cảm tưởng về tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của chủ toạ Hồ Chí Minh

Chủ đề: Cảm tưởng về Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phần 1: Nêu ý kiến ​​về bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem chi tiết Dàn ý đại ý về Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đây

Phần 2: Bài văn mẫu về Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phân công:

Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già của dân tộc đã suốt đời lo cho dân, phụng sự Tổ quốc. Ông không chỉ là nhà chính trị lỗi lạc mà còn là nhà văn, nhà thơ đa tài với kho tàng văn học đồ sộ. Trong quá trình hoạt động cách mạng, Người đã nhìn thấy sức mạnh của văn học và lấy nó làm vũ khí đánh giặc, động viên quần chúng. Trong vô số tác phẩm để đời ấy, tác phẩm “Tuyên ngôn độc lập” được viết khi Người rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. Nó không chỉ ẩn chứa khát vọng, khát khao cháy bỏng về độc lập, tự do của dân tộc mà còn tô đậm tội ác của kẻ thù, vạch trần bộ mặt xảo trá của chúng.

Ngay từ đầu tác phẩm, Chung đã khéo léo trích dẫn Tuyên ngôn độc lập của Mỹ và Tuyên ngôn nhân quyền và công dân của Pháp để khẳng định chân lý lịch sử: “Mọi người sinh ra đều bình đẳng. Tạo hóa đã phú cho họ những quyền bất khả xâm phạm nhất định. trong đó có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Thật vậy, mọi người đều bình đẳng, không phân biệt giàu nghèo, đều được hưởng những quyền cơ bản của con người, đó là quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Những điều này đã được trích dẫn rõ ràng trong các bản tuyên ngôn nổi tiếng của Mỹ và Pháp, vậy tại sao họ lại nói một đằng làm một nẻo. Trong khi hùng hồn tuyên bố về quyền con người, trong khi bên ngoài thì đề cao, tán dương những lý tưởng cao đẹp về tự do của con người, nhưng lại chính là tiếp tay tước đoạt quyền của người khác. Lập luận của nó không dừng lại ở đó mà còn được mở rộng ra cho các dân tộc trên toàn cầu, không phân biệt dân tộc nào cũng có quyền tự do, độc lập của mình. Quả thật, đây không còn là bản tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam mà đã trở thành bản tuyên ngôn chính thức về quyền độc lập, tự do của các dân tộc nhỏ bé đang bị áp bức trên toàn cầu.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Vẻ đẹp mùa xuân đất nước qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ | Văn mẫu lớp 9

Viết đến đây, để cho cảm xúc của mình bùng cháy, để rồi với những dòng tiếp theo, ông đặt bút viết lên tội ác của bọn đạo đức giả. Chính thực dân Pháp và phát xít man rợ tàn bạo đã làm cho nhân dân ta lâm vào cảnh đói khổ cùng cực. Nước Pháp tự hào tuyên bố với thế giới về công lao to lớn của mình khi bảo vệ và rồi thêm công lao khai sáng cho dân tộc ta, nhưng sự thật lại hoàn toàn khác. Văn minh kiểu gì mà thi hành chính sách ngu dân, bảo hộ, mà để dân nổi dậy biểu tình rồi đàn áp dã man, tắm biển máu các cuộc nổi dậy. Bao nhiêu người đã chết vì lương tâm “cha mẹ tốt” của họ. Hơn nữa, chúng còn bắt bớ nhiều cán bộ cách mạng của ta, dùng mọi thủ đoạn hòng ngăn cản việc thống nhất nước ta, bóc lột nhân dân ta đến cùng cực. Rồi khi không thể chống lại phát xít Nhật, Người đã quỳ xuống hai tay dâng nước ta cho chúng để một cổ hai tròng. Bao nhiêu đau thương nhân lên gấp bội, phải gánh đủ thứ thuế má, bị bóc lột dã man mà đỉnh điểm là hơn hai triệu người chết đói năm 1945. Đó là tội ác với trời đất. không thể tha thứ được, những kẻ xấu xa và xảo quyệt như vậy mà lại tự xưng là khai sáng và che chở cho thế giới, thật nực cười và vô liêm sỉ.

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm bài văn tả người hay nhất [Cập nhật 2022]

Thực dân Pháp đã gây bao đau thương cho nhân dân Việt Nam, nhưng thái độ của nhân dân ta đối với nhân dân Pháp thật là nhân hậu. Sau biến động ngày 9 tháng 3, các nhà từ thiện của Việt Minh đã giúp đỡ nhiều đồng bào Pháp chạy vượt biên, thoát khỏi nhà tù của Nhật và bảo vệ tài sản của họ. Người Việt Nam vốn lương thiện và nhân đạo, chúng ta đừng quy chụp và đổ hết lỗi cho người Pháp, bởi họ cũng là những người dân thấp kém chịu bất hạnh, bọn thống trị mới độc ác. có tội, trời đất không thể dung thứ.

Sau khi vạch mặt tội phạm, Chung bắt tay vào thực hiện mục tiêu chính của mình, đó là tuyên bố nền độc lập của Việt Nam. Để khẳng định quyền độc lập của dân tộc Việt Nam với thế giới, nhân dân ta đã trải qua bao gian khổ nhưng vẫn sát cánh bên nhau đấu tranh đánh đổ ách đế quốc, với tinh thần kiên cường bất khuất. Một kẻ mạnh như vậy xứng đáng và có đủ tư cách để có độc lập và tự do của riêng mình. Sau muôn vàn tội ác của bọn thực dân, dân tộc ta quyết tâm đoạn tuyệt với Pháp, đồng thời kêu gọi toàn dân đoàn kết chống giặc ngoài.

Xuyên suốt tác phẩm, Chung đã cho ta thấy tài năng văn chương của mình, đó là cách lập luận và dẫn chứng cụ thể khiến kẻ thù không thể chối cãi. Lời bài hát để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc, tố cáo tội ác của kẻ thù, đồng thời gây được sự đồng cảm của nhân dân các nước. Đây là một luận cương chính trị có giá trị lịch sử sâu sắc, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nước ta và các nước nhược tiểu bị áp bức trên thế giới.

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Tả bầu trời buổi sớm có sử dụng phép nhân hóa | Tập làm văn lớp 3

Khép lại tác phẩm Tuyên ngôn Độc lập, ta thấy một Chủ tịch Hồ Chí Minh suốt đời vì dân vì nước, cả tuổi thanh xuân Người đã gửi theo mây trời để đổi lấy tự do cho dân tộc. Và sau bao nỗ lực chúng tôi cũng đã đạt được ước nguyện đó. Nhưng khi nước nhà được ấm no, độc lập thì anh không ở đây, có lẽ anh đã hoàn thành nhiệm vụ của mình trên cõi đời đầy đau thương này, khi nhiệm vụ hoàn thành, anh trở về nơi mà anh thuộc về. Truyền thuyết về vị tổ vĩ đại của dân tộc sẽ còn sống mãi, được lưu truyền ngàn đời để chúng ta suy tôn và noi theo.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận