Cảm nhận về vẻ đẹp tình yêu trong khổ thơ đầu và cuối bài thơ Sóng

Đề bài: Cảm nhận vẻ đẹp của tình yêu trong khổ thơ đầu và khổ cuối bài thơ “Sóng”

Cảm nhận về vẻ đẹp của tình yêu trong khổ thơ đầu và khổ cuối bài thơ Sóng

I. Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp của tình yêu trong khổ thơ đầu và khổ cuối bài thơ Sóng

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm – Dẫn vào khổ thơ đầu và khổ cuối của bài thơ

2. Cơ thể

Một. Vẻ đẹp của tình yêu trong khổ thơ đầu:– cặp từ trái nghĩa “dữ dội” – “dịu dàng”; “ồn ào”, “lặng lẽ”: đặc điểm của sóng – Tả sóng để gửi gắm cảm xúc của mình về sóng. “Sóng” và “tôi” song hành với nhau.– Cảm xúc của tôi trong tình yêu cũng giống như những con sóng: khi nhẹ nhõm, khi mãnh liệt…– “Tôi” thoát ra khỏi điều kiện tù túng, tù túng để vươn tới. biển lớn tình yêu => Trái tim đa cảm, tích cực tìm kiếm tình yêu của mình.

b. Vẻ đẹp của tình yêu trong khổ thơ cuối:- Tung tăng và khát khao chân chính của “em” được trăm con sóng nhỏ- Khát vọng hòa vào biển lớn tình yêu- Tin tưởng vào sự bất diệt, vững bền của tình yêu “Muôn năm vẫn vỗ ” => Trái tim lạc quan, khát khao yêu đương mãnh liệt, hòa chung tình riêng trong tình yêu quê hương, đất nước.

3. Kết luận

Nêu giá trị của hai khổ thơ trong bài thơ

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về vẻ đẹp của tình yêu trong khổ thơ đầu và khổ cuối bài thơ Sóng

Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ nữ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Thơ chị luôn nổi bật, độc đáo với cái tôi riêng, đa sầu, đa cảm, nhẹ bẫng, nồng nàn với khát vọng yêu và được yêu trong hạnh phúc lứa đôi. Thi phẩm thành công và để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người đọc nhiều thế hệ của Xuân Quỳnh là tác phẩm “Sóng” – một khúc ca mãnh liệt, chân thực về tình yêu.

Sóng được sáng tác vào năm 1967, những năm cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt. Bài thơ như một bông hoa rừng của chiến trường, ngát hương tình cảm, niềm tin, chân lý và khát vọng yêu thương. Khổ đầu và khổ cuối của bài thơ thể hiện vẻ đẹp đó một cách sâu sắc nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận Hiện nay, ở nước ta có nhiều cá nhân, gia đình hay nhất

“Dữ dội và dịu dàng Ồn ào và lặng lẽSông không hiểu taSóng tìm về đáy”

Sóng biển vẫn ngày đêm đập, vẫn miệt mài với mặt nước mênh mông của biển cả. Các cặp từ trái nghĩa được tác giả liệt kê nhằm khắc họa đặc điểm vốn có của sóng “dữ dội” – “êm dịu”; “ồn ào”, “lặng lẽ”,..Sóng biển vẫn thế, có lúc ồn ào như bản hùng ca giữa đất trời, có lúc lặng lẽ như vấn vương nỗi nhớ, đợi chờ. Vào những ngày giông bão, gió to, sóng dữ dội như muốn nhấn chìm mọi lo toan, mệt mỏi của cuộc sống để rồi trong phút chốc biển trở nên dịu dàng, phẳng lặng trong màu xanh yên bình của mây trời. , nước sạch và tinh khiết. Những đặc điểm này không đối lập hay triệt tiêu nhau mà cộng hưởng, bổ sung cho nhau để tạo nên một “làn sóng” phi thường, đặc sắc. Và không phải tác giả chỉ miêu tả sóng biển mà từ đó nhà thơ muốn gửi gắm tình cảm của mình vào sóng biển. “Sóng” và “em” song hành với nhau, “sóng” mang màu sắc tâm trạng, “em” mang màu sắc cảm xúc. Những trạng thái của những con sóng ấy cũng chính là những cảm xúc nảy sinh trong trái tim của “em” – trái tim của người phụ nữ đang yêu. Em bước vào biển lớn tình yêu như những con sóng nhỏ chảy vào biển lớn của đại dương, bằng cả sự cuồng nhiệt, sôi nổi, hào hứng và cả sự dịu dàng, e ấp, e ấp của người con gái. Tình yêu trong “em” vẫn vậy, êm ả, dạt dào, âm thầm, bối rối, rạo rực, mãnh liệt. Sóng là em, em cũng là sóng, sóng biển và sóng lòng – hai mà một.

“Sông không hiểu mình, Sóng tìm mình trong biển”

Lòng sông vốn sâu, nhưng làm sao có thể sâu hơn biển? Vì thế, có những lúc cuộc đời vẫn thế nhưng chẳng dòng sông nào “hiểu” mình, muốn vượt qua mọi gian nan để đến với đại dương bao la. Nghệ thuật nhân hóa được tác giả sử dụng một cách tinh tế để khắc họa hình ảnh dòng sông và sóng biển một cách sinh động và giàu cảm xúc. Bản thân dòng sông đang cố hiểu mình, bản thân sóng cũng muốn “tìm về đại dương”, thoát khỏi cảnh tù túng, tù túng để bước vào biển cả bình yên. Lòng tôi lúc này như sóng, lòng tôi vẫn khát khao yêu thương, gạt bỏ những lo toan nhỏ nhen, ích kỷ, tầm thường để vùng vẫy, đắm mình trong bản tình ca của dòng sông, khúc tình ca. Tình yêu của trái tim tôi. Hiếm khi trong tình yêu người con gái lại là người chủ động giải thích, với Xuân Quỳnh thì khác, tình yêu đó xuất phát từ người con gái, khát khao được yêu là động lực và sức mạnh để “em” chủ động tìm kiếm và bày tỏ. Từ đó ta thấy được một tấm lòng trưởng thành trong sâu thẳm của nhân vật trữ tình.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy bài thơ Viếng lăng Bác dễ nhớ, ngắn gọn

“Làm sao tan thành trăm con sóng nhỏ Ra biển lớn yêu thương Để ngàn năm còn vỗ”

Nếu như ở đầu bài thơ là hình ảnh sóng vỗ muôn trùng tìm ra bể lớn thì ở cuối bài tác giả chọn hình ảnh sóng vỗ ngàn năm để thể hiện khát vọng về một sự trường tồn, bất diệt. tình yêu theo năm tháng. Đời thì dài và rộng, nhưng đời người thì ngắn ngủi, vô thường, những lo toan ấy đôi khi làm “em” mệt mỏi vì sợ tình yêu đôi khi chợt vụt tắt. Nhưng sau tất cả, niềm tin và sự lạc quan trong tâm hồn đã thôi thúc ở cô gái ấy những khát vọng lớn lao nhưng đầy bình dị. “Làm sao tan” – câu nghi vấn với cấu trúc câu nghi vấn đã thể hiện tâm hồn mang nhiều trăn trở cùng những ước vọng chân thành, thiết tha. Tôi nên làm gì? Làm sao tan vào “trăm con sóng nhỏ”, đắm chìm trong biển tình, đắm say cả đau khổ và hạnh phúc. Tôi muốn được tự do vùng vẫy trong tình yêu bao la ấy để thỏa mãn cơn khát tình cháy bỏng trong lòng.

“Giữa biển lớn yêu thương, ngàn năm vẫn vỗ”

Nếu không gian tình yêu được đo bằng sự bao la của vũ trụ thì thời gian được đo bằng sự vĩnh cửu “nghìn năm”. Với nhà thơ, hạnh phúc nhất là được sống hết mình, được sống trọn vẹn với mọi cung bậc cảm xúc của mình, cũng là lúc tình yêu đẹp nhất, rực rỡ nhất. Và tình yêu ấy hòa mình vào biển cả bao la, giữa đất trời bao la, tình yêu ấy vượt không gian và thời gian, trở nên trường tồn theo năm tháng. Trong bối cảnh lúc bấy giờ, chúng ta cũng có thể hiểu rằng không chỉ có tình yêu là những lời hứa hẹn đôi lứa, mà “biển lớn tình yêu” ấy còn là tình yêu gia đình, tình yêu quê hương đất nước. Hãy sống và chiến đấu kiên cường, hy sinh hết mình vì nước yêu nước, gian khổ rồi cũng sẽ vượt qua, rồi một ngày nước nhà được độc lập, ngàn năm thái bình thịnh trị.

Xem thêm bài viết hay:  (50+ mẫu) Phân tích bài thơ Tây tiến (siêu hay)

Với thể thơ năm chữ kết hợp với lối hành văn mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế, giàu tính triết lí, Xuân Quỳnh đã tạo nên một bài thơ có giá trị. Hai khổ thơ đầu và khổ cuối của bài thơ đã thể hiện một cách tuyệt vời khát vọng cao cả của con người trong tình yêu đôi lứa nói riêng và tình yêu nói chung.

Các em vừa tham khảo nội dung bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp của tình người trong khổ thơ đầu và khổ cuối bài Sóng. Ngoài ra, để nâng cao kĩ năng làm văn cũng như mở rộng kiến ​​thức, các em có thể tham khảo thêm bài thơ Sóng, Cảm nhận về bài thơ Sóng, Vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ của Xuân Quỳnh. Trong tình yêu qua bài Sóng của Xuân Quỳnh, tìm hiểu bài thơ Sóng để vượt rõ quan niệm về tình yêu của Xuân Quỳnh. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Cảm nhận về vẻ đẹp của tình yêu trong khổ thơ đầu và khổ cuối bài thơ Sóng

Viết một bình luận