Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Đề bài: Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

I. Dàn ý Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi (Chuẩn):

1. Mở bài  

– Giới thiệu khái quát về tác phẩm “Những đứa con trong gia đình”– Thiên truyện đã vẽ lên dòng sông truyền thống gia đình nhiều trị giá sâu sắc

2. Thân bài

Có thể cảm nhận tác phẩm theo những hướng khác nhau, ở đây lựa lựa chọn hướng cảm nhận nhân vật trong dòng sông truyền thống gia đình và tư tưởng chủ đề truyện.

a. Khái quát đặc sắc của tác phẩm– Hoàn cảnh sáng tác trong những năm tháng kháng chiến gian khổ– Cách xây dựng tình huống truyện độc đáo, gay cấn, mở đầu bằng dòng hồi ức của nhân vật. Sử dụng cách tường thuật theo dòng ý thức nhân vật đầy sáng tạo.– Nguyễn Thi có cái nhìn và cách khai thác đề tài chiến tranh vô cùng khác biệt. Ông nhìn chiến tranh khốc liệt dưới góc độ gia đình, đem tới cho người đọc cảm nhận mới mẻ, sâu sắc hơn về chiến tranh, số phận và vẻ đẹp con người trong chiến tranh.

b. Cảm nhận nhân vật chú Năm– Chú Năm được ví như cầu nối kết tinh quan trọng, sinh ra và lớn lên ở vùng đất Nam Bộ, mưu sinh nhờ nghề sông nước.– Vẻ ngoài lam lũ chất phác nhưng tâm hồn nhân đạo đầy triết lí nhân sinh.– Chú gửi gắm tất cả hy vọng và lý tưởng vào chị em Chiến, Việt– Cuốn sổ chú Năm giữ trong tay giống như sử sách ghi chép toàn bộ nỗi đau của gia đình và truyền thống yêu nước mà cả nhà giữ gìn từ đời này sang đời khác.

c. Cảm nhận nhân vật mẹ của Chiến và Việt– Bà mang dáng hình một người phụ nữ đậm chất Nam Bộ, chịu thương chịu thương chịu khó, yêu chồng thương con rất mực.– Không sợ hãi, quật cường gan góc. Trong tay vần bế thằng con Út nhưng vẫn cắp rổ đi đòi đầu chồng.– Gợi liên tưởng tới chị Út Tịch trong “Người mẹ cầm súng”, đều là người phụ nữ tảo tần của gia đình vừa là người phụ nữ trung hậu, kiên trung của quốc gia.

d. Cảm nhận hai chị em Chiến và Việt– Chị Chiến thừa hưởng sắp như trọn vẹn nét đẹp của mẹ, từ vẻ ngoài tới tính cách.– Việt nhỏ tuổi hơn, còn nét lộc ngộc của thanh niên mới lớn chưa thực sự trưởng thành.– Hai chị em đều tiềm tàng phẩm chất anh hùng đẹp đẽ, đều muốn xung phong ra trận, muốn lập công và trả thù cho cha mẹ.– Bị thương nặng, Việt vẫn nỗ lực lên nòng súng, vực dậy bản thân trong đớn đau thể xác để sẵn sàng chống chọi.– Họ xung phong bước chân vào cuộc chiến đầy dằng dai và khốc liệt, chấp nhận hy sinh bất cứ lúc nào không chỉ bởi lòng căm thù quân giặc đã gây ra bao mất mát đau thương mà còn bởi chiều sâu tâm linh gia đình thiêng liêng.– Chiến và Việt là đại diện cho thế hệ trẻ xông pha cứu nước, được đánh giá là những khúc sông ẩn chứa sức mạnh mãnh liệt trong sứ mệnh đánh giặc.

e. Đánh giá nghệ thuật tác phẩm– Xây dựng tình huống truyện độc đáo.– Giọng văn tường thuật vừa mộc mạc, tự nhiên vừa gân guốc rắn rỏi thể hiện chất giọng tiêu biểu của người dân Nam Bộ thẳng thắn, bộc trực mà vô cùng tình cảm. – Nghệ thuật xây dựng hình tượng và mô tả tâm lý nhân vật khéo léo.

3. Kết bài

– Khẳng định lại trị giá của truyện, liên hệ bản thân 

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

1. Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi, mẫu số 1 (Chuẩn)

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng và quý giá nhất. Bước vào văn học, thứ tình cảm đẹp đẽ đó trở nên vô cùng cảm động. Trong thiên truyện “những người con trong gia đình”, Nguyễn Thi đã vẽ nên một dòng sông với tình cảm gia đình sâu sắc. Dòng sông truyền thống gia đình chảy trôi không ngừng từ thế hệ này sang thế hệ khác trong tác phẩm đã gợi lên trong lòng người đọc nhiều xúc cảm và suy ngẫm.

“Những đứa con trong gia đình” là tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp văn học của Nguyễn Thi, được ông “thai nghén thành hình” trong những ngày chống chọi chống Mỹ khốc liệt vào tháng 2 năm 1966. Chính vì hoàn cảnh đặc biệt đó, tình cảm gia đình bộc lộ qua truyện vô cùng cảm động. Thiên truyện như bức tranh sử thi hoành tráng về con người Nam Bộ trong chống chọi nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ nói chung.

Sự thành công và trị giá tác phẩm trước tiên được thể hiện qua cách xây dựng tình huống truyện độc đáo, gay cấn. Mở đầu bằng dòng hồi ức của nhân vật chính – Việt khi bị thương nặng nơi chiến trường. từ đó, nhà văn đã sử dụng cách tường thuật theo dòng ý thức nhân vật đầy sáng tạo, đem tới cho tác phẩm khá thở trữ tình, vừa sâu lắng vừa sống động. Diễn biến câu chuyện linh hoạt, hấp dẫn, xâm nhập sâu vào trong toàn cầu nội tâm nhân vật, bộc lộ nhiều góc khuất.

Là tác phẩm ra đời trong chiến tranh, lấy cảm hứng từ chiến tranh nhưng Nguyễn Thi có cái nhìn và cách khai thác đề tài chiến tranh vô cùng khác biệt. Ông nhìn chiến tranh khốc liệt dưới góc độ gia đình. Từ đó đem tới cho người đọc cảm nhận mới mẻ, sâu sắc hơn về chiến tranh, số phận và vẻ đẹp con người trong chiến tranh.

Truyện xây dựng nhiều chân dung nhân vật, mỗi nhân vật đều có tên tuổi và cá tính riêng. Song ẩn sâu trong mỗi cá tính ấy là nét chung đầy xúc động đều khởi nguồn từ nơi họ sinh ra và thuộc về, nơi ấy có tên gia đình, một gia đình giàu ý thức chống chọi. Nét chung tính cách được lưu giữ trong dòng sông gia đình, chảy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thế hệ sau không ngừng được bổ sung, mãnh liệt hơn.

Tác phẩm có 4 nhân vật tiêu biểu là Việt, chị Chiến, chú Năm và mẹ Việt. Dòng sông truyền thống gia đình chảy dài mọi ngóc ngóc câu chuyện, chảy từ đời tổ tiên, đời tổ tông tới đời chị em Chiến và Việt, chảy thành dòng sông thiêng liêng dài nữa dài mãi. Dòng sông ấy nối liền một mạch bởi máu mủ tình thân đồng thời là sự tiếp nối không ngừng nghỉ của lòng yêu nước chống giặc ngoại xâm từ thế hệ này tới thế hệ khác. Trong đó, nhân vật chú Năm được ví như cầu nối quan trọng cho những trị giá truyền thống của gia đình. Chú Năm sinh ra và lớn lên ở vùng đất Nam Bộ, mưu sinh nhờ nghề sông nước. Tất cả những mong mỏi khắc khoải của chú đều gửi gắm vào thế hệ chị em Chiến và Việt. Chú mong những cháu “ráng cho mau lớn. Chừng nào bay trọng trọng rồi tao giao cuốn sổ cho chị em bay” và răn đe “ thù cha thù mẹ chưa trả mà bỏ về là chú chặt đầu…”.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận xã hội Phải chăng sự thỏa hiệp là một cái ô tốt hay nhất

