Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Đề bài: Cảm nghĩ về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Bình luận đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

I. Dàn ý Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về tác giả Nguyễn Đình Chiểu, tác phẩm “Lục Vân Tiên”.– Giới thiệu đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”.

2. Cơ thể

Một. Lục Vân Tiên đánh giặc ăn trộm

– Hoàn cảnh: trên đường về thăm cha mẹ, gặp chuyện bất bình: Phong Lai tặc hoành hành.– Lời nói: khuyên răn, cảnh cáo “đừng quen thói hư tật xấu hại người.– Hành động: “phá luật”. cắm như gậy”, “nhằm xông vào”, “tả mặt phải mà đánh” => dũng cảm, quyết đoán, không màng danh lợi.– Kết quả: đánh tan quần hùng, tiêu diệt tên cầm đầu đảng Phong Lai.= > Chiến thắng của Lục Vân Tiên khẳng định sức mạnh chính nghĩa, qua đó bộc lộ phẩm chất hào hiệp, dũng cảm, vị tha của chàng.

b. Cuộc đối thoại giữa Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga

– Cách xưng hô “chị – em”: so đo.

– Hành động:+ Ân cần hỏi “ai có tang trong xe này?”+ Cảm thông cho hoàn cảnh của Kiều Nguyệt Nga “Vân Tiên thật ấm lòng”.+ Ngăn cản Nguyệt Nga bước ra “Chờ đã, ngồi xuống đã”. Không phải vậy đâu.”=> Hiểu biết, lễ phép, là nét đẹp trong cách cư xử của người đàn ông. + Từ chối ý muốn trả ơn của Nguyệt Nga: “Làm ơn đừng mong người đền đáp”.=> đẹp về phẩm chất: nghĩa trang trọng , coi tiền tài, danh vọng là vật ngoài thân.

c. Nghệ thuật

– Thể thơ lục bát quen thuộc kết hợp với lối thơ tự sự.– giọng văn rất đỗi bình dị đời thường.– Khắc họa nhân vật qua lời nói, hành động.

3. Kết luận

Xác nhận lại giá trị đoạn trích.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)

Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam nửa cuối thế kỉ XIX. Ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị như Khởi nghĩa sĩ Cần Giuộc, Dương Hà- Từ Mậu,… Đặc biệt, một trong những tác phẩm đánh dấu sự thành công trong sự nghiệp của ông phải kể đến “Lục Vân Tiên”, tác phẩm là được coi là viên ngọc sáng của văn học, chuyển tải những tư tưởng nhân văn cao đẹp. Đặc biệt, đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” không chỉ tái hiện thành công hình tượng người anh hùng chính nghĩa Lục Vân Tiên mà còn thể hiện ước mơ của nhà văn Nguyễn Đình Chiểu về người anh hùng.

Xem thêm bài viết hay:  Hoàn thành sơ đồ sau: S → SO2 → SO3 → H2SO4

Truyện Lục Vân Tiên ra đời vào khoảng những năm 50 của thế kỷ 19, được viết bằng chữ Nôm gồm 2082 câu thơ lục bát. Trong tác phẩm, hình tượng Lục Vân Tiên mang tư cách của một anh hùng trong thiên hạ, là nhân vật trung tâm của câu chuyện. Đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” là một đoạn trích hay của tác phẩm.

Mở đầu đoạn trích là cảnh Lục Vân Tiên ra tay tương trợ người tị nạn:

“Vân Tiên dừng bên, bẻ gậy làm gậy, nhằm làng mà xông vào”.

Trên đường về quê thăm cha mẹ, Lục Vân Tiên gặp ngay một chuyện bất bình: giặc Phong Lai hoành hành. Với chí khí của một người anh hùng, Vân Tiên không thể làm ngơ bỏ mặc hắn, chàng không chần chừ một chút nào, không màng đến sự an nguy của bản thân mà nhanh trí bẻ một thân cây bên đường làm vũ khí chống lại bọn cướp. Mọi người.

“Hãy kêu lên, ‘Đả đảo tà đảng, đừng quen thói phỉ báng nhân dân.’

Trong lời khuyên của Lục Vân Tiên thể hiện lòng nghĩa hiệp khi thấy chuyện bất bình. “Bạo đảng tặc” – những kẻ hung bạo, chuyên làm việc đê tiện, Lục Vân Tiên đã ngăn chặn hành động hại dân lành của chúng. Không chỉ buông những lời trách móc cần phải dừng lại, hành động của Lục Vân Tiên còn thể hiện ý thức chính nghĩa, bảo vệ người dân của mình. Hình ảnh người thanh niên một mình với gốc cây bên đường gây náo loạn, lao vào bọn cướp được tác giả khắc họa thật đẹp, anh giống như một dũng tướng làm chủ mặt trận như Triệu Tử trấn thủ thành Đằng Đằng:

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt tác phẩm Rô-mê-ô và Giu-li-ét - Ngữ văn lớp 11

“Vân Tiên ngang trái, như Triệu Tử phá vòng Đăng Đằng. Long lắc bốn phía đều vỡ… Đều quăng gươm giáo tìm đường bỏ chạy”.

Bằng những hành động mạnh mẽ, dứt khoát, Lục Vân Tiên đã đánh tan quần hùng và quét sạch tên cầm đầu đảng Phổng Lai. Chiến thắng của chàng đã khẳng định sức mạnh chính nghĩa, qua đó thể hiện phẩm chất hào hiệp, dũng cảm của Lục Vân Tiên.

Đánh tan “bầy kiến”, Vân Tiên đến thăm người bị nạn. Nghe lời cảm ơn của cô giúp việc Kim Liên, chắc ông đoán người ngồi trong xe là một tiểu thư nên nói:

“Chờ một chút, đừng ngồi đó, nàng là nữ, ta là nam.”

Hành động ngăn cản “Chờ đã, đừng ngồi đó” thể hiện phẩm chất tốt đẹp của cậu học sinh họ Lục. Anh thấu hiểu nguyên tắc “nam nữ bất thụ” và dành sự tôn trọng cao nhất cho đối phương – người phụ nữ đang ngồi trên xe. Có thể thấy, vẻ đẹp của Lục Vân Tiên không chỉ thể hiện qua những hành động đức độ mà còn thể hiện qua lời nói, tính cách tốt đẹp của chàng. Cách xưng hô “cô-ta” và hành động ngăn Nguyệt Nga bước ra ngoài thể hiện thái độ lễ phép của một người lịch sự, có học thức, là nét đẹp trong cách ứng xử của một đấng trượng phu.

Trước hành động nghĩa hiệp và những lời động viên nhẹ nhàng, ân cần của Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga không khỏi xúc động, nàng bày tỏ lòng biết ơn, tri ân. Nhưng với Vân Tiên, hành động giết “kẻ ác” xuất phát từ lòng nhân ái, không đòi đền đáp hay đền ơn đáp nghĩa. Vì vậy, khi nghe Nguyệt Nga mời ăn, ông đã thẳng thừng từ chối:

“Vân Tiên nghe nói cười rằng: Làm ơn đi, xem người ta trả ơn dễ lắm sao? Nay đà đã rõ, Ai thiệt hơn làm chi. Hãy nhớ câu có sai, bị như vậy cũng là phi anh hùng. “

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Tiếng mẹ đẻ, nguồn phóng thích những dân tộc bị áp bức – Soạn văn 11

Với Lục Vân Tiên, anh hùng nào trên đời càng sợ mất mát, việc gì phải làm để mong người mang ơn mình trả ơn. Anh ta coi việc mình làm là chính đáng, nên làm, không mong danh lợi, phú quý. Câu hỏi tu từ bật lên trong tiếng cười sảng khoái “Làm ơn trả ơn có dễ không?” cùng với lời khẳng định “Làm người như thế cũng chẳng anh hùng” đã thể hiện khí phách và phẩm chất đáng khâm phục ở Lục Vân Tiên.

Bằng thể thơ lục bát quen thuộc kết hợp với lối thơ tự sự, giọng văn hết sức giản dị, đời thường, Nguyễn Đình Chiểu đã khắc họa người anh hùng Lục Vân Tiên vô cùng chân thực. Qua lời nói, hành động, cốt lõi của nhân vật được thể hiện rõ nét. Từ đó ta thấy Lục Vân Tiên mang vẻ đẹp của một anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất” trong thiên hạ. Anh là người đại diện cho công lý và truyền tải ước mơ của mọi người về một anh hùng chính nghĩa hành hiệp trượng nghĩa.

—–HẾT—–

Qua bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, các em học sinh cũng có cái nhìn sâu sắc, toàn diện hơn về đoạn trích. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm các bài văn sau: tìm hiểu phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên trong đoạn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga , tìm hiểu đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga , Đóng vai Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga Kiều Nguyệt Nga. kể lại việc cướp công cứu Kiều Nguyệt Nga, Vẻ đẹp của người anh hùng tài hoa, dũng cảm, trọng nghĩa khí qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bình luận đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Viết một bình luận