Dàn ý nghị luận xã hội Văn hóa người Việt nơi thờ tự qua cảnh tượng chen lấn tại Đền Hùng

Dàn ý nghị luận xã hội Văn hóa Việt Nam nơi thờ tự qua cảnh chen lấn ở Đền Hùng

I. Dàn ý Nghị luận xã hội Văn hóa Việt Nam nơi thờ tự qua cảnh chen lấn ở Đền Hùng (Chuẩn)

1. Mở bài

Mở đầu đề tài luận văn: Văn hóa Việt Nam nơi thờ tự qua cảnh chen lấn ở Đền Hùng.

2. Cơ thể

Một. Trình bày biểu hiện và thực trạng của cảnh chen lấn ở Đền Hùng – ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp lên nhau ở các lễ hội, nơi thờ tự, có ảnh hưởng đến văn hóa. – Nơi gắn liền với sự thanh tịnh, thành kính và trang nghiêm đối với tổ tiên bỗng diễn ra cảnh chen lấn, phá phách của con cháu.- Không chỉ ở Đền Hùng mà ngay tại Đền Hùng Cảnh tượng chen lấn đang xuất hiện và trở thành cảnh tượng quen thuộc ở nhiều nơi như chùa Bái Đính, hay đền Trần, chùa Yên Tử, v.v.

b.. Tác hại của việc chen lấn đối với văn hóa Việt Nam– Gây ra cảnh đau lòng như người ta giẫm đạp lên nhau để đạt được mục đích của mình bằng sự ích kỷ và mưu mô.– Các hành vi trên đã qua. lệch quỹ đạo và ảnh hưởng xấu đến không gian thiêng liêng, thành kính.– Làm mất đi màu sắc cũng như giá trị tốt đẹp của lối sống thủy chung, yêu thương, tri ân quá khứ.

Xem thêm bài viết hay:  tri thức ngữ pháp tiếng Anh về từ hạn định

c. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụ tập đông người nơi thờ tự– Ý thức con người.– Những thay đổi trong nhận thức tâm linh.

d. Đề xuất giải pháp nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa tín ngưỡng – Cần nâng cao ý thức tự giác khi tham gia lễ hội để gìn giữ, bảo tồn những nét đẹp tâm linh, lối sống tri ân quá khứ. . – Các cơ quan chức năng cần siết chặt các giải pháp quản lý để đảm bảo an ninh trật tự, không để tình trạng chen lấn, xô đẩy diễn ra trong các không gian văn hóa.

3. Kết luận

Khẳng định lại tác hại của việc chen lấn đông đúc đối với các giá trị văn hóa của người Việt Nam.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Văn hóa Việt Nam nơi thờ tự qua cảnh chen lấn ở Đền Hùng (Chuẩn)

“Các Vua Hùng có công dựng nước, cháu con ta phải cùng nhau bảo vệ non sông”. Cho đến ngày nay, câu nói của Sùng Hoán vẫn còn là một bài học sâu sắc về lối sống “uống nước nhớ nguồn” hết sức tốt đẹp của dân tộc ta. Và nhân dân ta luôn ghi nhớ công ơn của các Vua Hùng qua ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 âm lịch cũng như chuỗi hoạt động thắp hương, cúng bái sắc màu lễ hội tại Đền Hùng. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, ngày nay, một hiện tượng đáng buồn đang diễn ra đó là tình trạng chen lấn tại Đền Hùng, gây ảnh hưởng xấu đến văn hóa nơi thờ tự.

Xem thêm bài viết hay:  Tả một giàn cây leo – Văn mẫu 5

Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một dân tộc đậm đà bản sắc văn hóa, từ những giá trị vật chất đến phong tục tập quán, truyền thống đạo đức tốt đẹp trong ý thức nghề nghiệp. Tất cả đều được kết tinh thể hiện những tinh hoa của nền văn hóa Việt Nam. Vì vậy, lòng biết ơn quá khứ, thờ cúng tổ tiên luôn là những giá trị được đề cao. Vậy mà ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp lên nhau tại các lễ hội,…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu Nghị luận xã hội: Văn hóa người Việt ở nơi thờ tự qua cảnh chen lấn ở Đền Hùng tại đây.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận