chưng Hồ ra đi tìm đường cứu nước vào tháng ngày năm nào?

Việc Chơn Hồ ra đi tìm đường cứu nước có ý nghĩa hết sức quan trọng tạo nên thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân ta. Vậy Hồ ra đi tìm đường cứu nước vào tháng, năm nào? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để có câu trả lời cho mình.

Chung Ho ra đi tìm đường cứu nước vào năm nào?

Ngày 5-6-1911, tại bến cảng Nhà Rồng, Hồ Chí Minh lúc bấy giờ mang tên Nguyễn Tất Thành lên đường sang Pháp trên con tàu Đô đốc Latouche-Tréville với tên Nguyễn Văn Ba (còn gọi là Ông Bố).

Ngày nay, ngày 5/6 hàng năm, tại Việt Nam, nhiều hoạt động văn hóa, lịch sử được tổ chức để chào mừng sự kiện đặc biệt này, đồng thời để tưởng nhớ công lao to lớn của vị cha già dân tộc. nòi giống, người con ưu tú của dân tộc.

=>> Xem thêm:

Hoàn cảnh và hành trình tìm đường cứu nước

Hồ ra đi tìm đường cứu nước trong hoàn cảnh nào?

Giai đoạn này, Việt Nam bị Pháp đô hộ. Mặc dù đã có nhiều cuộc khởi nghĩa, phong trào đấu tranh diễn ra nhưng đều không thành công. Không chỉ vậy, còn có nhiều xu hướng cải cách, đổi mới được khơi dậy nhưng hiệu quả chưa cao. Cũng trong thời kỳ này, nhiều người Việt Nam đã ra nước ngoài bằng nhiều cách khác nhau.

Căn cứ vào tình hình cụ thể trong nước cùng với sự tìm tòi, nghiên cứu của mình qua những bài học lịch sử và những trải nghiệm thực tế, Nguyễn Tất Thành nhận thấy mọi cuộc cải cách tiến hành trong nước hay ở Trung Quốc, Nhật Bản (phong trào Đông Du) đều không mang lại kết quả như mong muốn. Ông cho rằng cần phải ra nước ngoài để tham khảo và tìm hiểu một lộ trình khác cho người dân của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Top 100 Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông (hay nhất)

Sau này, khi được hỏi về lý do ra đi tìm đường cứu nước, Chung Ho chia sẻ rằng: “Năm mười ba tuổi, lần đầu tiên tôi nghe thấy hai chữ tự do, bình đẳng và tình thương. Đối với chúng tôi, mọi người da trắng đều là người Pháp. Người Pháp nói thế, và từ đó tôi muốn làm quen với văn minh Pháp, tìm hiểu những gì ẩn chứa sau những lời nói đó”.

Còn việc Hồ chọn Sài Gòn làm nơi ra nước ngoài sau này cũng được giải thích là lúc bấy giờ Sài Gòn là cửa ngõ của Nam Kỳ, nơi có các hãng tàu biển lớn chạy tuyến Pháp – Đông Dương nên rất thuận tiện cho việc đi Pháp. Đây cũng là vùng đất tự do hơn so với các quốc gia khác ở Việt Nam lúc bấy giờ.

Hành trình tìm đường cứu nước của Chông

  • Tháng 5 năm 1907, Nguyễn Tất Thành từ Huế theo cha là Nguyễn Sinh Sắc vào huyện Bình Khê, tỉnh Bình Định.
  • Năm 1908, Nguyễn Tất Thành tham gia phong trào chống sưu thuế và bị buộc thôi học trường Quốc học Huế.
  • Tháng 9 năm 1909, Nguyễn Tất Thành được cha cho vào Quy Nhơn học thêm tiếng Pháp với thầy Phạm Ngọc Thọ.
  • Tháng 8 năm 1910, Nguyễn Tất Thành rời Quy Nhơn vào Sài Gòn. Từ nửa cuối tháng 9 năm 1910 đến trước tháng 2 năm 1911, Nguyễn Tất Thành dạy học ở trường Dục Thanh, thành phố Phan Thiết.
  • Ngày 2 tháng 6 năm 1911, Nguyễn Tất Thành xin vào làm việc ở tàu Đô đốc Latouche-Tréville của Công ty Hàng hải Thống nhất (Compagnie des Chargeurs réunis), thường gọi là công ty Năm Sao, đang chuẩn bị rời cảng Sài Gòn để vào Sài Gòn. . Marseille, Pháp. Khi con tàu này cập cảng Sài Gòn. Anh xuống tàu và gặp thuyền trưởng tên là: Lui E-dua Mai-sen. Thuyền trưởng hỏi: “Anh làm được gì?”. “Tôi có thể làm bất cứ điều gì,” anh trả lời. Sau đó đội trưởng nhận Nguyễn Tất Thành làm phụ bếp.
  • Ngày 3 tháng 6 năm 1911, Nguyễn Tất Thành bắt đầu làm việc ở tàu Đô đốc Latouche-Tréville, nhận thẻ nhân viên của tàu với tên mới là Nguyễn Văn Ba. Lúc này, trên tàu còn có một thủy thủ người Việt Nam đang làm việc tên là Nguyễn Văn Ba. Lương của Nguyễn Tất Thành là 50 phrăng Pháp, trong khi những bồi bàn người Pháp làm việc rất nhàn nhã thì nhận lương gấp ba lần ông.
  • Cuối cùng, trưa ngày 5-6-1911, từ bến Nhà Rồng, Nguyễn Tất Thành, đang làm phụ bếp, chính thức lên đường sang Pháp trên thương thuyền Đô đốc Latouche-Tréville đi tìm “tự do cho đồng bào”. Tổ quốc tôi, độc lập cho tổ quốc tôi”.
  • Tàu Đô đốc Latouche Tréville đã rời bến sông Sài Gòn cùng 72 thủy thủ trên tàu. Trong hành trình đó, con tàu đã đi qua các nước như Singapore, Colombo ở Sri Lanka, Djibouti, Port Said và Marseille. Ngày 15-7-1911, con tàu này cập cảng Le Havre, cảng chính ở miền Bắc nước Pháp và đây là lần đầu tiên Nguyễn Tất Thành đặt chân đến nước Pháp.
  • Tháng 9, Nguyễn Tất Thành viết thư cho tổng thống Pháp xin vào học Trường Thuộc địa, trường chuyên đào tạo nhân viên hành chính cho chính quyền thuộc địa, với hy vọng “giúp nước Pháp”. Thư yêu cầu của ông bị từ chối và gửi cho Công sứ Trung Kỳ ở Huế.
Xem thêm bài viết hay:  Kể lại nội dung đoạn trích Hồi trống cổ Thành theo lời của Quan Công

Khi nào bạn được ra khỏi đất nước ngay lập tức?  1

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước vào năm nào. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước vào ngày, tháng, năm nào?

Viết một bình luận