Dàn ý cảm hứng nhân đạo trong Độc Tiểu Thanh kí

I. Khái quát cảm hứng nhân đạo trong Độc Tiểu Thanh kí

1. Mở đầu Dẫn nhập, dẫn dắt vấn đề: Cảm hứng nhân đạo trong bài Độc Tiểu Thanh ký.

2. Thân bài– Giới thiệu về tiểu thư Tiểu Thanh.– tìm hiểu:* Hai câu đối với nhan đề: Hoa huệ Tây Hồ thành một tờ nhưng chỉ nhất tiền – Vườn hoa: Vườn hoa (Hoa Tây Hồ vườn: Một cảnh đẹp nói riêng). thân) – Dịch thơ: Cảnh đẹp: một vẻ đẹp chung – Tấn: đến tận cùng, triệt để, đến cùng – Dịch thơ: Hóa => nhẹ nhàng không diễn tả hết những biến đổi khắc nghiệt của thời gian.– Câu thơ gợi ra một nghịch cảnh giữa quá khứ và hiện tại: Vườn hoa bên Hồ Tây giờ đã trở thành bãi đất hoang => gợi sự xót xa cho sự đổi thay, sự tàn phá của thời gian đối với cái đẹp.– “Nhất chỉ “độc” trong “độc”, làm giảm ý nghĩa của Câu thơ. → đơn lẻ nhưng tương xứng trong cuộc gặp gỡ này. Thân phận lẻ loi gặp kiếp đơn côi xui xẻo.=> Nỗi đồng cảm của Nguyễn Du.* Hai câu thực: Tinh thần hậu văn nghệ bất dung đời – Trang điểm: Sắc đẹp – văn: Tài năng → chuyển tải vẻ đẹp và tài năng của cô tiểu thư Thanh.– “Chôn”, “đốt” là những động từ cụ thể hóa sự ghen tuông, đánh đập dã man của người vợ cả đối với nàng Tiểu Thanh => Thái độ của xã hội phong kiến ​​không chấp nhận người tài. → Triết lý về số phận con người trong xã hội phong kiến: Tài và phận, tương sinh, sắc và tài… thường bị đánh gục → bên cạnh triết lý ấy còn có truyền thống, sự khẳng định vĩnh hằng, bất hủ về cái đẹp và cái tài (“còn ghét còn vương”=> Giá trị nhân đạo sâu sắc của Nguyễn Du, xót thương cho những người bị hủy hoại vì sắc đẹp vì tài. * Hai câu kết: Kim cổ hận thiên phiền, Phong thủy oan tự giải – “Cổ kim hận vạn vật”: Hận xưa và nay, hận muôn đời, mối hận truyền kiếp.– Hận người tài mà bạc mệnh. → NỮA Mối hận đó không phải là mối hận của riêng Tiểu Thanh, của Nguyễn Du mà của tất cả những người tài hoa trong xã hội phong kiến.– Thiên nan vấn đáp: Việc khó hỏi trời. → nỗi đau và sự phẫn uất mãnh liệt. trước một thực tế phi lý: Người có nhan sắc thì kém may mắn, nghệ sĩ có tài thường cô đơn.– Bất công: Bất công dị thường → Nỗi bất công do “lịch sự” gây ra. Vì có “phong nhã” mà bị “oan oan” thì đúng là nghịch lý, ngược đời.=> Nỗi đồng cảm sâu sắc của Nguyễn Du với nàng Tiểu Thanh.* Hai câu kết: Chưa biết ba trăm hậu thiên Thiếu nữ Tố Như ?– Nghệ thuật: câu hỏi tu từ → Nguyễn Du vừa khóc thương Tiểu Thanh vừa trăn trở, khóc thương chính mình: Nỗi niềm, nỗi niềm, nỗi niềm riêng dâng trào mạnh mẽ của thân phận con người? Đó là nỗi cô đơn của người nghệ sĩ lớn “Tiếng chim lẻ loi giữa trời cuối thu” (Xuân Diệu).

Xem thêm bài viết hay:  Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong văn bản “Lặng lẽ Sa pa” của Nguyễn Thành Long

3. Kết bài Khẳng định giá trị nhân văn trong bài Độc Tiểu Thanh kí, ngòi bút nhân đạo sâu sắc của Nguyễn Du.

II. Bài văn mẫu cảm hứng nhân đạo trong Độc Tiểu Thanh kí

Đại thi hào Nguyễn Du là nhà văn, nhà thơ hiện thực, nhân văn lớn của nền văn học trung đại Việt Nam, thơ văn của ông tập trung thể hiện số phận bi thảm của những con người sống trong xã hội phong kiến ​​với muôn vàn bất công. đau đẻ, đau đớn. Có lẽ, đề tài người tài hoa với số phận được Nguyễn Du tập trung khai thác, bên cạnh thể thơ Nôm Truyện Kiều, Nguyễn Du còn khắc họa hình ảnh một số phận khác, một con người khác, đó là Tiêu. Thanh trong “Đốc Tiểu Thanh ký”.

Độc Tiểu Thanh được Nguyễn Du viết trong một lần sang Trung Quốc. Đoạn thơ là lời than khóc thương tiếc của Nguyễn Du dành cho Tiểu Thanh. Tiểu Thanh là một cô gái tài năng và xinh đẹp sống vào khoảng đầu thời nhà Minh (Trung Quốc). Năm 16 tuổi, cô trở thành vợ lẽ của một người họ Phùng. Người vợ cả ghen tuông đẩy nàng ra ở riêng trên núi Cô Sơn cạnh Tây Hồ cho đến khi qua đời ở tuổi 18. Nguyễn Du viết bài khi viếng mộ Tiểu Thanh, biết về người tài hoa nhưng bạc mệnh thế gian. . ở đó. Đọc những vần thơ còn lại của Tiểu Thanh, Nguyễn Du chạnh lòng thương cho số phận của nàng. Mở đầu bài thơ, Nguyễn Du viết:

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích, so sánh hình tượng đất nước trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Đình Thi hay nhất

Hoa Tây Hồ thanh tao, Nhiều tiền nhất cũng chỉ một điếu

…(Còn tiếp)

>> Xem bài văn mẫu: Cảm hứng nhân đạo trong Độc Tiểu Thanh

——-HẾT——-

Trong tài liệu Những Bài Văn Hay Vào Lớp 10 , ngoài dàn ý Cảm hứng nhân đạo trong Độc Tiểu Thanh Ký chúng tôi còn giới thiệu đến các em học sinh một số dàn ý khác như: Quan niệm về Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ cùng tên ; Sơ lược tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo; Lập dàn ý tìm hiểu những biện pháp biến hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám; Lập dàn ý tìm hiểu bài thơ Khe chim kêu;…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Sơ lược về cảm hứng nhân đạo trong Độc Tiểu Thanh

Viết một bình luận