Dàn ý Nghị luận về nhân vật Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng

Bài viết Mục lục: 1. Đề cương số 12. Đề cương số 23. Đề cương số 34. Đề cương số 45. Đề cương số 56. Bài văn mẫu

Dàn ý Nghị luận về nhân vật Từ Hải trong đoạn trích Chí sĩ hùng

I. Dàn bài Nghị luận về nhân vật Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng văn mẫu 1 (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu đề tài luận văn: Nhân vật Từ Hải trong đoạn trích “Anh hùng cứu Chí”.

2. Cơ thể

– Từ Hải- Người anh hùng có lí tưởng và khát vọng cao cả:+ Hoàn cảnh ra đi: “nước sôi lửa bỏng”: vợ chồng hạnh phúc yêu thương nhưng vẫn nuôi chí chí lập nghiệp lớn.+ Hành động, suy nghĩ: “thoáng lên ” , “khởi nghĩa bốn phương” “vĩ đại” : dứt khoát, mau lẹ, quyết làm nên công danh , lưu luyến .

– Từ Hải- người chồng yêu thương:+ Từ chối khát vọng đi theo của Thúy Kiều.+ Khuyên nàng hãy vượt ra khỏi tình cảm thông thường của người con gái để xứng với chí lớn của chàng.+ Thấu hiểu tâm tư Thúy Kiều và trân trọng tình cảm của Kiều.+ Người chồng không muốn Kiều phải vì chàng mà chịu biết bao nhiêu phiền toái, khổ cực. + Lời hứa “rước nàng về đình” trong ngày khải hoàn trở về.

– Từ Hải- Người anh hùng dũng cảm, gan dạ, tự tin:+ Ra đi quyết thắng, chiến thắng trở về: “vạn tinh binh”. “tiếng chiêng dậy đất”, “bóng chiều phủ kín đường”,… + Lời hứa “năm sau”: tự tin vào tài năng của mình, giành thắng lợi trong gang tấc. + Hành động lên đường: “quyết ” , “cởi áo”, “đi”: mạnh mẽ, dứt khoát, không buồn, không vướng bận. + Hình ảnh cánh chim: cưỡi gió, vượt mây – tượng trưng cho ước mơ chinh phục khát vọng, lập vinh hoa của Từ Hải sự nghiệp.

3. Kết luận

Khẳng định lại vẻ đẹp của Từ Hải và tài năng của Nguyễn Du.

II. Dàn ý Bài văn viết về nhân vật Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng văn mẫu 2 (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Du, đoạn trích Chí khí anh hùng và giới thiệu về nhân vật Từ Hải.

2. Thân bài:

Một. Lí tưởng cao đẹp, hoài bão khát vọng- “Hương lửa đang hừng hực”: Cuộc sống đang êm đềm hạnh phúc nhưng Từ Hải vẫn quyết chí ra đi vì một chí lớn. Thề lập công danh, lập nghiệp vẻ vang.– “Kiếm”, “yên”- “đi thẳng”: Tinh thần dũng cảm, hành động dứt khoát đầy bản lĩnh.=> Khát vọng được lên đường, vẫy vùng tung hoành để thỏa chí khí của đấng nam nhi. lý tưởng.

b. Từ Hải là người dũng cảm anh hùng – Khi Thúy Kiều tỏ ý muốn được kết giao, Từ Hải đã khéo léo từ chối và khuyên nàng hãy cố gắng vượt qua mặc cảm của người con gái, xứng đáng là con gái anh hùng. kiệt xuất.– Bản lĩnh của Từ Hải có thể vượt lên trên tình cảm cá nhân, không vướng bận hay do dự mà dứt khoát mạnh mẽ.– Lòng dũng cảm và tin tưởng vào tài năng của mình sẽ mang lại danh vọng, sự nghiệp lẫy lừng làm cho cuộc sống với Kiều trở nên tốt đẹp hơn. “Mười vạn tinh binh”, “nhận gia đình khả nghi của cô ấy”…

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Tả chị gái, em gái yêu quý của em - Tập làm văn lớp 3

c. Con người Từ Hải quyết ra đi không quên lý tưởng vì tình yêu – Quyết ra đi dù biết đường binh nghiệp gian nan, trắc trở – Lời hứa “một năm” là lúc hẹn ước. quyết tâm vì khát vọng công danh sự nghiệp, người anh hùng Từ Hải tự tin vào bản thân chỉ cần một năm sẽ làm nên chuyện lớn- Bỏ lại tình yêu nồng nàn, người anh hùng ra đi với lý tưởng cao cả mang tầm vóc vũ trụ.

3. Kết luận:

Khẳng định ý nghĩa của hình tượng nhân vật Từ Hải, nêu cảm nghĩ của em về nhân vật này.

III. Dàn ý Bài văn về nhân vật Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng văn mẫu 3 (Chuẩn)

1. Mở bài

– Khái quát về truyện Kiều.– Giới thiệu về nhân vật Từ Hải.

2. Cơ thể

Một. Vẻ đẹp lí tưởng của Từ Hải – Hoàn cảnh: Tình yêu của Từ-Kiều hạnh phúc, đoàn tụ “hương thơm lửa đốt”.- Khát vọng của người chồng: “động lòng bốn phương”: nuôi chí lập chí công danh. trong cuộc.– Tư thế: ngạo nghễ, tự tin.– Hành động: mạnh mẽ, dứt khoát “thần tốc”.

b. Vẻ đẹp phong trần, bản lĩnh và tài hoa của Từ Hải- Khéo léo từ chối lời đề nghị của Kiều. Chúc nàng vượt qua thói đàn bà thường tình.– Niềm tin tất thắng, lập nghiệp lớn: “vạn tinh binh”, “tiếng chiêng dậy đất”,…- Lời hứa đầy chắc chắn, tự tin “rước nàng về nhà”. “.

c. Vẻ đẹp của hành động ra đi của Từ Hải- Tư thế, hành động: “quyết tâm”, “giã từ”, “ra đi”: chóng vánh, dứt khoát, không lưu luyến, luyến tiếc.– Hình ảnh ẩn dụ: “dấn biển dặm cuối”: sự vĩ đại và tầm vóc oai hùng của khát vọng anh hùng.

3. Kết luận

Khẳng định lại vẻ đẹp của nhân vật.

IV. Dàn ý Bài văn về nhân vật Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng văn mẫu 4 (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm – Giới thiệu nhân vật Từ Hải

2. Thân bài:

Một. Lí tưởng cao đẹp, khát vọng bôn ba tứ phương:– Hoàn cảnh: Cuộc đời Từ Hải và Thúy Kiều hạnh phúc, yên bình “nửa năm hương khói lửa cháy”.- Từ Hải quyết chí ra đi vì chí lớn: + “Mau chóng” : Hành động dứt khoát, thần tốc.+ “Xuyên bốn phương”: Sẵn sàng lập công danh, sự nghiệp ở thiên hạ.+ “Ngó sang…chở”: Từ Hải nhìn ra xa, mong gặp bạn ở phương xa. muốn đi. + “kiếm”, “yên”, “thẳng tiến”: Tư thế hiên ngang, hành động ra đi dứt khoát, không chần chừ.

b. Người anh hùng có bản lĩnh phi thường, tài năng và quyết tâm cao:- Thúy Kiều muốn đi cùng Từ Hải, chàng khéo léo từ chối:+ “Tam phụng tương kính”: Hai người rất hiểu nhau, là tri kỉ của nhau+ Từ Hải mong nàng vượt qua tình cảm của người con gái bình thường, đáng làm tri kỷ của anh hùng.

– Sự từ chối khéo léo của Từ Hải cho thấy bản lĩnh của ông vượt lên trên tình cảm riêng tư.– Ông cũng tự tin vào khát vọng và tài năng của mình. , “tiếng chiêng dậy đất”, “bóng ngả đường”: Khát vọng lớn của Từ Hải, sự nghiệp đình trệ, mang tầm vóc vũ trụ. tài năng.+ “Đưa nàng vào nhà”: Lời hứa với Thúy Kiều về một danh phận và một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận hình tượng tiếng đàn trong Đàn ghi ta của Lor-ca (dàn ý - 5 mẫu)

– Lời hứa của Từ Hải khi ra đi thể hiện niềm tin của ông:+ “Bốn bể là nhà”: Những gian nan, vất vả buổi đầu vào nghiệp.+ “Một năm”: Thời gian ước định cho lời hứa của Từ Hải với Kiều, điều kiện cho khát vọng của anh => niềm tin vào tài năng của anh.

– Hình ảnh Từ Hải dứt khoát ra đi đầy bản lĩnh:+ Sử dụng các động từ mạnh “quyết”, “quyết tâm”, “ra đi”: thái độ dứt khoát, mau lẹ, bản lĩnh của Từ Hải.+ “phong thủy…. từ”: Các hình ảnh ẩn dụ về khát vọng của người anh hùng như cánh chim bay theo gió => mang tầm vóc vũ trụ.

3. Kết luận:

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật – cảm nghĩ về nhân vật

V. Dàn ý Nghị luận về nhân vật Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng văn mẫu 5 (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm “Truyện Kiều”.– Giới thiệu khái quát về đoạn trích “Chí khí anh hùng” (Khái quát vị trí của đoạn trích, những nét đặc sắc về giá trị đánh giá của nội dung, nghệ thuật của đoạn trích,…) – Giới thiệu sơ lược về đề tài luận văn: Nhân vật Từ Hải trong đoạn trích “Chí dũng sĩ”.