1 cam nhan ve tac pham nhung dua con trong gia dinh

Những bài Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi hay nhất

Cuốn sổ chú Năm giữ trong tay giống như sử sách ghi chép toàn bộ nỗi đau của gia đình và truyền thống yêu nước mà cả nhà giữ gìn từ đời này sang đời khác . Lời răn dạy của chú và hình ảnh chú trao lại cuốn sổ cho hai chị em Chiến chính là sự truyền nối cho khúc “hạ lưu” của dòng sông truyền thống gia đình, gửi gắm trọn vẹn yêu thương, sự kì vọng vào chị em Chiến, Việt.

Chảy cùng dòng với khúc sông của chú Năm là khúc sông mẹ của chị em Chiến và Việt. Bà mang dáng hình một người phụ nữ đậm chất Nam Bộ, chịu thương chịu thương chịu khó. Cả một đời lam lũ tảo tần, cọc cằn gay gắt với giặc nhưng yêu chồng thương con rất mực. Mọi sợ hãi của bà đã bị đập tan bởi ý thức quật cường gan góc và nỗi đau thương mất mát trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt. Trong tay vần bế thằng con Út nhưng mẹ Chiến và Việt vẫn cắp rổ đi đòi đầu chồng. Hình ảnh bi thương ấy gợi chúng ta liên tưởng tới chị Út Tịch trong “Người mẹ cầm súng”. Họ vừa là người phụ nữ tảo tần của gia đình vừa là người phụ nữ trung hậu, kiên trung của quốc gia.

Dòng chảy nhiều xúc cảm nhất có nhẽ là những khúc hạ lưu thế hệ Chiến và Việt. Chị Chiến thừa hưởng sắp như trọn vẹn nét đẹp của mẹ, từ vẻ ngoài tới tính cách. Còn Việt nhỏ tuổi hơn, còn nét lộc ngộc của thanh niên mới lớn chưa thực sự trưởng thành. Thế nhưng, ở hai chị em đều tiềm tàng phẩm chất anh hùng đẹp đẽ. Cả hai đều muốn xung phong ra trận, muốn lập công và trả thù cho cha mẹ. Lúc bị thương nặng, Việt vẫn nỗ lực lên nòng súng, vực dậy bản thân trong đớn đau thể xác để sẵn sàng chống chọi.

Truyền thống gia đình đã gắn chặt trong tâm trí của hai chị em. Mẹ thường xuyên xuất hiện vào những thời khắc quan trọng nhất, trong giấc mơ của Việt. Hai chị em Việt và Chiến tự nguyện bước chân vào cuộc chiến đầy dằng dai và khốc liệt, chấp nhận hy sinh bất cứ lúc nào không chỉ bởi lòng căm thù quân giặc đã gây ra bao mất mát đau thương mà còn bởi chiều sâu tâm linh gia đình thiêng liêng.

Chiến và Việt là đại diện cho thế hệ trẻ xông pha cứu nước, được đánh giá là những khúc sông ẩn chứa sức mạnh mãnh liệt trong sứ mệnh đánh giặc. Sức mạnh đó thậm chí còn vượt xa hoài bão của thế hệ đi trước.

Đặt trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, “Những đứa con trong gia đình” là một truyện ngắn vô cùng đặc sắc với tình huống truyện độc đáo. Thời gian tường thuật liên tục bị xáo trộn, giọng văn tường thuật vừa mộc mạc, tự nhiên vừa gân guốc rắn rỏi thể hiện chất giọng tiêu biểu của người dân Nam Bộ thẳng thắn, bộc trực mà vô cùng tình cảm. Đặc biệt tác giả sử dụng nghệ thuật xây dựng hình tượng và mô tả tâm lý nhân vật khéo léo. Từ đó, Nguyễn Thi đã xây dựng nên một gia đình có lòng căm thù giặc và truyền thống yêu nước sâu sắc, tình yêu thương gia đình cảm động. Qua câu chuyện của gia đình Việt và Chiến, người đọc cảm nhận được sâu sắc hơn những mất mát đau thương mà chiến tranh gây ra cho con người Việt Nam, đồng thời biết yêu quý và trân trọng hơn những người thân yêu trong gia đình, ghi nhớ công ơn của lớp lớp thế hệ đã ngã xuống cho độc lập tự do của quốc gia ngày hôm nay.

“Những đứa con trong gia đình” nhờ những trị giá trên trở thành thiên truyện đầy trị giá trong văn học kháng chiến nói riêng, văn học Việt Nam nói chung. Để rồi nhiều năm qua đi, dòng chảy truyền thống gia đình trong truyện mỗi lần nhắc lại là một lần trái tim độc giả thổn thức nâng niu. 

2. Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình, mẫu số 2:

Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi gắn liền với không khí của những ngày kháng chiến chống đế quốc Mỹ quyết liệt và hào hùng. Câu chuyện kể về những đứa con trưởng thành trong gia đình lớn cách mệnh, un đúc những vẻ đẹp truyền thống của quê hương. Mỗi một nhân vật trong tác phẩm đã thể hiện một cách đặc sắc phẩm chất, cá tính của con người Nam Bộ trung dũng kiên cường, gắn bó với gia đình, quê hương, trung thành với cách mệnh. Tác phẩm được xây dựng theo kết cấu truyện ngắn hiện đại: là mạch hồi ức của anh tân binh Việt, đan xen giữa quá khứ và hiện tại, nối kết một cách tự nhiên tình cảm gia đình – quê hương – cách mệnh. Không gian giàu kịch tính và thời gian nghệ thuật của tác phẩm tạo nên sự đan cái của những câu chuyện kể không theo trình tự tuyến tính mà có sự sắp xếp hợp lý, tạo ra sự liên tưởng nhiều chiều. Xoay quanh nhân vật trung tâm là hai chị em Chiến và Việt còn là hệ thống hình tượng nhân vật gắn bó với nhau trong tình ruột thịt, có những nét thực chất thống nhất như chảy ra trong cùng huyết thống, nhưng mỗi người một vẻ không người nào giống người nào. Chính những nét tiêu biểu đó đã góp phần tái tạo thành công phẩm chất đáng quí của những con người quê hương Nam bộ giàu lòng yêu nước, căm thù giặc, giúp người đọc hiểu rõ hơn về một thời đại hào hùng và trị giá nhân văn của cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Những nhân vật trong gia đình được giới thiệu gắn với hình ảnh thân yêu của quê hương và những kỷ niệm cụ thể thời thơ ấu dữ dội của anh tân binh Việt. chống chọi giữa bầy giặc Mỹ, bị thương, lạc đồng đội, người đội viên ấy giữa cơn mê tỉnh chập chờn đã nhớ về những hình ảnh thân yêu nhất từ thời thơ ấu. nhường như đó chính là nguồn sức mạnh giúp anh vượt qua cái chết tìm về sự sống, tìm về đồng đội. Những con người trong gia đình Việt gắn với hồi ức thiêng liêng và cảm động làm sống dậy cả một quá khứ yêu thương và căm thù: chị Chiến, mẹ, chú Năm. Hiểu theo một nghĩa rộng, đó cũng là những đứa con trong gia đình lớn: cách mệnh.

Tất cả những con người ấy cùng giống nhau ở lòng căm thù giặc sâu sắc, vì những tội ác mà chúng đã gây ra với người thân trong gia đình. Gắn bó với mảnh đất quê hương, những con người ấy còn giàu tình nghĩa, trung thành với cách mệnh bởi cách mệnh đã đem lại cho họ sự đổi đời thật sự. nhường như anh đội viên Việt đã thừa hưởng được từ thế hệ đi trước, chú Năm và mẹ, hành động dũng cảm gan góc và lòng say mê thèm khát được đánh giặc. Trong những nhân vật được tái tạo, chú Năm và mẹ được khắc hoạ với những nét riêng độc đáo.

Xem thêm bài viết hay:  Tả cái bàn học của em hay nhất (13 mẫu)

cam nhan ve tac pham nhung dua con trong gia dinh 1

Bài văn Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Chú Năm thể hiện đầy đủ bản tính tự nhiên của người nông dân Nam bộ hiền lành chất phác, giàu xúc cảm mộng mơ nội tâm. Một người từng trải qua đắng cay của thế cuộc làm mướn trước cách mệnh, để thành bản tính ít nói. Đau thương hằn sâu từ thế cuộc gian khổ và với tư cách chứng nhân của tội ác của thằng Tây, thằng Mỹ và bọn tay sai phải chăng đã làm nên nét đa cảm trong gương mặt với đôi mắt lúc nào cũng mở to, mọng nước.Chất Nam bộ rặt trong con người ông thể hiện qua việc hay kể sự tích cho con cháu, và kết thúc câu chuyện thể nào cũng hò lên mấy câu.

Nét đặc biệt độc đáo ở người đàn ông này là có sổ ghi chép chuyện gia đình. Cuốn sổ ghi đầy đủ những chuyện thỏn mỏn của nhiều thế hệ, như minh chứng cho tấm lòng thuần phác của ông. Đoócòn là những trang ghi chép tội ác của quân thù gây ra, những chiến công của từng thành viên, như một biên niên sử. Bản thân ông cũng chính là một trang sử sống, khi gửi gắm, nhắn nhủ cho hai chị em Chiến và Việt: “chuyện gia đình ta nó cũng dài như sông, để rồi chú sẽ chia cho mỗi người một khúc mà ghi vào đó…”. Nhân vật đã thể hiện vẻ đẹp của tấm lòng sắt son, ý thức trách nhiệm của thế hệ đi trước.

Mẹ của Chiến và Việt là tụ hội phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Nam bộ anh hùng trong kháng chiến. Những ấn tượng tác giả để lại đậm nét trong người đọc về nhân vật này là về tính gan góc từ khi còn là con gái. Người phụ nữ nhiệt tình thương yêu chồng con ấy đã phải trải qua thời khắc dữ dội khi quân thù chặt đầu chồng, nhưng bà đã vượt lên đau thương để nuôi dạy đàn con lớn khôn trưởng thành. Hình ảnh người mẹ ấy đối mặt với họng súng quân thù như gà mẹ xoè cánh chở che đàn con, khiến quân thù phải run sợ trước đôi mắt của người vượt sông vuợt biển. Nuôi con và cả con của đồng chí, bà là hiện thân của vẻ đẹp gan góc được trui rèn trong đấu tranh, với đức hy sinh vô bờ bến lặng thầm, tảo tần lam lũ, đau thương chôn kín trong giọt nước mắt lặng lẽ kín đáo. Trong tâm hồn người phụ nữ ấy là tình yêu lớn lao, ý chí quật cường kiên cường và cả ý thức dám hy sinh, đổi mạng sống vì cách mệnh.

Hai chị em Chiến và Việt đã được thừa hưởng tất cả những vẻ đẹp của thế hệ đi trước, tính cách được tạo nên từ truyền thống gia đình, từ hoàn cảnh đặc trưng: thương cha mẹ, cùng chung toan lo công việc cách mệnh, giàu tình nghĩa với quê hương. Không phải ngẫu nhiên hai chị em đã cùng xung phong tòng quân một ngày, để trả mối thù cha bị chặt đầu, mẹ bị trái cà nông quân thù sát hại. Trong hoàn cảnh khốc liệt của cuộc chống chọi, biết căm thù cũng là một phẩm chất cần thiết, bởi căm thù giặc tàn phá quê hương, sát hại người thân cũng là một biểu hiện sâu sắc của tình yêu với quê hương, gia đình! Bởi vậy đêm tòng quân không chỉ có hai chị em tranh nhau ghi tên mà thanh niên trong xã ghi tên tòng quân cũng rất đông. Hành động của hai chị em có sự tán đồng của chú Năm, như một điểm nhấn hành động này hoàn toàn không phải là tự phát mà gắn với ý thức giác ngộ của tuổi xanh trên quê hương đau thương và dũng cảm.

Kí ức của Việt gắn với hình ảnh của chị Chiến, với kỷ niệm tuổi thơ trong trẻo của hai chị em. Người con gái ấy có cá tính riêng, có những nét giống mẹ, gan góc, siêng năng, đảm đang tháo vát. Hai chị em kề tuổi nên có lúc còn rất trẻ con, nhưng bao giờ trong những lần cãi vã thì chị cũng nhường em. tới khi tham gia công việc cách mệnh, Chiến tỏ ra chín chắn hơn Việt. Những mất mát đau thương đã khiến cô gái ấy sớm trưởng thành, nhưng không hề làm chai sạn tâm hồn giàu nữ tính. Lúc nào Chiến cũng có cái gương nhỏ, như những người con gái mới lớn nào cũng thích làm duyên. Câu chuyện của hai chị em trước đêm tòng quân đã chứng tỏ khả năng quán xuyến, thay thế vai trò của mẹ để chăm em, khiến cho bản thân cậu em thân thiết phải ngạc nhiên vì chứng kiến một chị Chiến giống in như mẹ, răm rắp nghe theo sự cắt đặt của chị.

Một trong những tình tiết truyện tạo được xúc động mạnh cho người đọc là hình ảnh hai chị em trước đêm tòng quân khiêng bàn thờ mẹ qua gửi chú Năm. Hai chị em đã làm cho người chú phải ngạc nhiên vì sự trưởng thành trước tuổi. Đó là chi tiết cho thấy những đứa con trong gia đình cách mệnh này đã ý thức rõ chỉ có lên đường diệt giặc mới trả được mối thù giặc Mỹ đè nặng hai vai. Việc nhà việc nước vẹn toàn, lời động viên của chú Năm dành cho hai chị em đã thể hiện niềm tin tưởng vào thế hệ trẻ thời chống Mỹ.

Xuyên suốt mạch truyện là dòng hồi ức của Việt, nhân vật trung tâm của tác phẩm. Người đội viên ấy vốn là đứa trẻ gan góc từng chứng kiến cảnh quân thù quăng đầu cha mà xông tới nhằm thằng liệng đầu mà đá. Được dìu dắt từ thơ ấu, Việt cũng đã biết làm cảnh giới, chiếc ná cao su thành vật báo hiệu khi có động. Bản tính hồn nhiên của một cậu bé mới lớn thể hiện ra ở sự hiếu thắng, lúc nào cũng giành phần hơn, nhưng từ sâu thẳm là tình cảm yêu thương những người ruột thịt, tự hào với truyền thống quê hương. Những lần ngất đi tỉnh lại của Việt giữa bãi chiến trường ngổn ngang xác giặc đã giúp anh có thêm sức mạnh tình thương vượt lên cái chết để trở về lực lượng. Nguyễn Thi đã thành công khi không mô tả vào những chiến công của anh đội viên mà đã chỉ ra cho người đọc vẻ đẹp nhân văn trong tâm hồn người cầm súng. Vẻ đẹp ấy là tụ hội của ý chí, quyết tâm và trên hết là tình thương yêu sự gắn gó với người thân và sau này là tình cảm chan hoà thân ái giữa cậu Tư với đồng chí đồng đội như trong một nhà.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài phân tích, cảm nghĩ tác phẩm Tiếng mẹ đẻ nguồn giải phóng các dân tộc bị áp bức hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Tác phẩm thành công khi đã đem lại cho người đọc sự hình dung về mảnh đất Nam Bộ dũng cảm và đau thương trong những ngày kháng chiến chống Mỹ. Đạc biệt, bằng sự tinh thông sâu sắc thực chất của người dân Nam Bộ yêu nước, tác giả đã dựng nên những con người vừa thông thường giản dị nhưng lại có vẻ đẹp, tầm vóc phi thường của con người thời đại chống Mỹ cứu nước. Giọng kể chuyện giản dị, xây dựng hội thoại tự nhiên và nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật đặc sắc đã để lại ấn tượng khó quên về những đứa con trong gia đình cách mệnh. Đồng thời còn phát hiện sâu sắc về sự trưởng thành của thế hệ trẻ Việt Nam trong chống chọi. Vẻ đẹp ấy kết tinh chủ nghĩa anh hùng cách mệnh Việt Nam, sức mạnh làm nên thắng lợi của nhân dân Việt Nam, một phẩm chất cao quí còn để lại những tấm gương cho thế hệ sau noi theo. 

3. Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình, mẫu số 3:

Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của văn nghệ phóng thích miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ông rất xứng đáng với danh hiệu “nhà văn của nhân dân Nam Bộ”. Bởi nhân vật tiêu biểu trong sáng tác của ông là những người nông dân, những con người thực chất hồn nhiên, bộc trực, giàu lòng yêu nước, yêu cách mệnh, sẵn sàng hi sinh vì quê hương, vì độc lập tự do của Tổ quốc. Tác phẩm thể hiện điều ấy là truyện ngắn “những đứa con trong gia đình”.

Truyện ngắn này là một trong những truyện ngắn xuất sắc được viết trong những ngày chống chọi khốc liệt chống đế quốc Mĩ khi nhà văn công việc ở tạp chí văn nghệ quân phóng thích (tháng 2/1966). Truyện ngắn trước hết có một nghệ thuật kể chuyện độc đáo. Truyện được kể theo thứ bậc ba, người kể tự giấu mình. Truyện được kể lại dưới góc nhìn của nhân vật Việt trong hoàn cảnh bị trọng thương lạc đồng đội bà nằm lại giữa rừng. Chính vì được kể theo cách này mà câu chuyện trở nên thắm thiết, mang màu sắc trữ tình, tạo điều kiện cho tác giả xâm nhập sâu để dẫn dắt câu truyện. Đặc sắc trong lối kể chuyện không chỉ ngừng lại ở ngôi kể, mà còn ở diễn biến câu chuyện linh hoạt. Diễn biến truyện không bị phụ thuộc vào trật tự thời gian, không gian. Truyện biến đổi linh hoạt từ hiện thực chiến trường quay lại về quá khứ rồi từ sự việc này tới sự việc khác. Nhớ về những ngày cùng chú Năm bắt mấy con ếch về nhậu, rồi Việt lại nhớ về những ngày lấy ná bắn chim, hay rồi Việt lại nhớ má…. Mỗi lần tỉnh Việt lại hồi ức tới những sự việc khác nhau. Qua mỗi lần hồi ức ấy, những tuyến nhân vật lại có dịp bộc lộ tính cách cũng như vẻ đẹp của riêng mình.

Xung quanh câu truyện là một gia đình có truyền thống yêu nước và căm thù giặc sâu sắc. Từng thành viên trong nhà đều là những con người gan góc, dũng cảm, thèm khát được chống chọi. Ông nội và bố Việt bị giặc giết thịt hại. Mẹ Việt vừa phải vất vả nuôi con, vừa phải đương đầu với những đe dọa, hạch sách, cuối cùng cũng chết vì bom đạn. Truyền thống cách mệnh vẻ vang của gia đình và những mất mát đau thương đều được chú Năm ghi chép vào một cuốn sổ gia đình. Chú Năm là người lớn tuổi nhất còn lại trong gia đình. Chú từng bôn ba khắp nơi, là người cưu mang mấy chị em Việt khi ba mẹ hi sinh. Chú rất đề cao truyền thống gia đình, mọi sự việc chú đều ghi lại trong cuốn sổ ấy. Một con người lao động chẩt phác như chú còn rất giàu tình cảm, có tâm hồn nghệ sĩ. Chú hay đựng những câu hò, chú thích hò, câu hò “khởi đầu đựng lên như một hiệu lệnh dưới ánh nắng chói chang, rồi kéo dài, từng tiếng, vỡ ra, nhắn nhủ, tha thiết, cuối cùng ngắt lại như một lời thề dữ dội”. Chú là người đã nhiệt tình góp sức cho chị em Việt – Chiến lên đường hành quân.

cam nhan ve tac pham nhung dua con trong gia dinh 2

Cảm nhận về truyện ngắn Những đứa con trong gia đình 

Nhưng trong truyện, chú Năm không phải nhân vật trung tâm. Tuyến nhân vật quan trọng nhất là hai chị em Việt – Chiến. Với những nét tính cách chung của một gia đình truyền thống, Việt – Chiến đã thể hiện toàn bộ trị giá nội dung của tác phẩm. Đó là sức mạnh của sự kết đoàn, những tấm gương thi đua, những con người mang dòng nhiệt huyết trong thời kỳ kháng chiến chống Mĩ. Hai nhân vật Việt – Chiến đặc trưng cho phong cách xây dựng nhâm vật của Nguyễn Thi. Đó là những con người sinh ra là để đánh giặc. Vẻ đẹp của Việt và Chiến đã soi sáng toàn bộ tác phẩm.

Truyện không chỉ hấp dẫn người đọc ở trị giá nội dung mà còn ở trị giá nghệ thuật. Không chỉ với lối kể chuyện độc đáo, đặc sắc nghệ thuật còn thể hiện ở việc xây dựng và mô tả tâm lý nhân vật. Từng hồi ức của nhân vật Việt đều được mô tả một cách sống động. Không chỉ đơn thuần là kể lại, Nguyễn Thi còn cho người đọc thấy được từng xúc cảm, diễn biến tâm trạng của những nhân vật. Từ cảm giác tưởng tượng ra con ma thụt đầu tới hình ảnh của mà trong hồi ức Việt đều được mô tả rất rõ. Cách xây dựng nhân vật cũng hết sức đặc biệt mamg màu sắc Nguyễn Thi. Đó là nhân vật đều phải có nét chung thống nhất. Như trong truyện ngắn này, điểm chung của những nhân vật là cùng xuất thân và mang trong mình một dòng máu truyền thống căm thù giặc. Và điều góp phầm khiến truyện ngắn sắp gũi hơn với người đọc chính là sự vận dụng sáng tạo tiếng nói của người dân Nam Bộ trong mô tả, khắc họa nhân vật. tiếng nói ấy mộc mạc, giản dị, sắp gũi, giúp người đọc dễ dàng tiếp cận.

Tóm lại, với những đặc sắc riêng gắn liền với đặc trưng của phong cách nghệ thuật Nguyễn Thi, “Những đứa con gia đình” là một tác phẩm xuất sắc. Không chỉ đơn thuần là câu chuyện được kể, mà nó còn như tấm gương phản chiếu trong cách mệnh với những nhân vật tiêu biểu cho con người Việt Nam lúc bấy giờ: gan góc, kiên cường, dũng cảm, dám hi sinh.

———————–HẾT———————–

Sau khi đã Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình những em có thể đi vào tìm hiểu nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình hoặc tham khảo tìm hiểu những đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình nhằm củng cố tri thức của mình.

 

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận