Chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam qua truyện ngắn Làng

Công ty luật Minh Khuê xin gửi tới Quý khách hàng nội dung liên quan đến sự thay đổi mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam qua truyện ngắn Làng qua bài viết sau:

1. Giới thiệu truyện ngắn “Làng”

Kim Lân là nhà văn viết truyện ngắn xuất sắc, chuyên viết về cuộc sống nông thôn và người nông dân. Trong danh mục tác phẩm của ông, nổi bật có tác phẩm “Làng”. “Làng” được sáng tác năm 1948, trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Nhân vật chính trong truyện là ông Hai quê ở làng Chợ Dầu. Ông Hai yêu và kính trọng quê hương đến nỗi khi giặc Pháp xâm lược, ông quyết ở lại làng tham gia kháng chiến dù tuổi đã cao. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình, anh buộc phải rời làng và đến sống tạm bợ tại thị trấn Hiệp Hòa. Một hôm, nghe tin làng Chợ Dầu đầu hàng giặc, ông cảm thấy đau khổ khôn tả. Nhưng khi tin đó được cải chính và làng Chợ Dầu đã thực sự kiên cường chống giặc, ông tràn đầy niềm vui và tự hào, thậm chí ông còn khoe rằng cả ngôi nhà của mình đã bị đốt cháy, nhưng lòng ông tự hào khôn tả.

Truyện ngắn “Làng” được Kim Lân sáng tác năm 1948, lấy bối cảnh giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, khi chính phủ tuyên bố “tản cư”, đồng bào ba chiến khu được đưa lên chiến khu. . quý để tham gia cuộc kháng chiến khá dài. Truyện gửi gắm tình yêu quê hương, lòng yêu nước sâu sắc và thông qua nhân vật chính ông Hai, nó chuyển tải một cách chân thực, sâu sắc, xúc động ý thức phản kháng của những người nông dân bị buộc phải bỏ làng đi tản cư. “Làng” xoay quanh ông Hai, một người nông dân cần cù và yêu làng sâu sắc. Vì cuộc kháng chiến chống Pháp, ông phải rời làng đi nơi khác sinh sống nhưng ông luôn nhớ thương, yêu quê hương, luôn theo dõi tin tức về làng quê. Đi đến đâu, ông cũng luôn tự hào, khoe khoang về vẻ đẹp của làng Chợ Dầu và tinh thần kháng chiến kiên cường của dân làng. Đang sống ở nơi sơ tán, tin quân ta chiến thắng vang dội, reo vui khắp nơi, thì ông Hai bỗng nghe hung tin dân làng Chợ Dầu đã quay lưng, biệt tích. đầu hàng kẻ thù. Anh cảm thấy vô cùng tức giận và xấu hổ, và trái tim anh chán nản và nhục nhã. Anh trở nên ủ ê, không muốn ra khỏi nhà, luôn cảm thấy u ám và sợ hãi, nhất là khi đội nhà dọa đuổi anh và gia đình đi vì cho rằng anh là người gốc Việt. Hàng ngày, ông chỉ biết chia sẻ nỗi niềm với đứa con trai bé bỏng, nhưng thực ra, ông cũng đang tự nói với lòng mình: “Hãy đi theo đường lối kháng chiến, đi theo sự chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, không theo bọn giặc gian ác.

Bạn đang đọc bài viết: Sự thay đổi mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam qua truyện ngắn Làng

Xem thêm bài viết hay:  Tả cảnh lớp học trong giờ Tập làm văn hay nhất - Văn mẫu lớp 6

2. Dàn ý Những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam qua truyện ngắn Làng

– Khai mạc:

Kim Lân, nhà văn nổi tiếng, trở thành biểu tượng của thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám 1945 với những tác phẩm ngắn mang đậm nét văn hóa đặc trưng của xứ Kinh Bắc. Ông dành cả tâm hồn cho cuộc sống nông thôn, sớm nắm vững tâm lý người nông dân. Trong cuộc kháng chiến, ông khao khát thể hiện ý thức đấu tranh của người nông dân.

Truyện ngắn “Làng” ra đời năm 1948, được đăng trên tạp chí Văn nghệ ở chiến khu Việt Bắc. Tác phẩm này nhanh chóng được công nhận bởi khả năng truyền tải tình cảm dân tộc, tình yêu quê hương đất nước sâu sắc qua nhân vật người nông dân mang trong mình bản sắc truyền thống và những biến đổi của văn hóa. tình cảm trong giai đoạn đầu kháng chiến chống Pháp.

– Thân bài:

+ Truyện ngắn “Làng” thể hiện một tình cảm cao đẹp mang tính toàn dân, tình yêu quê hương, đất nước. Đối với người nông dân trong thời kỳ cách mạng và kháng chiến, tình yêu làng hòa quyện với tình yêu đất nước và ý thức kháng chiến. Tình yêu này vừa truyền thống vừa có những thay đổi mới.

+ Thành công của Kim Lân nằm ở chỗ, ông đã thể hiện được tình cảm, tâm tư chung đó qua sự sinh động, độc đáo của nhân vật ông Hai. Ở ông Hai, tình cảm chung đó mang màu sắc riêng, in dấu cá tính độc đáo của ông.

Một. Tình yêu làng quê, một bản sắc truyền thống của ông Hai.

– Anh ấy thường tự hào về làng của mình, đó là niềm tự hào sâu sắc về nguồn gốc của anh ấy.

– Làng đối với người nông dân có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần.

b. Sau cách mạng và tham gia kháng chiến, tình cảm của ông Hai đã có những chuyển biến mới, thể hiện tình cảm gắn bó sâu nặng giữa ông với quê hương.

– Sau khi được cách mạng giải phóng, ông tự hào về sự phát triển của phong trào cách mạng quê hương và việc xây dựng làng kháng chiến. Xa làng, ông không thể nào quên những công việc “đào đường, đắp đê, xẻ rãnh, khuân vác đá…” và lo lắng “chòi gác, hầm bí mật…” đã xây xong chưa?

– Anh ấy có sở thích theo dõi tin tức về cuộc kháng chiến, thích bình luận và phấn khích trước những tin tức về chiến thắng từ khắp nơi trên thế giới. Anh ta nói: “Cứ như vậy, chỗ này giết một chút, chỗ kia giết một chút, súng cũng vậy, hôm nay một ít súng, ngày mai một ít súng, tích từ nhỏ đến lớn, sao không bước về phía Tây. dậy sớm? “.

– Tình yêu làng, yêu nước của ông Hai thể hiện sâu sắc khi nghe tin làng bị giặc chiếm. Lúc đó, anh cảm thấy choáng váng và không tin vào điều đó. Nhưng khi có người khác kể lại chi tiết, anh ta không khỏi cảm thấy xấu hổ và trở về làng. Nghe tường thuật chi tiết, anh đau lòng cúi đầu bỏ đi.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về Bài thơ số 28 của Tago hay nhất (dàn ý - 3 mẫu)

Khi trở về nhà, nhìn thấy những đứa con của mình, anh cảm thấy tội lỗi vì chúng bị khinh thường và áp bức. Ông giận những người còn ở lại làng, nhưng khi gọi điện hỏi thăm từng người, ông không thể tin rằng họ lại “tan đàn xẻ nghé” như lời đồn. Tuy nhiên, ông không khỏi nghĩ rằng “không có lửa sao có khói” và bắt đầu tin rằng họ đã phản nước, hại dân.

c. Gánh nặng tâm lý của ông Hai như được trút bỏ, ông cảm thấy rất vui và tự hào về làng Chợ Dầu.

– Cách ông trình bày sự việc Tây đốt nhà thể hiện rất rõ ý chí của một người nông dân lao động bình thường “thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước”. Việc ông kể lại chi tiết trận đánh giặc ở làng Chợ Dầu thể hiện tinh thần kháng chiến và lòng tự hào về làng quê ông đã sống và tham gia kháng chiến.

– Nhân vật ông Hai để lại dấu ấn khó phai nhờ nghệ thuật miêu tả tâm lí, tính cách và giọng điệu của nhân vật nông dân dưới ngòi bút của Kim Lân. Tác giả đặt nhân vật vào những tình huống thử thách nội tâm để ông Hai bộc lộ chiều sâu tâm trạng.

– Miêu tả rất cụ thể, đồng cảm qua suy nghĩ, hành vi, giọng đối thoại, độc thoại.

– Giọng văn của ông Hai vừa có nét chung của người nông dân, vừa thể hiện rõ cái tôi độc đáo của nhân vật, tạo nên hình ảnh sống động, sinh động.

– Kết thúc

Qua nhân vật ông Hai, ta cảm nhận được tình yêu sâu sắc, chân thành và giản dị của người nông dân lao động đối với quê hương, đất nước. Điều này cho thấy sự cao quý và đặc biệt ở những người này.

Trong văn học kháng chiến chống Pháp, ta thấy sự mở rộng và thống nhất của tình yêu quê hương trong tình yêu đất nước đã trở thành một mặt quan trọng trong nhận thức, tình cảm của người cách mạng. Truyện ngắn “Làng” của Kim Lân là một điển hình quý báu về sự thành công trong việc tôn vinh tình yêu Tổ quốc qua văn chương.

3. Sự chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam qua truyện ngắn Làng

“Làng” là tác phẩm đặc sắc của Kim Lân, được viết trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Tác phẩm này đã thành công trong việc thể hiện hình ảnh những người nông dân cách mạng, đặc biệt là diễn biến tình cảm của họ được Kim Lân miêu tả rõ nét qua nhân vật ông Hai.

Ông Hai là một người nông dân chất phác, cần cù, chất phác và mộc mạc. Tình yêu quê hương đất nước không thể thiếu trong cuộc đời anh. Cũng như bao người khác, ông Hai có một làng quê để yêu thương, gắn bó và làng Chợ Dầu là niềm tự hào, hãnh diện của ông. Ông thường khoe làng mình có thông tin tuyên truyền sáng sủa, rộng nhất vùng, đường làng được lát đá xanh, mưa gió không bùn dính gót. Ông còn tự hào vì làng là nơi “khai sinh” ra ông đốc làng. Tình yêu làng quê trong ông không hề phai nhạt dù phải rời nơi ấy đi sơ tán. Ông thường nhớ làng, nhớ những ngày cùng anh em làm ruộng. Ông luôn theo dõi tình hình chiến sự và vui mừng khi biết quân ta đã toàn thắng. Tình yêu làng quê trong ông không hề phai nhạt dù phải rời nơi ấy đi sơ tán. Ông thường nhớ làng, nhớ những ngày cùng anh em làm ruộng. Ông luôn theo dõi tình hình chiến sự và vui mừng khi biết quân ta đã toàn thắng. Tình yêu của Hai vẫn gắn liền với tình yêu nước, yêu kháng chiến. Để khắc phục sự thay đổi trong tình cảm của người nông dân, Kim Lân đã đặt nhân vật vào một tình huống bất ngờ và căng thẳng: ông Hai nghe tin làng Chợ Dầu của mình theo Tây. Tin này khiến ông Hai sững sờ, lúng túng và bất lực. Anh sống trong sự chán nản và sợ hãi khi đội nhà muốn đuổi anh ra khỏi sân vì anh là người gốc Việt.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về vật dụng gia đình

Ông chỉ biết chia sẻ những cảm xúc của mình với đứa con trai nhỏ, điều đó cho thấy ông phải theo kháng chiến, theo Bác Hồ và ông đã quyết định “làng thì yêu nhưng làng theo Tây thì phải thù”. Tình yêu cá nhân, tình yêu gia đình dù lớn đến đâu cũng không thể lấn át tình yêu dân tộc. Đây là nét đẹp tiêu biểu của người nông dân Việt Nam thời kỳ đó. Để nguôi ngoai nỗi nhớ nhà, ông Hai nói chuyện với người con út và khẳng định lại tình yêu làng, lòng trung thành với Tổ quốc, với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong lúc ông Hai đang đắn đo, băn khoăn thì tin làng Chợ Dầu không theo Tây được sửa lại. Nỗi đau trong lòng ông Hải mấy ngày qua đã tan biến, ông tràn ngập niềm vui khi chạy khắp nơi chia sẻ tin tức sửa đổi. Ông còn khoe nhà mình đã thoát khỏi làn đạn giặc.

tương tự, tình yêu làng quê của ông Hai đã vượt qua mọi gian khổ, biến cố. Ông Hai, từ một nông dân bình thường, chất phác, yêu quê đã trở thành một công dân yêu nước. Hai tình yêu ấy luôn hiện hữu và gắn bó trong trái tim người nông dân Việt Nam lúc bấy giờ.

Công ty Luật Minh Khuê mong muốn gửi đến Quý khách hàng thông tin tư vấn hữu ích. Nếu đang gặp vướng mắc pháp lý hoặc có thắc mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: [email protected] để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã hợp tác với đơn vị chúng tôi.

Nguồn: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Miền Trung Chuyên mục: Tổng hợp

Viết một bình luận