Cảm nhận về nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu

Đề bài: Cảm nghĩ về nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu

Bài văn mẫu Cảm nhận về nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu

Phân công:

Người rừng được Nguyễn Trung Thành viết vào mùa hè năm 1965 khi ông vừa đặt chân đến Mỹ và bắt đầu đổ quân vào miền Nam nước ta. Câu chuyện ngược về thập niên 60 nói về sự đồng lòng đứng dậy của người dân Tây Nguyên với chân lý “ta cầm súng, mình cầm giáo”. Nhắc lại những sự kiện xảy ra trước năm 1965 là để cảnh tỉnh và vạch ra con đường duy nhất: cầm vũ khí đánh quân viễn chinh Mỹ. Người rừng là bản anh hùng ca mang đậm tính anh hùng ca chiến sĩ và cảm hứng lãng mạn về cuộc chiến đấu của nhân dân Tây Nguyên và của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến thần thánh chống đế quốc Mỹ. Nhân vật tiêu biểu nhất trong tác phẩm là Tnú.

Đây là nhân vật anh hùng, người con hiển hách của làng Xô Man, được Nguyễn Trung Thành khắc họa bằng những đường nét độc đáo giàu chất sử thi. Tính chất sử thi thể hiện rõ nhất ở chỗ tưởng như thế giới có số phận riêng nhưng thực ra Tnú là đại diện cho số phận và con đường đi lên của dân tộc. Tnú sống chết với cộng đồng, gắn bó với những sự kiện ý nghĩa nhất của cộng đồng. Ông là một trong số rất nhiều cây tre khác chịu đòn lớn của quân thù. Không có cây nào không bị thương nên số phận của cây xà cừ – Tnú cũng phải chịu vết thương do giặc gây ra. Bao nhiêu người dân làng Xô Man đã trở thành nạn nhân của tội ác địch. Biết bao người dân làng Xô Man đã trở thành nạn nhân của tội ác giặc: “Bá Nhan bị chém đầu, anh Xút bị bắn chết, chú bé Dít trở thành mục tiêu cho giặc bắn cười… Tnú cũng có số. số phận cũng giống như cộng đồng, nhưng nghiệt ngã và cay đắng hơn, điển hình hơn: Ông chứng kiến ​​cảnh giặc dùng gậy sắt đánh chết vợ con mình, khi lao vào cứu vợ con ông cũng bị giặc đốt trong phần mười phần mười Đầu ngón tay… thì Tnú cũng lên đường nhập ngũ cũng như cộng đồng Xô Man của mình cầm vũ khí xây dựng làng chiến đấu.

Xem thêm bài viết hay:  Bài dự thi cuộc thi viết cảm nhận “Thanh niên với đại hội Đoàn”

Nhân vật Tnú có những nét tính cách tiêu biểu sau:

Trước hết, anh là một thanh niên gan dạ, dũng cảm và kiên cường với những người lính có tính kỷ luật cao.

Thuở nhỏ, ông vào rừng nuôi cán bộ, dù biết bà Nhàn và ông Xự đã bị bắt và bị giết để cảnh cáo. Tnú đi liên lạc “thường xé rừng mà đi, chọn thác mạnh mà vượt”, học cái chữ dần thua Mai, Tnú lấy “đá đập vào đầu máu chảy không ngừng”. Bị địch bắt tra khảo, nhất quyết không khai, ông chỉ vào bụng – nói “Cộng sản đến rồi”. Kinh khủng nhất là khi giặc đốt mười đầu ngón tay, tôi vẫn nghiến răng không kêu một tiếng. Hành động lao ra cứu vợ con với hai bàn tay trắng phần nào thể hiện lòng dũng cảm bất chấp cái chết của Tnú.

Câu chuyện về Tnú được anh Gặp kể lại vào một đêm nhân sự kiện anh nhớ làng xin đơn vị về nghỉ phép một ngày. Sáng mai Tnú đã lên đường, điều đó chứng tỏ anh chấp hành nghiêm kỷ luật của đơn vị, được đơn vị kính trọng, tôn trọng. Tôn trọng kỷ cương làng xã, ý chí mạnh mẽ đã chiến thắng tình cảm yếu đuối.

Nhân cách thứ hai của Tnú là con người có nghị lực vượt qua bi kịch cá nhân để sống cao đẹp.

Từ nhỏ, Tnú đã đi nuôi cán bộ, vượt ngục trở về cùng đồng bào mài giáo chuẩn bị cho cuộc đấu tranh cam go, ác liệt hơn sau này.

Xem thêm bài viết hay:  Top 11 bài phân tích, dàn ý bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Còn gì đau đớn hơn khi có người vợ hiền, đứa con bụ bẫm, vậy mà Tnú lại chứng kiến ​​cảnh bị đánh đập dã man cùng với cái chết của vợ con. Không chỉ vậy, Tnú còn là nạn nhân của bọn man rợ. Mười ngón tay bị tật nguyền nhưng anh tình nguyện vào bộ đội chủ lực để giết thêm nhiều kẻ thù. Nét nhân cách thứ ba của Tnú là con người giàu tình, nghĩa. Ông gắn bó với cách mạng, ấm ức với ông Quyết, nghe lời ông Quyết mà học để trở thành cán bộ. Với đứa con mới sinh, Tnú xé chăn làm địu. Dù không cứu được vợ con, anh lao ra bắt giặc trong vô vọng như thể hiện tình yêu thương vợ con hết mực.

Mồ côi cha mẹ mất vợ con, làng xóm bây giờ là tất cả. Khi được phép trở lại, ông xúc động khi nghe tiếng chày giã gạo khi nhìn thấy từng khuôn mặt con người, từng đổi thay của quê hương.

Nói đến Tnú, người ta thường nghĩ đến những chi tiết nghệ thuật đầy ý nghĩa của Tnú. Đó là bàn tay đã từng lấy đá đập vào đầu anh, bàn tay dắt Mai đi làm đồng, bàn tay chỉ vào bụng bảo là cộng sản, bàn tay vượt ngục run run nắm lấy tay Mai lúc nào không hay. đầu con nước lớn. của làng, bàn tay mài rìu, rìu, giáo… và rồi cũng chính bàn tay đó chặt sung. Hai cánh rộng như đôi cánh sắt vững chãi của anh ôm lấy Mai và Mai lần cuối, rồi mười đầu ngón tay của Tnu như bốc cháy. Bàn tay bị thương ấy đã tham gia trận đánh và chém bọn chỉ huy đồn giặc, bàn tay ấy đã cầm đèn pin soi rõ mặt giặc (vì Tnú luôn coi mỗi xác giặc mà mình chém là một ‘Cụ’).

Xem thêm bài viết hay:  Trình bày cảm nhận về cái chết oan khúc của Lor-ca trong bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca

Khu rừng mang đậm âm hưởng sử thi đã tạo nên nét lịch sử hào hùng. Câu chuyện bi tráng của Tnú là lẽ sống của dân tộc Việt Nam: một thời khắc lịch sử trọng đại:

Họ muốn đốt tôi thành tro, tôi đốt vàng, phẩm giá lương tâm của tôi, Họ muốn tôi bán mình ô nhục, tôi là đóa sen thơm trong đầm.

—- HẾT —–

Thông qua bài văn mẫu viết về nhân vật Tnú trong truyện ngắn “Rừng Sa Nu” của Nguyễn Trung Thành, chắc chắn các em học sinh có thể nắm được cách viết bài văn về một đoạn văn hoặc đoạn thơ cơ bản và dễ hiểu hơn. về những nét tính cách của nhân vật Tnú, người anh hùng đại diện cho nhân dân Tây Nguyên trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc. Ngoài ra, chương trình học Ngữ văn lớp 12 còn có nhiều bài văn mẫu hay cho các em học sinh ôn tập và luyện tập như Sử thi rừng xanh, Anh hùng xuyên rừng, Những đứa con nhà người ta. gia đình, tìm hiểu hình tượng cây xà nu trong rừng sa nu, tìm hiểu nhân vật ông lão trong truyện rừng sa nu,….

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận