Dàn ý bài văn liên hệ giữa truyện ngắn Vợ chồng A Phủ và Hai đứa trẻ

I. Dàn bài Từ truyện ngắn Vợ chồng A Phủ liên hệ với tác phẩm Hai đứa trẻ

1. Mở bài

· Đôi nét về tác giả Tô Hoài: Một trong những nhà văn lớn có nhiều đóng góp cho nền văn học Việt Nam hiện đại với một phong cách nghệ thuật rất riêng, độc đáo và hấp dẫn · Giới thiệu truyện ngắn Vợ chồng A Phủ: Là một trong những truyện ngắn hay nhất của ông · Giới thiệu chủ đề thảo luận

2. Cơ thể

a) Cảm nhận về nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ · Khi thấy A Phủ bị trói vẫn “bình chân như vại ngồi trên đống lửa” · Khi nhìn thấy “dòng lệ trườn dài trên đôi gò má xám đen của A Phủ Phu” ” Tôi đã hoàn toàn thay đổi · Tôi cảm thấy “họ thật ác”. · Mị có ý cứu A Phủ, nhưng lại sợ “Ta nhớ đời, tưởng rằng sẽ có lúc, biết đâu. nơi A Sử không thể trốn thoát, lúc đó cha con Pá Tra sẽ nói trẫm cởi trói cho trẫm, trẫm trói trẫm thay, trẫm phải chết trên cây cọc ấy. Nghĩ thế trong hoàn cảnh này làm sao mà không thấy sợ hãi…”· Mị quyết định cắt dây cởi trói cho A Phủ · Mị cùng A Phủ bỏ trốn. · Có tài miêu tả tâm lí, cách dùng từ độc đáo và Tình yêu thương, trân trọng của nhà văn Tô Hoài đối với những người lao động nghèo khổ, bị áp bức trong xã hội xưa.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý nghị luận xã hội sắp mực thì đen, sắp đèn thì sáng

b) Nêu cảm nghĩ về cảm giác đợi tàu của chị em Liên trong Hai đứa trẻ · Chờ tàu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chị em Liên nói riêng và người dân phố huyện nghèo nói chung · Chị em Liên trong niềm hân hoan tâm trạng chờ đoàn tàu đi qua: · Nó gợi lại những kí ức tuổi thơ tươi đẹp của chị em Liên · Mang đến một ánh sáng khác · Chờ đoàn tàu thực chất là khát vọng về một cuộc sống mới, một cuộc sống mới tươi sáng và tốt đẹp hơn ngày mai.=> Qua cảnh đợi tàu ta thấy được tình yêu, sự trân trọng của nhà văn Thạch Lam với những ước muốn bình dị, chính đáng. xứng đáng với người dân nơi huyện nghèo.

c) Liên hệ

Giống nhau: Đều phản ánh chân thực về cuộc sống của những người lao động cùng khổ trong xã hội và cả hai nhà văn đều thể hiện cái nhìn đồng cảm sâu sắc và sự nâng niu, trân trọng vẻ đẹp tâm hồn con người. khát khao, ước mơ tươi sáng của họ.

· Khác nhau: · Tâm trạng của chị em Liên trong cảnh đợi tàu: Nhà văn Thạch Lam dành cái nhìn thông cảm, đáng thương cho những người dân phố huyện nghèo khổ, sống cuộc đời mệt mỏi, đau khổ và luôn chờ đợi một cuộc sống khác từ cuộc sống. nghèo. Chuyến tàu đêm · Tôi trong đêm cởi trói cho A Phủ: Nhà văn Tô Hoài đã phát hiện và khẳng định sức sống tiềm ẩn, khả năng phản kháng và đấu tranh để tự giải phóng mình, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân lao động nghèo.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật người vợ nhặt trong tác phẩm Vợ nhặt hay nhất (dàn ý - 8 mẫu)

· Lý do giống và khác nhau: · Giống nhau: Cả hai nhà văn đều là những nhà văn có tấm lòng nhân đạo, yêu thương con người sâu sắc · Khác nhau: Nét văn, phong cách của mỗi nhà văn…

3. Kết luận

Tổng quan đề bài: Qua việc tìm hiểu tâm lí nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ, chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về nhân vật cũng như tấm lòng nhân đạo của nhà văn. Đồng thời, từ đó có những liên tưởng độc đáo với tâm trạng của chị em Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ ở cảnh chờ tàu.

II. Bài văn mẫu Từ truyện ngắn Vợ chồng A Phủ liên quan đến tác phẩm Hai đứa trẻ

Tô Hoài là một trong những nhà văn lớn có nhiều đóng góp cho nền văn học Việt Nam hiện đại với một phong cách nghệ thuật rất riêng, độc đáo và hấp dẫn. Và có thể nói, Vợ chồng A Phủ là một trong những truyện ngắn hay nhất của ông. Đọc Vợ chồng A Phủ, người đọc sẽ không thể nào quên hình ảnh nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ. Đồng thời, qua nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ và tâm trạng của chị em Liên chờ tàu trong truyện ngắn Hai đứa trẻ, ta có cách cảm nhận sâu sắc hơn về tình cảm của nhà văn đối với nhân dân. lao động trong xã hội cũ.

Như chúng ta đã biết, Mị là con dâu nhà thống lí Pá Tra và cũng từ ngày lấy chồng, Mị như mất hết sức sống, tê liệt hoàn toàn về mặt tình cảm. Nhưng khi nhìn thấy cảnh A Phủ bị trói trong đêm, đầu hàng tôi như thay đổi và sức sống tiềm ẩn trong tôi lại trỗi dậy… (Còn tiếp)

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích nhân vật Trương Phi qua đoạn trích Hồi trống Cổ Thành hay nhất - Ngữ văn lớp 10

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu Từ truyện ngắn Vợ chồng A Phủ có liên quan đến tác phẩm Hai đứa trẻ tại đây.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận