Dàn ý Hóa thân vào nhân vật Tấm kể lại truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Lập dàn ý Hóa thân thành nhân vật Tấm kể lại truyện cổ tích Tấm Cám

I. Giới thiệu

Hướng dẫn kể chuyện (gợi ý: Khi về già hãy kể chuyện đời mình cho con cháu nghe)

II. Thân thể

1. Tâm kể về lai lịch của mình.

– Thuở nhỏ Mị mồ côi sớm, ở với dì ghẻ và em cùng cha khác mẹ là Cám.

– Tôi bị hai người đó từ chối và bắt nạt, phải làm việc quần quật cả ngày.

2. Tâm kể về cuộc đời trước khi trở thành hoàng hậu.

– Mị bị Cám lừa, trút cạn rổ tôm bắt cướp yếm đào. Trong lúc buồn, tôi đã khóc, được tặng cá bống. Chúng tôi yêu quý và coi cá kèo như một người bạn, cùng tâm sự những lúc vui buồn.

– Mẹ Cám lừa em đi bắt trăn ở đồng xa, ở nhà làm thịt cá bống. Tôi kêu khóc, nhưng lại hiện ra bảo tôi chôn xương vào bốn chân giường. Tôi bất ngờ nhưng vẫn làm theo.

– Mẹ Cám không cho em đi dự hội, người ta trộn lẫn gạo và bắt em ở nhà đi nhặt. Tôi uất ức kêu khóc, phật hiện ra, sai chim sẻ xuống nhặt, nói tôi đào bốn chân giường lên để có quần áo, giày dép, ngựa đẹp đi trẩy hội. Tôi vô cùng hạnh phúc.

– Đến nơi, ta đánh rơi chiếc ủng, được cha ngươi nhặt về, từ đó ta trở thành hoàng hậu. Tôi bất ngờ, ngỡ ngàng, sung sướng, không tin vào sự thật. Mẹ Cám thù hận và vô cùng tức giận.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Hình ảnh chiếc thuyền trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

3. Tâm kể về cuộc sống sau khi làm hoàng hậu.

Trong hoàng cung, tôi được hoàng thượng sủng ái

– Ngày giỗ bố, tôi về nước. Bị mẹ con Cám dụ trèo lên cây cau rồi chúng chặt gốc làm em rơi xuống sông chết tức tưởi. Cảm ơn bạn đã biến tôi thành nữ hoàng

– Quá uất ức và không muốn chấp nhận số phận, tôi biến thành con chim vàng anh để hàng ngày hót vui cùng chồng, và để chứng minh cho mẹ con tôi thấy sự tồn tại của linh hồn tôi.

– Mẹ con Cám độc ác giết chết con chim vàng anh, Mị biến thành cây xoan đào che mát cho chồng hàng ngày, còn mẹ con Cám chặt cây làm khung cửi.

– Không thể chịu đựng được nữa, Mị biến thành ác nhân bên khung cửi và chính thức tuyên chiến với mẹ con Cám. Mẹ con họ đuổi giết, đốt khung cửi.

– Biết không dùng được cách này, ta nghĩ kế lâu dài. Thấy chồng hay ghé quán bà già uống nước, tôi hóa thành trái cây, ngày nào cũng ra dọn dẹp, cơm nước cho bà, mong một ngày được đoàn tụ với chồng.

– Cuối cùng thì trời cũng không phụ lòng người. Vua nhận ra tôi qua cơi trầu cánh phượng, đón tôi về cung. Tôi vui mừng khôn xiết, tình cảm vợ chồng được hàn gắn, những cố gắng, nỗ lực, hy sinh, phấn đấu bền bỉ bấy lâu của chúng tôi đã được đền đáp xứng đáng.

Xem thêm bài viết hay:  Qua văn bản Bức tranh của em gái tôi, hãy miêu tả lại hình ảnh Kiều Phương bằng lời của người anh (3 mẫu)

4. Hình phạt của Tấm dành cho mẹ con Cám

– Khi trở về, mẹ con Cám vô cùng bàng hoàng và sợ hãi. Cảm thấy mình trở nên xinh đẹp hơn, tôi muốn được trắng trẻo và xinh đẹp như tôi.

– Theo gợi ý của Cám, ban đầu chúng tôi định cho Tấm trụng nước sôi lột da cho đẹp, rồi đem về cho dì ghẻ làm mắm.

– Tuy nhiên, sau đó tôi nghĩ lại, dù họ đối xử thô bạo và tàn ác với tôi nhưng dù sao họ cũng đã nuôi sống tôi, vì vậy tôi quyết định đưa họ sang biên giới để trả giá. sai lầm

– Nhưng vì quá xấu hổ và ân hận nên họ đã tự sát.

III. Chấm dứt

– Tôi nghĩ về cuộc sống của chính mình

– Tấm thiệp đưa ra bài học răn dạy con cháu: Hạnh phúc có ở nhân gian, con phải kiên cường, dũng cảm chống lại cái ác, cái ác cướp đi và giữ lấy hạnh phúc đang thuộc về mình. Hãy biết sống lương thiện, vì ở hiền thì gặp lành, ở ác thì gặp ác.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

viet-bai-lam-van-so-3-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Viết một bình luận