Cảm nhận về đoạn thơ sau trích trong bài thơ Sóng: “Con sóng dưới lòng sâu… Cả trong mơ còn thức”

Cảm nhận về đoạn thơ sau trong bài thơ Sóng: “Con sóng trong sâu… Dù trong mơ cũng thức”

Bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn thơ sau trích từ bài thơ Sóng: “Con sóng trong sâu… Dù trong mơ cũng thức”

Phân công

Tình yêu đồng hành cùng nỗi nhớ và sự mong chờ. Yêu điên cuồng và nhớ cháy bỏng. Ta bắt gặp cảm xúc ấy trong thơ Xuân Quỳnh – Một bà hoàng thơ tình của thế kỷ XX. Nỗi nhớ cứ dâng lên, tầng tầng lớp lớp qua bài thơ:

Con sóng dưới sâu, Con sóng trên mặt nước, Ôi con sóng nhớ bờ, Đêm nay anh không ngủ được, Lòng anh nhớ em, Cả trong mơ anh thao thức.

Đơn giản, đơn giản! Nhưng nhượng bộ như vậy là cái xuất thần của ngòi bút Xuân Quỳnh. Trong bài thơ, tác giả hiện lên như một người phụ nữ đang trầm ngâm trước từng đợt sóng biển. Lần này, đối diện với biển, Xuân Quỳnh phát hiện ra một điều giản dị nhưng cũng là một chân lý sâu sắc, đó là biển có cả sóng dâng và sóng chìm. Bội mang trong lòng hai ngọn sóng ấy, nhưng biển mãi không nguôi. Hóa ra đại dương là một tâm trạng lớn. Đại dương đang bị dày vò bởi những khao khát và khao khát. Trong đoạn văn trên, băn khoăn về cội nguồn thầm kín của sóng, nhà thơ cảm thấy bơ vơ. Nhưng ở đoạn này, hình như Xuân Quỳnh đã thấy một sự giải thích bất ngờ: sóng bắt đầu từ nỗi nhớ:

Xem thêm bài viết hay:  Hào khí thắng lợi và khát vọng hoà bình trong Tụng giá hoàn kinh sư

Ôi con sóng nhớ bờ Ngày đêm trằn trọc

Sóng mang nỗi nhớ và sóng là nỗi nhớ. Tuy nhiên, điều thú vị là: đã là sóng thì bao giờ cũng thức. Sóng không ngủ yên. Vì sóng ngủ nên sóng không tồn tại. Chính vì lẽ đó mà người ta đã ví sóng là nhịp tim của biển, là trái tim của biển, là sự sống của biển. Với Xuân Quỳnh, chỉ vì sóng nhớ bờ quá nên sóng không ngủ được. Từ đó, nhà thơ liên tưởng đến trái tim người phụ nữ khi yêu. Và, thật bất ngờ, nhà thơ phát hiện ra mình:

Trái tim anh nhớ em Ngay cả trong giấc mơ anh đang thức

Có lẽ vì thế, nếu sóng là sự sống của biển thì hãy nhớ nó là sự sống của tình yêu. Nỗi nhớ đồng nghĩa với tình yêu. Một tâm hồn đang nhớ là một tín hiệu chắc chắn để khẳng định một trái tim đã ngừng yêu, một tình yêu đã ngừng. Sóng ngoài biển cuồng nộ, sóng trong lòng còn cuồng nộ gấp vạn lần. Sóng chỉ nhớ bờ ở cõi này “Ngày đêm không ngủ được”. Khi một người phụ nữ yêu, cô ấy trao cả trái tim, cả trí óc, cả tâm hồn. Thế là cho ngay đến “Luôn thức trong mơ”. Câu thơ như con sóng lướt qua cả hai cõi Thực và Mộng. Giới hạn của sóng là thế giới thực. Khi một người phụ nữ yêu, nỗi nhớ của cô ấy trộn lẫn giữa Thực và Mơ. Nếu có cõi khác, người phụ nữ ấy cũng sẽ hết lòng vì tình yêu. Toàn bộ thế giới là một vấn đề lớn tung! Không ngủ trong thế giới thực, mà thức trong thế giới giấc mơ để nâng niu và lưu giữ từng khoảnh khắc hạnh phúc. Tưởng chừng như chỉ chợp mắt một chút, một khoảnh khắc đã trôi qua vô ích, không thể tận hưởng. Chẳng phải khi yêu người ta thường chùn bước và lo lắng vì sợ mất nhau hay sao? Chỉ cần chợp mắt một chút thôi, tôi sợ rằng, vì một lý do nào đó, người tôi yêu sẽ đột ngột biến mất. Hạnh phúc mình đang nắm giữ sẽ vuột khỏi tay! “Luôn thức trong mơ”, lời ca bâng quơ nhưng ước vọng thật cảm động. Muốn vào trong giấc mơ không chỉ là khát khao của tình yêu, với Xuân Quỳnh đó còn là khát khao của tình mẫu tử. Trong một bài viết khác, viết cho con, bà cũng bày tỏ mong muốn này, nếu không được thì là nỗi khổ lớn:

Xem thêm bài viết hay:  Bài 5 trang 108 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Ta thức ngày ngươi che chở, ban đêm ngươi che chở thế nào Trong mộng chỉ có ta, một mình đánh giặc

“Luôn tỉnh trong mộng” điều phi lý chứa đựng một sự thật. Chỉ ai biết trân trọng tình yêu, biết yêu mãnh liệt mới có thể chia sẻ được điều đó. Tình yêu là thứ tình cảm rất xưa mà không cũ. Mỗi cặp đôi yêu nhau đều có cách khám phá tình yêu khác nhau. Suốt cuộc đời yêu, khát khao được yêu Xuân Quỳnh đã luôn đấu tranh để vươn tới một tình yêu đích thực, say đắm, chân chính và nâng niu, gìn giữ nó. Cô đã truyền khát vọng đó cho những người yêu nhau thuộc mọi thế hệ. Vì thế, ai cũng thấy mình trong thơ Xuân Quỳnh và đồng cảm sâu sắc với chị.

Xem thêm các bài văn, bài văn mẫu hay tác phẩm Sóng trên Cmm.edu.vn

– Ý nghĩa nhan đề bài thơ Sóng – Soạn bài Sóng – tìm hiểu bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận