Cảm nhận khổ thơ đầu bài Nói với con của Y Phương

Cảm nhận câu thơ trong bài thơ “Nói với con” của Y Phương để hiểu lời dạy của cha dành cho con: cha nói với con nguồn cội sinh thành, nơi con lớn lên từ tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ, trong cuộc sống lao động thơ mộng trên quê hương

Đoạn thơ hay nhất về khổ thơ đầu “Nói với con” của Y Phương

Trong sự nghiệp sáng tác của Y Phương, bài thơ “Nói với em” là tác phẩm được hình thành bởi giọng văn mộc mạc, giản dị của người miền núi nhưng thấm đượm những ý nghĩa sâu sắc về tình yêu đất nước. hương vị, dân tộc. Đoạn đầu bài thơ “Nói với em” thể hiện sâu sắc tấm lòng tha thiết ấy:

Chân phải bước về phía cha

Chân trái bước về phía mẹ

Một bước để chạm vào giọng nói

Hai bước để cười

Người bạn đồng hành của tôi, tôi yêu rất nhiều

Đan bằng nan hoa

Những bức tường của ngôi nhà ken với những bài hát

Rừng hoa

con đường cho trái tim

Cha mẹ luôn nhớ ngày cưới

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

Ca khúc “Nói với em”, một tác phẩm văn học được Y Phương sáng tác sau khi được chuyển giao cho Sở VHTT tỉnh Cao Bằng. Lấy cảm hứng từ lời dặn dò của người cha đối với người con trước khi rời quê hương đi lập thân, lập nghiệp, bài thơ nói chung và đoạn thơ trên nói riêng đã thôi thúc người con khắc cốt ghi tâm. nuôi dưỡng mình bằng những lời lẽ mộc mạc, giản dị, một giọng nói chân tình, chan chứa yêu thương và đáng thưởng thức.

Bài thơ mở đầu bằng bốn câu năm câu rất ngắn:

“Chân phải bước về phía cha

…………

Hai bước để cười.”

Qua giọng kể mộc mạc, bình dị, cách nói chân chất của người dân miền sơn cước, bốn dòng thơ đã góp phần gợi lên khung cảnh trong ngôi nhà sàn đơn sơ, ấm cúng, đứa trẻ thơ chập chững những bước đi chập chững bập bẹ những tiếng nói hồn nhiên đầu tiên trong môi trường thân thương. và vòng tay chào đón của cha mẹ.

Cứ như thế, khi con không may bị trật bàn chân phải, ngã nghiêng, người cha sẵn sàng đỡ, khi con loạng choạng sang bên trái, vòng tay yêu thương của người mẹ dang rộng, ôm lấy, thủ thỉ. chà… Từng bước đi vững vàng của con, từng giọng nói con cất lên rõ ràng… là tiếng cười vui của mẹ cha. Và, với từng từ ngữ giản dị ấy, khổ thơ như muốn khẳng định rằng: đứa con được lớn lên và trưởng thành là nhờ vòng tay yêu thương của cha mẹ trong không khí gia đình hạnh phúc.

Không chỉ nhờ tình yêu thương gia đình hạnh phúc mà theo lời người cha, nhân vật trữ tình trong bài thơ, người con còn nhờ cuộc sống lao động, cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, tình yêu thăng hoa. Mới trưởng thành:

“Các đồng chí yêu lắm

…………

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.”

Trong những dòng thơ trên, cụm từ “đồng bào” cũng là một cách nói mộc mạc, giản dị của người dân miền núi. Tuy giản dị, nhưng trong những câu hát ấy thấm đượm sâu sắc tình quê hương đất khách, người ở cùng một mảnh đất, cùng một cội nguồn dân tộc. Cuộc sống lao động ấy đã được nhà thơ gợi lên qua những hình ảnh đẹp, chân thực mà giàu ý nghĩa:

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Kể về kỉ niệm đáng nhớ với con vật nuôi hay nhất

“Dệt hoa phong lan

Những bức tường của ngôi nhà ken với những bài hát”.

“L” là ngư cụ đan bằng nan mây tre, vót tròn. Dụng cụ bình dị ấy vừa là phương tiện lao động mưu sinh, vừa là một sáng văn hóa. Bởi lẽ, từng nan hoa đều được mài dũa, đánh bóng tỉ mỉ bởi bàn tay cần mẫn, khéo léo của những người thợ.

Vòng nan đó sẽ được đan thật chặt, thật khít để bắt cá, đồng thời cũng phải đan thật đẹp và khéo léo, tạo thành những nan được vặn vào nhau. Hình ảnh đó cho thấy cuộc sống lao động, nhất là ở miền núi không hề dễ dàng.

Tuy nhiên, qua những vần thơ ngọt ngào của quê hương Y Phương, dường như cuộc đời đẫm mồ hôi mặn mà cũng có chất thơ, thi vị, nghĩa tình sẻ chia. Đó là lẽ tự nhiên từ bao đời nay, nâng đỡ những đứa trẻ lớn lên trong lao động.

Nếu như những chiếc “lơ”, những dụng cụ đánh cá đơn sơ, mộc mạc đã góp phần giúp đứa trẻ trưởng thành, thì “tường”, “câu hát” cũng là hình ảnh, giai điệu thân thương, gắn bó. phần bảo vệ con người, giúp quá trình lớn lên và trưởng thành của con người thêm vàng tươi, dẻo dai.

Như chúng ta đã biết, “nhà trình tường” của đồng bào miền núi Cao Bằng thường được làm bằng những tấm ván gỗ ghép lại với nhau hoặc đan bằng những thanh tre, nứa. Chúng ken, kính cận nhau. Đây là những vật dụng đơn giản, mộc mạc, rất gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, khi được đưa vào thơ, nó trở nên thơ mộng vô cùng, đặc biệt, đan xen với bức tường của ngôi nhà ấy là cung đàn, khúc hát vui tươi, giàu sắc thái nghệ thuật:

“Bức tường nhà đầy những bài hát”

Câu thơ với những từ ngữ giản dị ấy đã góp phần gợi lại không khí vui tươi, sôi nổi của thực tại thường diễn ra với người dân miền núi. Đó là hình ảnh người dân miền núi sau những giờ lao động mệt nhọc, họ thường tụ tập nhau ca hát, ngừng thổi kèn, thổi sáo, đàn tính. Những câu hát, tiếng khèn của họ tha thiết gắn vào vách nhà, quyện vào hồn người. Bao nhiêu yêu thương, bao nhiêu hạnh phúc mà quê hương ban tặng cho họ. Và, đứa trẻ cũng lớn lên trong tình yêu đó.

Đồng thời, những cánh rừng quê hương thơ mộng, trìu mến cũng góp phần thống nhất nhận thức và tình yêu của các em để lớn lên:

“Rừng hoa

những con đường cho trái tim”.

Nếu hình dung về một vùng núi cụ thể, chắc hẳn mỗi người có thể liên tưởng đến những hình ảnh khác ngoài lời Y Phương: thác nước, ngàn cây, tiếng chim thú hay cả những âm thanh khác nữa. “Gió hú, tiếng nguồn gào núi”, những bí mật nơi rừng thiêng…

Xem thêm bài viết hay:  Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Giáo dục địa phương lớp 6 năm 2021 – 2022

Nhưng Y Phương chỉ chọn một hình ảnh duy nhất là hình ảnh “bông hoa” để nói về cảnh rừng núi. Nhưng hình ảnh ấy có sức gợi rất lớn, gợi lên những gì đẹp đẽ, tinh túy nhất. Hoa trong “Hãy nói với em” có thể là hoa thật – như một nét đặc trưng của rừng – và khi đặt vào mạch thơ, hình ảnh này là một tín hiệu thẩm mỹ góp phần thể hiện điều mà tác giả muốn khái quát: cái chính. . Vẻ đẹp của quê hương đã hun đúc nên tâm hồn cao đẹp của con người nơi đó.

Quê hương còn hiện diện trong những gì thân thương gần gũi. Đó cũng là nguồn yêu thương vẫn luôn nồng nàn chảy trong tim mỗi người, bởi “đường cho những trái tim”. Từ “cho” mang một ý nghĩa nặng nề. Tạo hóa cho con người những gì cần thiết để lớn lên, cho con người những gì đẹp đẽ nhất. Thiên nhiên đã che chở và nuôi dưỡng con người cả về tâm hồn và lối sống.

Bằng phép nhân hóa “rừng” và “trục đường” qua điệp ngữ “đối”, người đọc thấy được lối sống có tình có nghĩa của “đồng minh”. Quê hương ấy là chiếc nôi đưa con vào cuộc sống thanh bình. Hạnh phúc ôm con vào lòng, người cha kể cho con nghe về sự khởi đầu của hạnh phúc gia đình:

“Cha mẹ luôn nhớ ngày cưới

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.”

Mạch thơ đan xen và mở rộng: từ tình cảm gia đình đến quê hương. Câu thơ vừa là tình cảm ấm áp, vừa là lời khuyên đáng tin cậy của người cha dành cho con.

Bằng những vần thơ đẹp, giản dị bằng cách nói cụ thể, độc đáo và gần gũi của người miền núi, người cha muốn nói với con rằng: vòng tay yêu thương của cha mẹ, gia đình, tình làng nghĩa xóm sâu nặng. Đó là chiếc nôi nơi con đã lớn khôn, là nguồn nuôi dưỡng con. Hãy viết nó xuống.

Chi tiết “khắc đá nâng quê hương” quả thực là một hình ảnh đầy ấn tượng, chứa đựng niềm tự hào cao độ của nhà thơ về dân tộc thân yêu. Qua đó, nhà thơ với tư cách là một người cha mong muốn con trai mình luôn tự hào về truyền thống quê hương, để luôn tự tin, vững bước trên đường đời. Khát vọng ấy còn được thể hiện qua giọng thơ tha thiết, trìu mến bằng ngữ điệu cảm thán: “Thương em lắm”; “Con ơi con ở đâu”, bằng những lời tâm tình: “nghe con nói” mà vững tin nằm của người dân miền núi, vừa giàu hình ảnh, vừa tự nhiên, xúc động lòng người.

Từ đó, tôi cảm nhận được điều lớn lao nhất mà người cha muốn truyền lại cho con trai mình là niềm tự hào về sức sống mãnh liệt, bền bỉ với truyền thống quê hương tươi đẹp và niềm tin bước vào đời.

Xem thêm bài viết hay:  Tả cảnh đường phố vào giờ tan tầm hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Bằng những từ ngữ, hình ảnh giàu sức gợi cảm, lối nói giản dị, vui tươi, những ví von sinh động, giọng điệu thiết tha, trìu mến, lúc nhanh, lúc sôi nổi tràn đầy khát vọng làm người; Bài thơ “Nói với em” của Y Phương nói chung, đoạn thơ trên nói riêng đã giúp chúng ta hiểu sâu sắc những phẩm chất, cốt cách cao đẹp của con người miền núi và cũng là của dân tộc.

Từ đó, đoạn thơ, câu thơ như nhắc nhở mỗi chúng ta phải luôn có tình cảm gắn bó với quê hương, với truyền thống vì đó là cội nguồn của dân tộc. Cũng như chúng ta phải có ý chí để ngự trị cuộc sống tươi đẹp của quê hương, cho dù quê hương còn nhiều gian nan, vất vả.

Thực ra, núi rừng vẫn có thể có những ngày hoang vu vì đường đi còn nhiều chông gai, rừng vắt, cọp v.v… Nhưng, thiên nhiên quê hương vẫn tươi đẹp, phóng khoáng với muôn hương, sắc hoa dại. cho trẻ em. Em mang vẻ đẹp trong sáng, giản dị, mộc mạc, dịu dàng… trong tâm hồn, Cũng như, con đường rừng dài bất tận sẽ góp phần hun đúc cho em một cuộc đời biết ơn vì trên con đường mà em đi suốt cuộc đời, em đã gặp và sẽ được gặp gỡ và nhận biết bao tấm lòng nhân hậu, thủy chung của những “đồng chí”, của đồng bào mình.

Cũng như vậy, qua ngôn từ của bài thơ thật tự nhiên, tuy rất cụ thể nhưng lại có ý nghĩa tượng trưng và khái quát sâu sắc, cả bài thơ nói chung và đoạn thơ trên nói riêng đã thể hiện sâu sắc tấm lòng yêu nước. con trai lớn, hào phóng của người cha. Tình thương ấy không thể hiện bằng những lời âu yếm, khen ngợi mà bằng những lời dặn dò, âu yếm, ấm áp, tràn đầy niềm tin dành cho người con trong giờ phút tiễn đưa người con lên đường lập nghiệp.

Qua việc ngợi ca cội nguồn sinh dưỡng góp phần nuôi dạy con khôn lớn, người cha mong muốn con mình sẽ luôn ghi nhớ để mãi mãi giữ gìn và phát huy truyền thống cao quý của dân tộc. , sống lâu. Với ý nghĩa cao cả đó, những lời dạy của người cha như con ngầm gửi đến chúng ta mãi mãi có giá trị đối với mọi dân tộc đang sinh sống trên đất nước Việt Nam thân yêu này. Vì vậy, chúng ta hãy ghi nhớ và phát huy để sống tình nghĩa, thủy chung, xứng đáng với công lao của tổ tiên và dân tộc.

[Văn mẫu 9] Cảm nhận câu thơ trong bài thơ Y Phương Nói với con (từ chân phải đến cha…đến ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời) để nghe cha kể cội nguồn sinh thành dưỡng dục của con

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận