Cát cứ là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Cát là từ được nhắc đến nhiều trên các bản tin thời sự những ngày gần đây liên quan đến vấn đề Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ‘cấm cát, không tắc’. Vậy cát là gì, không cát là gì? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về ý nghĩa của từ cát tường.

Cát là gì?

Cát cứ tức là chia cục bộ, không thống nhất trong phạm vi lãnh thổ.

Vì vậy, không có phương tiện giao thông nào mà giao thông vận tải phải được thực hiện thống nhất trên cả nước.

Ngoài ra, cát cứ còn được hiểu là sự phân chia lãnh thổ để chiếm giữ và xác lập chủ quyền riêng, không phục tùng chủ quyền trung ương.

Thế nào là nhà nước phân quyền cát cứ?

Nhà nước tập quyền là hình thức nhà nước phong kiến, trong đó quyền lực của nhà vua bị hạn chế bởi sự lạm quyền của các chúa địa phương.

Ví dụ về cát

Ví dụ 1:

Nước A bị quân xâm lược, bị chia thành nhiều quận để cai trị. Bên cạnh những địa phương đóng quân còn có những địa bàn thuộc quyền quản lý của A. Hiện tượng trên được gọi là cát cứ, khi quyền lực và lãnh thổ không thể gom về một mối mà bị phân tán.

Ví dụ 2:

Trong một tập thể, mỗi phân khúc ngành do một người quản lý và điều hành theo quy cách riêng của người đó. Đây cũng là một biểu hiện của việc tuân thủ. Bởi các ngành này không chịu sự thống nhất quản lý chung mà bị chia cắt, cục bộ.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Tả cây cổ thụ (hay nhất)

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu được ý nghĩa của từ cát tường. Để tìm hiểu thêm về những từ lạ ít dùng, những từ đang hot trending trên mạng xã hội mời các bạn ghé thăm chuyên mục Từ lạ là gì của THPT Lê Hồng Phong nhé.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Cát là gì?

Viết một bình luận