Dàn ý cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo

Nêu cảm nhận của em về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo

I. Dàn ý cảm nhận về hình tượng giọt nước mắt Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo (Chuyên)

1. Mở bài

– Về Nam Cao – Về Chí Phèo và hình ảnh giọt nước mắt của hắn

2. Cơ thể

– Nước mắt trong tác phẩm văn học: + Nước mắt: Sản phẩm cụ thể của tình cảm, thể hiện tình cảm của con người. + Tâm trạng con người khi rơi vào cao trào của cảm xúc (buồn, vui): bật khóc, rưng rưng. + Thấy nhiều nhân vật với những tính cách khác nhau có những giọt nước mắt đó (Lão Hạc, vợ nhặt,…)=> Giọt nước mắt của Chí Phèo thì khác (không biết là giọt nước mắt đau khổ hay hạnh phúc)

– Nước mắt Chí Phèo – nước mắt hạnh phúc:+ Chí Phèo là kẻ cô độc, bị cả làng xa lánh+ Thị Nở bất ngờ đến bên hắn, chăm sóc, sưởi ấm trái tim hắn, làm hắn cảm động “lần này” đây là lần đầu tiên hắn có được tặng quà từ một người phụ nữ.” + Một người tưởng mình đã chai lì tình cảm (quỷ), vẫn có thể cảm thấy “mắt như ươn ướt” vì xúc động => cảm xúc chưa từng có. .=> Đây là giọt nước mắt hạnh phúc khi được quan tâm chăm sóc, cũng là giọt nước mắt khi lương tâm thức tỉnh.

– Giọt nước mắt đau khổ của Chí Phèo:+ Chí Phèo bị Thị Nở từ chối vì định kiến ​​xã hội (dì): “Thị hai tay bụm háng, hếch mặt,… đổ hết lên người. diễn biến tâm trạng phức tạp: “anh ngỡ ngàng”, “anh bàng hoàng”, “anh ôm mặt rưng rưng nước mắt”=> Giọt nước mắt thật sự đầu tiên đã rơi + So sánh: Giọt nước mắt hạnh phúc “ướt” và giọt nước mắt đau khổ “khóc. ” + Những giọt nước mắt ấy là bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người · Trước khi gặp Thị Nở: Hắn là một con quỷ, say không ngừng – Thị Nở đến: Cứu rỗi linh hồn hắn, hắn còn mở lòng trở lại với xã hội · Bây giờ, Thị Nở đã xô đẩy hắn lại xuống vực sâu bởi thói đời · Chí Phèo tìm đến hắn.rượu để quên, để lấy lại sức => Hắn càng uống càng tỉnh, thấy “ thoang thoảng mùi cháo hành” => Con người trong hắn đã thức tỉnh.· sự thật phũ phàng: Muốn làm người nhưng bị cự tuyệt quyền làm người: “anh ôm mặt khóc” => Tiếng khóc của một con người đau khổ tột cùng.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận nêu ý kiến của em về trò chơi điện tử

+ Những âm thanh của cuộc sống bình yên hàng ngày văng vẳng bên tai: tiếng chim, tiếng thuyền chài,…=> âm thanh hạnh phúc mà lần đầu tiên anh được nghe. Hạnh phúc đến nhanh và đi cũng nhanh, con người không chịu nổi => Hãy kêu lên.=>Tiếng khóc và nước mắt của Chí Phèo là của một kẻ bị cự tuyệt tình yêu, của một kẻ cô đơn bị bỏ rơi, lạc lõng giữa xã hội, của một con người bị dồn đến đường cùng, bị cự tuyệt quyền làm người.=> Chí Phèo đại diện cho người nông dân dưới đáy xã hội, khao khát tình yêu và hòa bình. Đây không phải là. Tiếng khóc là tiếng nói đòi quyền sống, quyền làm người.– Nghệ thuật miêu tả tiếng khóc của Nam Cao:+ Khả năng tìm hiểu tâm lý tài ba, hóa thân vào nhân vật và trải nghiệm+ Nước mắt của nhân vật trong tác phẩm đều là nước mắt của những số phận bi thảm (Lão Hạc, nhà văn Hộ,…) => Tiếng khóc giàu ý nghĩa tượng trưng góp phần làm nổi bật chủ đề của tác phẩm.

3. Kết luận

– Khẳng định lại vấn đề

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo (Chuẩn)

Nam Cao là nhà văn xuất sắc của nền văn học hiện thực Việt Nam. Ông thường viết về những người dân nghèo và trí thức trong xã hội cũ. Đó là xã hội của những năm trước Cách mạng tháng Tám, trong khi những người dân lương thiện phải chịu đựng những thói hư tật xấu, sự ức hiếp, những bất công của bọn tay sai, cường quyền, hủ tục phong kiến. cuối cùng là trói buộc con người để rồi tha hóa, biến chất, thành kẻ phạm pháp trong xã hội. tiêu biểu trong số đó là nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên. Tác phẩm đã để lại cho chúng ta nhiều điều trăn trở về số phận của một con người. Hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo – giọt nước mắt của con quỷ làng Vũ Đại lúc bấy giờ có lẽ là hình ảnh khiến chúng ta day dứt và suy nghĩ nhiều nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Cảm nhận về tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Tác phẩm kể về Chí Phèo – một kẻ mồ côi cha, từ một cậu bé hiền lành, bị vu oan và phải ngồi tù. Sau khi ra tù, hắn trở thành một tên côn đồ, một con quỷ dữ của làng Vũ Đại,…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài viết mẫu. Bình luận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo tại đây.

——HẾT——-

Giọt nước mắt của Chí Phèo là một chi tiết đặc sắc trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao, bên cạnh bài viết Dàn ý cảm nhận về hình tượng giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo, các em học sinh có thể tìm hiểu thêm về giá trị của tác phẩm bằng cách tham khảo một số các bài văn mẫu hay lớp 11 khác như: Cảm nhận về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao, tìm hiểu về lộ trình tha hóa của Chí Phèo, thảm. Trong vở kịch Sự tha hóa của nhân vật Chí Phèo, tìm hiểu diễn biến tâm trạng của Chí Phèo khi Thị Nở không chịu ở chung.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận