử dụng kỹ thuật nghệ thuật mà chỉ là phép đo các bước của thời gian và các sự kiện: tuổi thơ, sống với ruộng đồng, bể dâu, sông ngòi, chiến tranh, v.v… Nhưng ẩn chứa đằng sau đó. là cả một quãng đời dài, từ tuổi thơ hồn nhiên, thơ ấu đến khi trưởng thành và cả trong những năm tháng chiến tranh gian khổ gắn bó với vầng trăng. Mọi chiều không gian và thời gian được mở rộng ra vô cùng, vô tận, gợi nhớ Ánh trăng tràn ngập không gian, trải dài theo thời gian. Phép gieo vần “đồng”, “sông” và điệp ngữ “với” đã thể hiện tuổi thơ êm đềm, hạnh phúc của tác giả trong sự hòa hợp với thiên nhiên. Khi lớn lên, anh bước vào cuộc đời gian khổ của người lính, giữa núi rừng hoang lạnh, “vầng trăng trở thành tri kỷ”. Trăng theo sát bước chân người lính, chia sẻ bao vui buồn của một đời đương đầu. Tôi chợt nhớ đến vầng trăng của tình đồng chí thiêng liêng trong tác phẩm Chính Hữu:

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Cảm nghĩ của em về những ngày đầu dưới mái trường Trung học phổ thông hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Đêm nay rừng hoang sương muối

Sát cánh bên nhau chờ quân thù tới

Đầu súng trăng treo.

(Chính Hữu – Đ/c)

Trăng thực sự là người bạn thân thiết trong những năm tháng tuổi trẻ và là người “tâm tình” của người lính trong những ngày chinh chiến. Con người vẫn bình dị, hồn nhiên như bản chất vốn có của tự nhiên từ bao đời nay:

khỏa thân với thiên nhiên

hồn nhiên như cỏ.

Các tính từ “trần trụi”, “ngây thơ” được đặt ở hai đầu dòng thơ như muốn nhấn mạnh thêm phẩm chất của con người. Trăng và người hồn nhiên như trong, như sông, như đồng, như bể, như tâm hồn chất phác của những người nông dân mộc mạc, như ý thức lạc quan, bay bổng của người chiến sĩ. Phép gieo vần “chất phác”, “hồn nhiên” làm cho giọng điệu thơ liền mạch, khơi dậy những cảm xúc dâng trào trong tâm hồn nhà thơ. Từ “tưởng” như báo trước một sự đổi thay, thất thường.

Có thể bạn quan tâm: Văn mẫu 9 cảm nhận bài thơ Ánh trăng – Nguyễn Duy

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài Văn mẫu ánh trăng 3:

Nguyễn Duy là nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sáng tác của ông thấm đẫm những triết lý và suy tư về thế giới và cuộc sống. Ánh trăng là một trong những sáng tác tiêu biểu cho đời thơ Nguyễn Duy, là lời nhắn gửi mọi người về những năm tháng gian khổ đã qua của đời người lính.

Bài thơ gồm sáu khổ năm chữ, kết hợp tự sự với trữ tình, là một kỉ niệm giản dị, mộc mạc được kể lại theo trình tự thời gian. Từ câu chuyện của chính tác giả, Ánh trăng trở thành lời nhắc nhở sâu sắc, thấm thía về tình cảm tri ân quá khứ gian khổ nhưng đầy ý nghĩa đối với thiên nhiên dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 111 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Mở đầu bài viết là những dòng hồi ức mộc mạc, giản dị. Kỷ niệm ngày xưa ùa về thật chân tình:

“Thuở nhỏ sống với đồng

với dòng sông và sau đó với hồ bơi

…………

tưởng không bao giờ quên

mặt trăng của tình yêu”

Đoạn thơ gợi lại trong tác giả kí ức, về một tuổi thơ bình dị với cánh đồng bao la, sông nước mênh mông, ruộng đầy phù sa. Vầng trăng hiện lên trong kí ức tuổi thơ là những ngày đi bắt cá, xúc tôm giữa đêm trăng soi, là những đêm quây quần bên góc sân nghe chuyện ngày xưa thổi nồi niêu. bánh nóng trong ánh mặt trời. ánh sáng vàng nhạt của ánh trăng. Trăng không chỉ soi góc sân mà còn soi cả ruộng vườn, ruộng lúa, không chỉ soi cả bầu trời mà còn soi cả tuổi thơ. Lớn lên, theo kháng chiến trường kỳ, nhà thơ gắn bó với ánh trăng suốt bao năm tháng chiến đấu.

Vì thế, trăng cũng trở nên quen thuộc bởi giữa núi rừng hoang vắng cùng đồng đội “kề vai sát cánh chờ giặc tới”, cũng trong những đêm ấy, trăng như hòa quyện với thức của người lính, tạo nên một vẻ tinh nghịch. “đầu súng trăng treo”. Đã bao lần cùng nhau đắm mình trong trăng, cùng nhau ca hát, quây quần bên tiếng kèn rộn ràng trong những đêm hội, cùng nhau ngắm trăng, cùng nhớ đến ánh mắt người yêu đang đợi ở nhà, hành quân lên đường đầy yêu thương? Ánh trăng sáng. Ông và trăng vì thế trở thành đôi bạn thân thiết, gắn bó, gắn bó không thể nào quên. Tình yêu ấy, tình yêu ấy chỉ có thể gọi với nhau bằng hai từ “tri kỷ”.

———–

Trên đây là bài văn mẫu cảm nhận 2 khổ thơ đầu Ánh trăng của Nguyễn Duy gồm những bài văn mẫu hay nhất được Cmm.edu.vn tổng hợp. Hi vọng là tài liệu hay giúp ích cho các em trong quá trình học bài Ánh trăng. Chúc các bạn học tốt văn mẫu 9.

[Văn mẫu 9] Cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài Ánh trăng của Nguyễn Duy nhằm tái hiện lại hình ảnh ánh trăng năm xưa, nơi đã chứng kiến ​​sự trưởng thành của mỗi con người, cả trong hạnh phúc và gian khổ.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận