Cảm nhận vẻ đẹp khổ thơ cuối trong bài thơ Bếp lửa

Đề bài: Cảm nhận vẻ đẹp của khổ thơ cuối trong bài thơ Bếp Lửa

Cảm nhận vẻ đẹp của khổ thơ cuối trong bài thơ Bếp lửa

I. Dàn ý Cảm nhận vẻ đẹp của khổ thơ cuối bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Bằng Việt với bài thơ “Bếp lửa” – Giới thiệu vẻ đẹp khổ thơ cuối trong bài thơ “Bếp lửa”

2. Cơ thể

Một. Khái quát mạch cảm xúc của bài thơ để thấy vị trí của khổ thơ cuối

Tâm sự của tác giả

b. Khổ thơ thể hiện rõ nỗi nhớ bà và bếp lửa luôn thường trực trong tâm hồn tác giả– Nỗi nhớ bà và bếp lửa được gợi lên từ những đổi thay của hiện thực cuộc sống+ Dòng đầu của bài thơ cách nhau bởi dấu phẩy giữa → Gợi ý trôi chảy và thay đổi về thời gian. + Điệp từ “trăm”, “có” và phép liệt kê nhấn mạnh sự thay đổi của cuộc sống mới…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Cảm nhận vẻ đẹp của khổ thơ cuối trong bài thơ Bếp lửa tại đây.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp của khổ thơ cuối bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)

Tình cảm gia đình luôn là tình cảm vô cùng thiêng liêng và cao đẹp trong tâm trí mỗi người con đất Việt. Viết về đề tài này, nhà thơ Bằng Việt đã có những vần thơ rất hay qua tác phẩm Bếp lửa. Qua bài thơ ta thấy được vẻ đẹp của tình bà cháu qua kí ức về một thời được sống trong sự đùm bọc, che chở của người bà. Và sự quan tâm, yêu thương ấy đã trở thành hành trang theo suốt cuộc đời tác giả. Điều này được thể hiện rất rõ ở khổ thơ cuối:

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay nhất (3 mẫu)

“Bây giờ em đi xa, khói trăm tàu, lửa trăm nhà, niềm vui trăm phương, Nhưng vẫn không quên nhắc em: Mai anh nhóm bếp chăng?”

Bài thơ “Bếp lửa” được xây dựng theo mạch cảm xúc kí ức từ cảm xúc đến hiện tại. Sau khi nhớ lại những kỉ niệm với bà ngoại và bếp lửa năm lên bốn, lên tám và những năm tháng kháng chiến, tác giả Bằng Việt trở về thực tại để gửi gắm nỗi nhớ luôn khắc khoải, canh cánh trong lòng. về người bà và những năm tháng được sống trong sự đùm bọc, chăm sóc và yêu thương.

Khổ thơ cuối mở đầu bằng những câu thơ trình bày sự đổi thay của hiện thực cuộc sống. Ở dòng đầu của bài thơ, với dấu phẩy ngăn ở giữa, ngăn câu thơ làm đôi: “Nay em đi xa, hương khói trăm thuyền” gợi ra sự thay đổi về thời gian cũng như không gian. Đó là sự chuyển động từ quá khứ, ký ức đến hiện tại, và không gian bếp núc quen thuộc trong tâm thức cũng được thay thế bằng sự bao la rộng lớn của thế giới bên ngoài. Các từ “trăm”, “có” kết hợp với biện pháp liệt kê càng tô đậm thêm những thay đổi đó. Cuộc sống hiện tại càng nở hoa hơn với “khói trăm tàu”, “cháy trăm nhà”, “niềm vui trăm phương”. Tác giả Nguyễn Duy cũng đã thể hiện cuộc sống mới sau khi đất nước giành được độc lập qua các chi tiết “đèn điện”, “cửa gương”, “đèn trời”, “căn phòng muan – đinh” trong bài thơ “Ánh trăng”. sự đổi thay của đời người luôn là sự vận động thường xuyên, tất yếu nhưng trong lòng người cháu luôn khắc khoải, thường trực nỗi nhớ về người bà: “Mai bà vào bếp nhé?”.Câu hỏi tu từ đã tạo nên sự cấu trúc tương ứng vì ở khổ đầu của bài thơ, tác giả còn nhắc đến hình ảnh người bà và bếp lửa với ý nghĩa là nơi bắt đầu của nỗi nhớ:

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Kể lại buổi diễn Xiếc - Tập làm văn lớp 3

“Một đống lửa bập bùng trong sương sớmMột đốm lửa ấm nồng Anh yêu em biết bao nhiêu nắng mưa!”

Tương tự, nơi bắt đầu của nỗi nhớ là hình ảnh quen thuộc, ấm áp tình bà cháu thì đến cuối bài thơ, hình ảnh ấy lại tiếp tục xuất hiện và được nhấn mạnh thêm qua câu hỏi tu từ, thể hiện nỗi nhớ người bà tảo tần sớm hôm. luôn khắc khoải và thường trực trong tâm hồn tác giả, cho dù thời gian không ngừng trôi và nhịp sống có đổi thay.

Nỗi hoài niệm của tác giả về những năm tháng tuổi thơ được sống trong tình yêu thương của người bà không chỉ tái hiện một câu chuyện cảm động về tình mẫu tử cao cả, thiêng liêng mà còn thể hiện nét đẹp của lối sống “Uống nước uống nước”. nhớ nguồn”. Dù cuộc sống có đổi thay theo hướng hiện đại, nhưng người cháu luôn “không bao giờ quên nhắc nhở” mình phải trân trọng những giá trị và kỷ niệm của quá khứ. Nếu cú ​​”sốc” thức tỉnh nhà thơ Nguyễn Duy về lòng thủy chung tình đời được gợi lên từ “vầng trăng tri ân”, tác giả Bằng Việt không ngừng nhắc nhở mình về những gì đã qua Dù cuộc sống có đổi thay nhưng quá khứ vẫn sống mãi trong tâm hồn tác giả.

Cũng như vậy, qua nỗi nhớ da diết, khắc khoải của người cháu, ta thấy được tình cảm sâu nặng đối với cội nguồn. Đồng thời, nỗi nhớ ấy đã góp phần khắc sâu thêm tình mẫu tử thiêng liêng, cao cả. Tất cả đã được thể hiện một cách xuất sắc qua hệ thống hình ảnh thơ hết sức giản dị, gần gũi nhưng vẫn giàu sức gợi, tạo nên dòng cảm xúc chân thành, tha thiết nhưng vẫn ẩn chứa những bài học triết lý, đạo lí. uống nước nhớ nguồn” và trân trọng quá khứ.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận Trong một bức thư bàn luận về văn chương, Nguyễn Văn Siêu có viết hay nhất (dàn ý - 5 mẫu)

——Bản tóm tắt——

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp của khổ thơ cuối bài thơ Bếp lửa, để cảm nhận được những tình cảm sâu sắc nhất về gia đình, đặc biệt là tình mẫu tử thiêng liêng và cao đẹp, các bạn có thể tìm hiểu thêm: tìm hiểu về hình ảnh người bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa, Cảm nhận về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt, Cảm nhận về hình ảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa, Cảm nhận về 3 khổ thơ đầu của bài thơ. Bếp Lửa của Bằng Việt.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận