Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

Đề: Cảm nghĩ về vẻ đẹp nhân hậu của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ Nhặt

Lập dàn ý và bài văn mẫu về vẻ đẹp nhân hậu của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ Nhặt

I. Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ Nhặt

1. Mở bài

– Giới thiệu tác phẩm Vợ nhặt, – Giới thiệu vấn đề cần tìm hiểu.

2. Cơ thể

Một. Hoàn cảnh, số phận:– Sống giữa nạn đói hoành hành năm 1945.– Là một người phụ nữ nông dân nghèo khổ, cả đời bà phải chịu biết bao gian khổ.– Cả đời bà kiếm từng xu, tiêu xài hoang phí để nuôi con khôn lớn, khi về già ông phải sống bám vào con ông Trang với nghề làm thuê trên kênh, bữa đói bữa no.– Đau xót vì không tìm được vợ cho con trai.

b. Lòng yêu trẻ của Tử được thể hiện khi Tràng đưa vợ về: – Tràng đưa một người đàn bà xa lạ về nhà, trong lòng bà cụ có nhiều điều băn khoăn nhưng bà không hề tỏ ra bối rối. nhưng lại quay sang nhìn con tỏ ý không hiểu, đợi Tràng giải thích => Tấm lòng của một người mẹ từng trải, yêu thương con bằng tình yêu dịu dàng, quan tâm.– Đến khi bà lão “hiểu biết bao nhiêu là nguyên nhân của vấn đề.” ”:+ Cô im lặng và nhanh chóng hiểu ra rằng anh Trang lấy vợ cũng là hợp lý. , nhưng không lo được cho con một đám cưới, một vợ một chồng tử tế để con phải tự đi kiếm vợ. mắt.” + Lo lắng “không biết có nuôi được nhau qua cơn đói khát này không”.

– Một người mẹ thương con không ngại, mắng con đi lấy chồng riêng, bởi bà hiểu số phận của mình và con mình, bà chỉ lo cho cuộc sống sau này của vợ chồng Trang, sợ con khổ. ‘Rồi cô ấy sẽ không liên lụy đến người khác nữa đâu.– Sau khi trải qua những cung bậc cảm xúc và buồn bã, bà cụ Tứ nhanh chóng tỉnh lại và hiểu ra mọi vấn đề mà “Người ta có… Chẳng may, ông cũng phải chịu, nhưng Làm sao mà lo hết được?”.=> Thấu hiểu và cảm thông cho hoàn cảnh đáng thương của chị, đồng thời lòng bà lại trào dâng tình cảm yêu thương cô con dâu mới về. hướng dẫn họ cách chung sống với những câu nói hào hứng “Con biết sao đây, ai giàu ba họ, ai khó ba đời?”.

b. Sau đêm tân hôn của vợ chồng Tràng:- Thấy được đức tính tốt, tính cẩn thận, chu đáo của cô và bà, bà rất vui mừng “khuôn mặt u ám của bà bừng sáng lên”.- Trong bữa ăn sáng, bà lão rất thương con, yêu con dâu nên cố gắng xua tan cái nghèo hiện ra trước mắt đôi vợ chồng mới cưới bằng cách liên tục kể những câu chuyện vui, kế hoạch làm ăn, nuôi gà, mở ra tương lai tốt đẹp trước mắt. tươi đẹp và tràn đầy hy vọng.– đãi con trai và con dâu nồi “chè bó xôi”:+ Đó là cả tấm lòng của người mẹ thương con, bà lão đáng thương vì nghèo không có gì để làm một cái bàn. + Trong một suy luận sâu sắc nào đó, nồi cháo cám còn có ý nghĩa là lời nhắc nhở của cụ Tứ đối với các con về những ngày khó khăn đang chờ đợi phía trước, mong rằng Tràng và vợ anh sẽ vẫn mạnh mẽ như hôm nay, ăn nồi cháo cám đắng ngắt, nghẹn nơi cổ họng mà vẫn thấy hạnh phúc.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 5 trang 116 SGK Ngữ văn 11 tập 2

3. Kết luận

Nêu cảm xúc chung của bạn.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

Vợ Nhặt của Kim Lân là một trong những tác phẩm tiêu biểu, đặc sắc nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại khi viết về đề tài người nông dân dưới xã hội cũ, nhất là trong thời kỳ đau thương nhất của dân tộc. . Tuy nhiên, trong tác phẩm, nội dung chính mà tác giả muốn đề cập không phải là sự phản ánh, tố cáo hiện thực mà là tấm lòng trân trọng, ngợi ca vẻ đẹp trong tâm hồn con người, cùng với sức mạnh của con người. Mối quan hệ gia đình đã trở thành cơ sở cho khát vọng sống mạnh mẽ, hy vọng và niềm tin vào tương lai ngay cả trong những hoàn cảnh tồi tệ nhất. Bên cạnh hai nhân vật Tràng và thị với những phẩm chất riêng, nhân vật cụ Tứ hiện lên với vẻ đẹp của tình mẹ, tình thương con sâu sắc.

Giữa nạn đói hoành hành năm 1945, hàng triệu đồng bào ta phải chết đói, nhiều người phải bỏ quê hương tha phương cầu thực, mẹ con bà Tú là một trong số đó. Bà cụ là một người phụ nữ nông dân nghèo khổ, có lẽ cả cuộc đời bà đã phải chịu biết bao gian khổ, bởi cả cuộc đời bà đã trải qua những tháng ngày đầy đau thương của dân tộc. thuộc địa nửa phong kiến. Cả cuộc đời bà chắt chiu từng đồng, từng hào để nuôi con khôn lớn, đến khi tuổi đã gần cuối trời, bà lão tội nghiệp vẫn không được hưởng những ngày vui. Thay vào đó, vì già yếu bệnh tật, ông Trang phải sống dựa vào đứa con trai của mình với công việc trên kênh, bữa no, ngoài kia thần chết đang chực chờ những con người khốn khổ, cùng đường vì cái đói. , trong đó có mẹ con bà Tú. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt tương tự, tình mẫu tử của bà lão càng hiện lên rõ nét, cả đời bà làm lụng nuôi con khôn lớn, cho đến khi Tràng lớn lên, bà lão buồn bã vì không tìm được vợ cho con. , một người phụ nữ buồn tẻ buổi sớm. Tất cả là do bà quá nghèo, người ta lấy nhau thì có của ăn, của để mà làm, còn bà thì không có gì trong tay, nên trách đứa con côi cút của mình. Nhưng đôi khi đến lúc chết, đứa con tội nghiệp phải đau khổ một mình trên đời. Điều này khiến bà cụ rất buồn.

Cho đến một hôm, thấy Tràng dẫn một người đàn bà lạ về nhà, trong lòng bà lão có biết bao nhiêu thắc mắc nhưng bà không hề tỏ ra bối rối mà quay sang nhìn con trai tỏ ý không hiểu. để đợi Trang giải thích, để Trang có cơ hội giải bày đầu đuôi câu chuyện chứ không nên trách móc. Đó là tấm lòng của một người mẹ từng trải, yêu thương con bằng tình yêu dịu dàng, ân cần. Rồi khi đã rõ, bà cụ “hiểu ra nhiều lý do” thì lại im lặng, dòng suy nghĩ miên man, lòng vòng không ngừng ngoài chuyện con cái lấy vợ, lấy chồng không theo. Nhưng đừng chần chừ quá lâu, bà Từ sống trên cõi đời này gần mấy chục năm rồi, có những nỗi khổ cùng lạ mà bà không hiểu. Đứng trên vai một người mẹ có tấm lòng yêu thương con sâu nặng, bà hiểu việc Tràng lấy vợ là điều hợp lý, bởi Tràng đã đến tuổi đó từ lâu. Nhưng vừa nghĩ đến đây, bà lão lại chợt nghĩ đến chuyện khác, bao nhiêu lo lắng chợt ùa về trong lòng người mẹ già tội nghiệp, thương đứa con trai “ai oán cho phận con mình”, cũng xót xa cho phận làm mẹ. , nhưng tôi không lo được đám cưới cho con, lấy vợ đẹp cho con, để nó phải tự đi kiếm vợ. Càng nghĩ về điều đó, cô càng cảm thấy buồn và xúc động. Rồi sống với nhau như vậy “biết có nuôi nhau được qua cơn đói khát này không”, là những suy nghĩ quẩn quanh trong lòng bà cụ Tứ. Một người mẹ thương con không tiếc lời mắng con lấy chồng trái ý, bởi bà hiểu số phận của mình và số phận của con mình, bà chỉ lo cho cuộc sống sau này của vợ chồng Tràng, sợ con sẽ khổ. , sau đó không còn liên lụy đến người khác. Đám cưới chớp nhoáng bất thường này mang đến cho bà niềm vui có con dâu nhưng cũng mang đến cho bà rất nhiều rắc rối và rắc rối. u còn là tấm lòng của người mẹ luôn yêu thương và nghĩ cho con. Cuối cùng, sau khi trải qua những cung bậc cảm xúc, buồn tủi, bà cụ Tứ đã nhanh chóng tỉnh lại và hiểu ra mọi vấn đề rằng “Người ta đã gặp phải bước đường nghèo khó này, bao nhiêu người lấy con. Nhưng con trai tôi mới lấy vợ thôi. gánh trách nhiệm làm mẹ mà chị không thể chăm sóc con… Khổ nỗi anh cũng phải khổ chứ làm sao mà lo hết được?”. Bà nhanh chóng hiểu và cảm thông cho hoàn cảnh đáng thương của cô, đồng thời trong lòng bà lại nảy sinh tình cảm yêu thương cô con dâu mới về. Bà nhẹ nhàng mời Trang ngồi xuống, rồi nhẹ nhàng khuyên nhủ, nhắc nhở, động viên, nâng niu vợ chồng Tràng, dạy họ cách chung sống với nhau bằng những lời nói xúc động “Biết sao con ơi, ai giàu ba đời, ai khó ba đời. ?”. Dù trong lòng vẫn ngổn ngang trăm mối cảm xúc nhưng không vì thế mà rối bời, đánh mất con, chị quyết định giữ kín những lo lắng, buồn phiền cho riêng mình để hai vợ chồng mới có được cuộc sống hạnh phúc. động viên trước khi bước vào thế giới mới.

Xem thêm bài viết hay:  Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Sau đêm tân hôn của vợ chồng Tràng, căn nhà dột nát dưới bàn tay vun vén của mẹ chồng và cô con dâu bỗng sáng sủa lạ thường, nhìn thấy đức tính tốt, sự cẩn trọng, chu đáo của bà, bà nội mừng lắm. .” Khuôn mặt u ám của cô bừng sáng.” Trong bữa sáng, dù mâm cơm ngày đói trông thật thảm hại với nải chuối xắt mỏng và bát cháo nhưng không khí trong nhà vẫn rất vui vẻ, đầm ấm. Bà lão thương con, thương dâu nên cố xua đi cái nghèo hiện ra trước mắt đôi tân lang bằng cách không ngừng kể chuyện vui, kế hoạch làm ăn, nuôi gà, mở ra những tương lai tốt đẹp trong cuộc sống. phía trước họ. vẻ đẹp đầy hy vọng. Đặc biệt, người mẹ nghèo còn đãi con trai và con dâu nồi “chè khoán” mà thực chất là cháo cám để mừng cưới. Tuy mùi vị của món ăn này vô cùng khó ăn nhưng đó là cả tấm lòng của một người mẹ thương con, bà lão đáng thương vì nghèo không có gì để bàn nên chỉ biết cố gắng kiếm cho con ăn học. . được ít cám nấu ăn thay bữa. Ở một suy luận sâu xa nào đó, nồi cháo cám còn có ý nghĩa là lời nhắc nhở của cụ Tứ đối với các con về những tháng ngày khó khăn đang chờ đợi phía trước, mong rằng vợ chồng Tràng vẫn vững vàng như ngày nào. Hôm nay ăn nồi cháo cám đắng ngắt, nghẹn nơi cổ họng mà lòng vẫn thấy vui vui.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy bài Chiếu dời đô dễ nhớ, ngắn gọn

Nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt là hình ảnh tiêu biểu cho những người mẹ Việt Nam xưa hi sinh cả cuộc đời cho con, hết lòng yêu thương con với tình cảm thấu hiểu, bao dung và hiếu thảo. thứ lỗi. Dù sống trong hoàn cảnh cơ cực nhưng với sự từng trải của mình, chị vẫn chiến thắng được sự lạc quan, vui vẻ trong cuộc sống, trở thành kim chỉ nam dẫn dắt vợ chồng chị Trang hướng tới một tương lai tươi sáng. , tốt hơn.

—– HẾT ——

Bài viết Bình luận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ Nhặt trên đây đã tìm hiểu cho các em thấy được tình thương con sâu nặng của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ Nhặt, để tìm hiểu thêm Về câu chuyện. Tập truyện ngắn này mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết về nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt, tìm hiểu giá trị hiện thực trong tác phẩm Vợ nhặt, tìm hiểu tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân, tìm hiểu diễn biến tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm truyện Vợ nhặt.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Cảm nhận về vẻ đẹp nhân hậu của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

Viết một bình luận