2. Cơ thể

Một. Từ Hải với khát vọng lên đường và khát vọng vẫy vùng vùng vẫy khắp bốn phương- Hoàn cảnh: thời khắc “hương lửa nồng”- tình yêu và cuộc sống của Thúy Kiều và Từ Hải êm ấm. và hạnh phúc.– Cách dùng từ, hình ảnh gợi tư thế anh hùng Từ Hải và khát vọng vẫy vùng đây đó:+ “Ngắn”: sự dứt khoát, nhanh nhạy của Từ Hải.+ “Bốn phương”: một không gian vũ trụ bao la, rộng lớn, gợi khát vọng lập công danh, lập nghiệp, tung hoành năm châu bốn bể. + “Kiếm”, “yên” và “thẳng tiến”: Gợi lại hình ảnh người anh hùng Từ Hải một mình một ngựa, một gươm, thiết ra đi không chút do dự để thực hiện nguyện vọng của chính mình.

b. Từ Hải là người anh hùng có dũng, có tài, luôn tự tin vào tài năng của bản thân và có khát vọng hạnh phúc phi thường.– Nghe Thúy Kiều nói muốn được đồng hành, Từ Hải đã mủi lòng. trách móc và khéo léo từ chối:+ “Tấm lòng của nhau”, là người bạn tri kỉ thấu hiểu mọi tâm tư, mọi quyết định của chàng.+ Ước gì Thuý Kiều vượt lên trên những dục vọng đời thường của người con gái để xứng đáng là tri kỷ , một tâm sự của một anh hùng. → Sự từ chối đó cho thấy Từ Hải đã vượt ra ngoài tình cảm riêng tư, không chút lưu luyến, nhớ nhung mà quên đi lí trí. tham vọng lớn của họ.

– Tự tin vào tài năng của bản thân và luôn có khát vọng hạnh phúc phi thường.+ “Vạn sao”, “Tiếng chiêng”, “Bóng lên đường”: Khơi gợi khát vọng lớn lao, mang tầm vóc vũ trụ của người anh hùng Từ Hải.+ “Khai quang điều phi thường thể diện”: Khát vọng lập công danh, sự nghiệp lừng lẫy khắp nơi, lừng lẫy thiên hạ. → Một niềm tin sắt đá vào tài năng + “Đưa nàng vào nhà”: Đón Thúy Kiều về nhà và phong cho nàng là vợ chồng, chung sống hạnh phúc. → Từ Hải ra đi không phải chỉ để thực hiện lí tưởng và hoài niệm. những giông tố, những khát khao của bản thân mà còn hướng tới những niềm hạnh phúc phi thường trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh một nhạc cụ dân tộc hoặc điệu ca dân tộc hay nhất (dàn ý - 6 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

– Lời hứa ngắn gọn với Kiều càng thể hiện rõ sự tự tin của Từ Hải: + “Bốn bể không nhà”: bộc lộ những gian nan, thử thách, khó khăn trong buổi đầu lập nghiệp mà người anh hùng phải vượt qua. vượt qua để thực hiện lý tưởng của mình. + “Một năm”: Thể hiện sự tự tin trên con đường chinh phục, thực hiện lý tưởng, khát vọng lớn lao của mình.

c. Từ Hải – con người đầy bản lĩnh và dứt khoát khi ra đi- Sử dụng hàng loạt từ “quyết tâm”, “dứt khoát”, “ra đi” trong cùng một câu thơ, tác giả đã thể hiện sự dứt khoát, không lí do. sự tham gia của người anh hùng Từ Hải.– Hình ảnh ẩn dụ “ban công” ở câu thơ cuối nhằm thể hiện hình tượng người anh hùng có lí tưởng cao đẹp, hoài bão lớn, mang tầm vóc vũ trụ.

3. Kết luận

Khái quát những đặc điểm cơ bản của nhân vật Từ Hải, nghệ thuật xây dựng nhân vật và bộc lộ cảm xúc riêng.

BỞI VÌ. Bài văn mẫu Nghị luận về nhân vật Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng (Chuẩn)

Nguyễn Du là tác gia tiêu biểu của văn học trung đại Việt Nam. Ông đã để lại cho nền văn học nước nhà một khối lượng tác phẩm vô cùng đồ sộ cả về văn học chữ Hán và chữ Nôm, trong đó nổi bật nhất là Truyện Kiều. Đọc Truyện Kiều nói chung và đoạn trích Chí anh hùng nói riêng, người đọc sẽ không bao giờ quên được chàng trai “đầu đội trời, chân đạp đất” Từ Hải – vị anh hùng có chí khí bốn phương và khát vọng lập quốc. bản thân anh ấy. kinh doanh lớn như vậy. Có thể nói, Từ Hải đã trở thành nhân vật mà ở đó tác giả gửi gắm ước mơ về công lý, sự công bằng trong xã hội bấy giờ.

“Nửa năm hương lửa động lòng Chồng mau động lòng bốn phương”

Sau nửa năm kể từ ngày cứu Thúy Kiều ra khỏi nhà chứa, Kiều và Từ Hải chung sống với nhau, tình cảm thắm thiết “hương thơm lửa đốt”…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết bài văn mẫu viết về nhân vật Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng tại đây.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Dàn ý Nghị luận về nhân vật Từ Hải trong đoạn trích Chí sĩ hùng

Viết một bình luận