cảm tưởng về hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Đề bài: suy nghĩ về hai nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Cảm nghĩ về hai nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

I. Dàn ý về hai nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu truyện tranh Tình Thủy Tinh và hai nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh.

2. Cơ thể

– Hùng Vương thứ 18 kén rể cho con gái là công chúa Mị Nương. – Sơn Tinh, Thủy Tinh cùng đến cầu hôn công chúa:+ Sơn Tinh: Chúa tể sơn nguyên, có tài trị núi non.+ Thủy Tinh: đến từ biển cả có tài hô mưa gọi gió …(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý ý về hai nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh tại đây.

III. Bài văn mẫu về hai nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh (Chuẩn)

Sơn Tinh Thủy Tinh là câu chuyện gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Truyện không chỉ kể về cuộc chiến khốc liệt giữa hai vị thần mà còn là truyền thuyết giải thích các hiện tượng thiên tai hung ác và những thành tựu trong quá trình trị nước, chinh phục thiên nhiên của người Việt.

Cuộc gặp gỡ và tranh tài giữa hai vị thần bắt đầu khi Hùng Vương thứ 18 kén rể cho con gái tên là Mị Nương, một cô gái hiền thục, xinh đẹp. Mê đắm vẻ đẹp và con người nàng, Sơn Tinh và Thủy Tinh đến hỏi cưới nàng làm vợ. Tuy nhiên, sự xuất hiện cùng lúc của hai người khiến vua Hùng bối rối, đắn đo không biết nên chọn ai vì cả hai đều ngang tài ngang sức, một người là chúa sơn lâm, một người là thống soái. vùng sông nước. Không thể so sánh tài năng của hai người, nhà vua quyết định kén rể bằng cách dâng lễ vật, ai trong hai người tìm đủ sính lễ và đem về trước sẽ được cưới Mị Nương.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 Giải thích câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Sáng hôm sau, Sơn Tinh là người đón dâu trước và lấy Mị Nương làm vợ, còn Thủy Tinh lấy nàng muộn. Đọc đến đây, cứ tưởng Thủy Tinh sẽ buồn, đau lòng vì mất đi người con gái mình yêu, nhưng thay vì đau khổ, chàng lại ôm hận với Sơn Tinh, hô mưa gọi gió đuổi người yêu đi để lấy lại sức mạnh của mình. Yêu.

Hận thù khiến Thủy Tinh nổi cơn thịnh nộ, hô mưa gọi gió làm rung chuyển trời đất, nước sông dâng cao nhấn chìm nhà cửa, ruộng đồng. Trước cơn giận dữ điên cuồng của quân giặc, Sơn Tinh đã trấn tĩnh và dốc sức cuốc từng quả đồi, nước dâng đến đâu thì đắp núi chặn lại. Và cuộc đại chiến cân tài cân sức kéo dài hàng tháng trời, cuối cùng Thủy Tinh kiệt sức đành phải rút lui. Tuy nhiên, Thủy Tinh vẫn không chịu nhận thua và hàng năm vẫn dâng nước đánh Sơn Tinh để trả thù. Sự kiện này được cho là nguồn gốc để giải thích nạn lũ lụt liên tục xảy ra hàng năm rồi rút đi.

Sơn Tinh và Thủy Tinh là hai vị thần có tính cách trái ngược nhau, Sơn Tinh là biểu tượng đại diện cho sức mạnh của con người chung tay chống lũ lụt và ước mơ vượt qua thiên tai của nhân dân ta. , còn sao Thủy tượng trưng cho sức mạnh, sự hung ác không lường trước được của thiên tai. Thủy Tinh hàng năm vẫn dẫn nước gây thiên tai, bão lũ để trả thù, nhưng Sơn Tinh vẫn kiên cường chống chọi với bão lũ, bảo vệ bờ cõi của tổ tiên, chàng đã trở thành biểu tượng của niềm tin và sự đoàn kết. của nhân dân dù trải qua muôn vàn khó khăn vẫn kiên cường đấu tranh, vượt qua mọi hoàn cảnh để chế ngự thiên nhiên, giữ gìn ấm no hạnh phúc.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ đề thi giữa học kì 2 lớp 6 năm 2021 – 2022 sách Cánh diều (5 môn)

Sơn Tinh Thủy Tinh là một câu chuyện hay và ý nghĩa, qua câu chuyện ta thấy được khát vọng vươn lên thống trị thiên nhiên của con người, dù bản tính nghiêm khắc, hung dữ đến đâu nhưng bằng trí tuệ và sự khôn ngoan. Tất cả chúng ta đều có thể vượt qua với sự đồng lòng của con người và tìm thấy một cuộc sống thỏa mãn cho chính mình.

——-HẾT——-

Sau khi tìm hiểu nội dung bài văn mẫu về hai nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, các em học sinh có thể củng cố kiến ​​thức văn bản qua tài liệu tham khảo: tìm hiểu truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh, Kể lại sự tích trận chiến Sơn Tinh Thủy Tinh bằng trí tưởng tượng của bé Tóm tắt Sơn Tinh Thủy Tinh, Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh .

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận