Cảm nhận về những nét đặc sắc của từng tác giả trong việc thể hiện vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ ở hai truyện ngắn Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt

Đề bài: tìm hiểu sức mạnh của tình người qua đoạn văn “ Mị cứu vợ cho A Phủ và Tràng”.

tìm hiểu sức mạnh của tình người qua đoạn văn “ Mị cứu vợ cho A Phủ và Tràng”

Phân công

I. Giới thiệu về tác giả, tác phẩm:

– Tô Hoài là cây đại thụ của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông để lại sự nghiệp văn chương với số lượng tác phẩm kỷ lục; phong phú, hấp dẫn về nội dung; nghệ thuật xuất sắc. “Vợ chồng A Phủ” là một truyện ngắn xuất sắc trong đời văn Tô Hoài nói riêng và nền văn học hiện đại của chúng ta nói chung.– Kim Lân là một trong những cây bút tiêu biểu của nền văn xuôi hiện đại Việt Nam. Ông là một nhà văn viết truyện ngắn tài năng. Thế giới nghệ thuật của Kim Lân chủ yếu tập trung vào khung cảnh nông thôn và hình ảnh người nông dân. “Vợ nhặt” là một trong những tác phẩm xuất sắc của Kim Lân, được in trong tập “Con chó xấu xí”.- Qua hai tác phẩm, Tô Hoài và Kim Lân đã thể hiện những nét đặc sắc trong việc khắc họa cái đẹp. tâm hồn người phụ nữ đẹp.

II. tìm hiểu về:

1. Trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”:

– Em là cô gái dân tộc Mèo (H’Mông) kết tinh những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ miền núi. Nhưng dưới bao lớp áp bức hà khắc, tàn bạo của cường quyền, thần quyền, hủ tục phong kiến, tôi gần như tê liệt suốt đời.– Tô Hoài phát hiện ra lòng ham sống, khát khao yêu thương, khát khao hạnh phúc. Tự do đang tiềm tàng mãnh liệt trong tâm hồn tôi. Chính sức sống ấy là tiền đề quan trọng giúp Mị thoát khỏi nhà ngục thống lý, tìm về Phiềng Sa, được cán bộ A Châu dìu dắt trở thành người tự do, làm chủ cuộc đời mình, đấu tranh, giải phóng quê hương. . Qua nhân vật Mị, Tô Hoài đặt vấn đề về khát vọng tự do, hạnh phúc chân chính của người phụ nữ miền núi và con đường giải phóng mà họ phải đi từ tự phát đến tự giác, dưới sự lãnh đạo. của Đảng.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Tả cô giáo của em đang giảng bài lớp 5 hay nhất (11 Mẫu)

2. Trong truyện ngắn “Vợ nhặt”:

– Nét đặc sắc trong nghệ thuật của Kim Lân ở truyện này là ông đã tạo ra một tình huống rất độc đáo: “Vợ nhặt”, tức là nhặt được vợ giữa nạn đói khủng khiếp. Đặt nhân vật vào hoàn cảnh đó, Kim Lân đã làm rõ được số phận và phẩm chất của nhân vật. – Vợ Tràng: Đây là người phụ nữ bị cái đói đẩy đến thân phận cằn cỗi. Và cái đói cũng tàn phá thể xác và tâm hồn cô. Nhưng khi gặp được người chồng thực sự yêu thương, gặp mẹ chồng đức hạnh, cô trở thành “người phụ nữ đảm đang”. Bà cụ Tứ: Sống cảnh nghèo khổ cuối làng với dáng đi “”thòng lọng”, thân hình gầy guộc, gương mặt ủ rũ Cuộc đời bắt bà phải sống cuộc đời đen tối nhưng không thể dập tắt được thân phận con người, rất con người trong cái già và cái nghèo tâm hồn người phụ nữ nhưng cần cù, chịu thương chịu khó, giàu tình thương con, rất nhân ái.Nhân hậu, vị tha và một lòng hướng đến điều tốt đẹp, hướng đến tương lai tươi sáng.

3. Điểm giống và khác nhau của hai tác phẩm:

– Tương đồng: Giống nhau đều thể hiện vẻ đẹp tâm hồn con người. Các nhân vật nữ của Tô Hoài và Kim Lân được các nhà văn quan sát, miêu tả theo khuynh hướng hiện thực đi lên nên số phận của các nhân vật này đi từ bóng tối ra ánh sáng, “từ thung lũng đau thương ra cánh đồng vui”.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích diễn biến tâm trạng của Lão Hạc khi bán Cậu Vàng (dàn ý - 9 mẫu)

Điểm khác biệt: Do sự khám phá hiện thực cuộc sống một cách độc đáo của mỗi tác giả nên mỗi nhân vật cũng có những biểu hiện khác nhau về số phận và vẻ đẹp tâm hồn cũng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. . Mị là nạn nhân của chế độ phong kiến ​​hà khắc ở miền núi mà hiện thân là cha con thống lí Pá Tra; Từ và vợ Tràng là những nhân vật bị cái đói, cái chết đe dọa. Nhưng họ không mất hy vọng vào tương lai và luôn tiềm ẩn một sức sống mãnh liệt.

III. Đánh giá:

Hai tác phẩm không chỉ thể hiện tài năng mà còn là tấm lòng của hai tác giả. Tô Hoài, Kim Lân xứng đáng là những cây bút của nền văn học Việt Nam.

——-HẾT——-

Tìm hiểu về hai truyện ngắn Vợ nhặt và Vợ chồng A Phủ, bên cạnh bài văn mẫu trên, các em có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan giữa hai tác phẩm như: Số phận người phụ nữ xưa và nay qua hai tác phẩm của Vợ Chồng A Phủ Và Vợ Nhặt, tìm hiểu Vợ Chồng A Phủ Và Vợ Nhặt để thấy được số phận và vẻ đẹp của người lao động, giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực của Vợ Chồng A Phủ Và Vợ Nhặt tại Cmm.edu.vn.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi) dễ nhớ, ngắn gọn

Viết một bình luận