Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Đề bài: Cảm nghĩ về nhân vật Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng người mẹ

I. Dàn ý Cảm nghĩ về nhân vật Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ (Chuẩn)

1. Giới thiệu bài:– Giới thiệu tác giả Nguyên Hồng và đoạn trích “Trong lòng mẹ”.– Giới thiệu nhân vật bé Hồng.

2. Thân bài:

Một. Trình bày chung về tác giả Nguyên Hồng và đoạn trích “Trong lòng mẹ”.– Nguyên Hồng (1918 – 1982) là nhà văn nổi tiếng luôn hướng ngòi bút của mình đến những người cùng khổ.– Đoạn trích “Trong lòng mẹ” Phần IV của “Những ngày của trẻ em” được xuất bản lần đầu dưới dạng sách vào năm 1940.

b. Hồng là một cậu bé có tuổi thơ chịu nhiều vất vả, bất hạnh: – Hồng là cậu bé sinh ra trong một cuộc hôn nhân đổ vỡ, từ nhỏ đã phải chứng kiến ​​cảnh cha nghiện rượu, mẹ tảo tần vì nghèo. ra đi.– Bố mất, Hồng sống trong sự ghẻ lạnh của anh em họ hàng, chịu sự dày vò khắc nghiệt của người dì độc ác.– Trong lúc trò chuyện, người dì luôn tìm cách gieo vào đầu Hồng những suy nghĩ không tốt về mẹ đã gây ra cho cậu rất nhiều điều. đau đớn.– Anh nhìn thấy tấm lòng tàn ác của dì và càng thương dì hơn khi được dì hỏi có muốn về thăm Thanh Hóa không. cảm thấy tủi thân, đau đớn, tủi nhục khi nghe người dì từ xa nói rằng mẹ mình đã có em bé.– Hồng cảm thấy đau khổ vì mẹ em phải chịu những lời mỉa mai, xúc phạm của người cô.– Cậu bé cảm thấy tức tối, phẫn uất trước những định kiến ​​xưa cũ mà đã trừng phạt người mẹ tội nghiệp của mình.

c. Hồng là một cậu bé sống rất tình cảm, yêu mẹ tha thiết và luôn khao khát được sống trong vòng tay của mẹ:– Cậu luôn mong ngóng mẹ trở về, mặc dù đã một năm mẹ cậu không gửi cho cậu một lá thư mong mỏi. được sống trong vòng tay mẹ đang hừng hực lửa của cậu bé.– ngày giỗ đầu của cô giáo, cậu không viết thư gọi mẹ về vì cậu nghĩ chắc chắn mẹ sẽ về.– Cậu bé khao khát được gặp mẹ. đến nỗi anh chợt nhìn thấy một hình bóng. nhìn giống mẹ trên xe kéo mà nó vội gọi chỉ sợ nghe nhầm thì giống như “ảo ảnh”.– Hồng sung sướng vô cùng khi người nó đuổi theo chính là mẹ nó, nó phá lên cười. Khóc nức nở khi mẹ “kéo tay”, “xoa đầu hỏi han”.– Cậu bé cảm nhận được hơi ấm từ người mẹ đã mất từ ​​lâu bỗng “lang thang khắp da thịt”.– Tình cảm lớn lao và cao cả. mà bé Hồng đối với mẹ đã xóa đi bao buồn đau, sầu muộn.

d. Đánh giá:– Bé Hồng là đứa trẻ luôn khao khát tình mẫu tử, yêu mẹ mãnh liệt, giàu lòng tự trọng. Đoạn trích “Trong lòng mẹ” tái hiện quá khứ đau thương và tình mẫu tử vô bờ bến của tác giả.– Nhà văn đã sử dụng thành công các phương thức biểu đạt như phối hợp tự sự, biểu cảm, biểu cảm. để làm xuất sắc nhân vật bé Hồng.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn trình bày ý kiến của em về tình bạn

3. Kết luận:

– Khái quát về nhân vật Hồng.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ (Chuẩn)

“Mẹ là dòng sông cho con tắm, mẹ là câu hát nuôi con khôn lớn”

Khi lớn lên, chúng ta được đặt chân đến nhiều vùng đất mới, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để trở về sau mỗi thất bại, vấp ngã, đó là gia đình. Gia đình là nơi xoa dịu những trái tim trầy xước bởi nó càng đặc biệt hơn khi có sự hiện diện của cha mẹ. Có lẽ niềm vui lớn nhất trong hoàn cảnh ấy là được sinh ra và lớn lên trong vòng tay của mẹ. Nhưng không phải ai cũng có được sự may mắn đó và bé Hồng trong đoạn trích “Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng là một trong những đứa trẻ kém may mắn đó. Hình ảnh bé Hồng trong đoạn trích được gợi lên với tuổi thơ khốn khó và luôn dành cho mẹ tình yêu thương tha thiết.

Nguyên Hồng (1918 – 1982) là nhà văn nổi tiếng từng “Trải qua bao đau thương nên càng thương”. Ông từng trải qua một tuổi thơ cay đắng nên luôn xúc động trước những mảnh đời bất hạnh và hướng ngòi bút của mình đến những người cùng khổ. Đoạn trích “Trong lòng mẹ” thuộc chương IV của tác phẩm “Những ngày thơ ấu” được in thành sách lần đầu năm 1940. Đây cũng là kỉ niệm của cô bé Hồng với tuổi thơ chịu nhiều gian khổ, cay đắng.

Hồng là một cậu bé có tuổi thơ chịu nhiều bất hạnh, bất hạnh. Nạn nhân của những cuộc hôn nhân tan vỡ chính là con cái. Màu hồng là kết quả của một cuộc hôn nhân miễn cưỡng, không tình yêu. Từ nhỏ, anh đã phải chứng kiến ​​cảnh cha nghiện rượu và không lâu sau khi ông qua đời, mẹ anh cũng ra đi vì nghèo khó. Hồng sống trong sự ghẻ lạnh của anh em họ hàng và chịu sự chua cay cay nghiệt của người dì độc ác. Từ khi xa mẹ, Hồng không một ngày nào thôi nghĩ về mẹ, “nghĩ đến khuôn mặt mẹ hiền mà buồn”, “nghĩ thiếu vắng một tình yêu ấp ủ” đã làm Hồng bật khóc. Trong cuộc trò chuyện với người dì, bà luôn tìm cách gieo vào đầu cậu bé những suy nghĩ không tốt về mẹ khiến cậu vô cùng đau đớn. Anh thấy được lòng dạ xấu xa của dì và càng thương dì hơn khi được dì hỏi có muốn về Thanh Hóa thăm mẹ không. Vì nó biết khi nói đến mẹ nó, dì nó chỉ muốn gieo vào đầu nó sự “nghi ngờ” để nó “khinh, khinh” mẹ nó bởi trong xã hội “tồng, phụ, tử” không có chuyện đó. . nơi dành cho những người phụ nữ góa bụa, bỏ con đi “tha phương cầu thực” như mẹ anh từng sống.

Xem thêm bài viết hay:  Chứng minh: ca tụng tình yêu chân chính của con người cũng chính là khẳng định con người

Nhưng tình mẫu tử là thứ gì đó rất thiêng liêng và cao cả, anh nhất định không thể để những “ý đồ bậy bạ” xen vào tình yêu mà anh dành cho mẹ. Anh định trả lời có khi được hỏi có muốn về thăm mẹ không, nhưng rồi anh chỉ cười đáp: “Không! Con không muốn vào, cuối năm cuối năm dì con cũng về”. Anh vẫn nuôi hy vọng mẹ nhất định sẽ về dù hy vọng đó mỏng manh như sợi chỉ khi mẹ anh không liên lạc được với anh. Năm nay đã gần 1 năm nắm bắt được sự yếu đuối của con, người dì càng khoét sâu vào nỗi buồn của con, khiến con trai “cúi đầu xuống đất”, “tim thắt lại” như bị cái gì bóp nghẹt”, khóe mắt cay cay. rưng rưng nước mắt.” “. Hồng cảm thấy tủi thân, đau đớn và tủi nhục khi nghe người cô ở xa nói rằng mẹ cô đã có em bé. Lời nói mỉa mai của dì như những nhát dao sắc như dao cứa sâu vào tim anh, khiến nước mắt anh “lướt dài hai bên khóe miệng, rơi xuống cằm, xuống cổ”. Anh cảm thấy khổ sở vì mẹ anh phải hứng chịu những lời mỉa mai, xúc phạm của bà nội đến mức khóc không thành tiếng. Anh căm ghét cái xã hội đầy hủ tục và bất công đã dồn mẹ anh vào ngõ cụt, khiến mẹ phải xa cách anh chị em anh. Dù còn trẻ nhưng cậu căm ghét cái xã hội ấy đến mức chỉ ước những truyền thống đã bức hại người mẹ tội nghiệp của mình là “hòn đá”, “thủy tinh” hay “khúc gỗ” để cậu “chộp lấy”. Cứ cầm lấy mà cắn, nhai, nghiền cho nát ra”. tâm dao động, bảo vệ mẹ đến cùng không để ai xâm phạm đến mẹ.

“Sau cơn mưa trời lại sáng”, sau bao đau thương thì hạnh phúc cũng mỉm cười với Hồng tội nghiệp của chúng ta. Hồng là một cậu bé tình cảm, yêu mẹ tha thiết và luôn khao khát được sống trong vòng tay của mẹ. Anh luôn mong mẹ trở về dù đã một năm mẹ không gửi cho anh một lá thư hay một món quà nào, điều đó cho thấy niềm khao khát cháy bỏng được sống trong vòng tay mẹ của anh. Ngày giỗ đầu của thầy, anh không viết thư gọi mẹ về vì nghĩ rằng nhất định mẹ sẽ về. Cậu bé khao khát được gặp mẹ đến nỗi chợt nhìn thấy bóng dáng giống mẹ trên chiếc xích lô, cậu vội chạy đến gọi chỉ sợ nghe nhầm, cứ như “ảo ảnh”. Hồng cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi người mà nó đuổi theo thực sự là mẹ, nó đã bật khóc khi mẹ “kéo tay”, “xoa đầu hỏi han”. Có lẽ, đây là khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong chuỗi ngày đen tối, đau khổ của cậu bé. Mẹ anh xuất hiện như một tia sáng trong đường hầm giúp anh tìm ra lối thoát cho “ý đồ bẩn thỉu” của mình. Cậu bé cảm nhận được hơi ấm từ người mẹ đã mất từ ​​lâu bỗng “lang thang khắp da thịt”. Nó chỉ muốn lại được làm em bé để luôn được lăn vào lòng mẹ, để được “úp mặt vào dòng sữa nóng của mẹ, để bàn tay mẹ vuốt từ trán xuống cằm, gãi lưng cho mẹ”. Giây phút thiêng liêng của hoàn cảnh đã khiến cậu bé Hồng quên đi thực tại phũ phàng đã hành hạ mẹ cậu, khiến cậu và mẹ phải xa nhau. Tình yêu thương cao cả, lớn lao mà bé Hồng dành cho mẹ đã xóa đi những muộn phiền, u uất, đau khổ mà cậu bé phải gánh chịu kể từ ngày mẹ ra đi. Trong giây phút xúc động khi gặp mẹ, lời nói của người dì cay nghiệt thoáng qua tâm trí anh nhưng anh “không mảy may suy nghĩ”.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận nhân vật Thúy Kiều qua đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán | Văn mẫu lớp 9

Đối với Nguyên Hồng, giây phút gặp lại mẹ là giây phút kỳ diệu nhất, hạnh phúc nhất trần gian. Đoạn trích “Trong lòng mẹ” tái hiện quá khứ đau thương và tình mẫu tử vô bờ bến của tác giả. Nhà văn đã sử dụng thành công các phương thức biểu đạt như kể, thuyết trình, biểu cảm để làm nổi bật nhân vật bé Hồng.

Bé Hồng là đứa trẻ luôn khao khát tình mẹ, yêu mẹ mãnh liệt, giàu lòng tự trọng. Câu trích dẫn “Trong lòng mẹ” đã cho chúng ta những bài học quý giá về tình mẫu tử. Có lẽ tình yêu là liều thuốc duy nhất chữa lành mọi vết thương.

—–HẾT——

Tình cảm mà cô bé Hồng dành cho mẹ đã làm lay động trái tim người đọc ở mọi lứa tuổi. Bài cảm nhận về nhân vật Hồng trong đoạn trích “Trong lòng mẹ” trên đây sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về nhân vật bé Hồng. Ngoài ra, để có cái nhìn tổng thể, khách quan về nhân vật, các em cũng có thể tham khảo thêm các bài viết sau: tìm hiểu đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng, giá trị nhân đạo trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng, tìm hiểu về người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng, Chứng minh Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và trẻ em qua đoạn trích Trong lòng mẹ.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận